ชัดเจน! 'อนุทิน' กำหนดเกม หลังเลือกตั้งใครร่วมรัฐบาลกับภูมิใจไทย ต้องสนับสนุนกฎหมายกัญชา

27 เม.ย.2566- นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ยืนยันว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ พรรคภูมิใจไทย จะมีจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เพียงพอที่จะเสนอร่าง พ.ร.บ. กัญชา กัญชง พ.ศ. … ที่มีเนื้อหาครอบคลุมการนำกัญชา กัญชง มาใช้อย่างถูกวิธี เข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรอีกครั้งหนึ่งอย่างแน่นอน

นายอนุทิน กล่าวว่า กฎหมายกัญชา ที่พรรคภูมิใจไทยเสนอ เข้าสู่การพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร สภาฯให้ความเห็นชอบในหลักการ วาระที่ 1 แล้วในชั้นกรรมาธิการฯ ได้พิจารณาจนมีมาตราเพิ่มขึ้น ซึ่งมาจากกรรมาธิการฯ ซึ่งมีตัวแทนจากทุกพรรคการเมือง มากขึ้นจาก 45 มาตรา เป็น 95 มาตรา 2 เท่าของที่พรรคภูมิใจไทย นำเสนอกฎหมาย ซึ่งต้องถือว่าแน่นหนามากแล้ว และเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์ ยังไงก็ต้องผ่าน แต่คราวที่แล้วเป็นช่วงท้ายของอายุสภาฯ เลยมีเรื่องทางการเมืองเกี่ยวข้องอยู่ เกรงว่าพรรคภูมิใจไทยจะได้รับคะแนนนิยมมากเกินไป จึงใช้เทคนิคทางการเมือง ทุกพรรคที่อยู่ในกรรมาธิการฯ ทั้งฝ่ายค้านฝ่ายรัฐบาลให้ความเห็นชอบ ในมาตราต่างๆที่ร่างขึ้นมาใหม่ บางพรรคที่บอกไม่เห็นชอบ เป็นเสนอให้นำกัญชาไปใช้ในทางสันทนาการ การจัดโซนนิ่งด้วยซ้ำ ในขณะที่พรรคภูมิใจไทย ไม่เคยเสนอเรื่องพวกนี้ เพราะพรรคภูมิใจไทย ไม่เคยเสนอเรื่องพวกนี้ พรรคภูมิใจไทยสนับสนุนในทางการแพทย์ สุขภาพ และเศรษฐกิจ เท่านั้น

“แน่นอนหลังการเลือกตั้งพรรคภูมิใจไทยจะเสนอร่างนี้กลับเข้าไปในสภาฯ อีกครั้ง ขอให้พี่น้องประชาชน ผู้ที่เชื่อมั่นในคุณประโยชน์ของกัญชา ผู้ที่ได้เลือกพรรคภูมิใจไทย เข้ามาในการเลือกตั้งคราวที่แล้ว ด้วยนโยบายกัญชาทางการแพทย์ และสุขภาพของพรรคภูมิใจไทย คราวที่แล้วท่านเลือกเข้ามาเราปลดกัญชา จากการเป็นยาเสพติดให้พวกท่านแล้ว เที่ยวนี้เหลือพรรคภูมิใจไทยพรรคเดียว ที่จะทำให้นโยบายกัญชาของเรา เดินหน้าต่อไปได้ ด้วยความมั่นคง และมีกฎหมายคอยรองรับ ขอให้ท่านเลือกพรรคภูมิใจไทยเข้าไปให้เยอะๆ ความกังวลของท่านจะได้หมดไป”

นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า การตั้งรัฐบาลคราวที่แล้ว เป็นเงื่อนไขในการเข้าร่วมรัฐบาล คราวนี้แน่นอนว่าจะต้องอยู่ในเงื่อนไขนี้ จะต้องเป็นสิ่งแรกที่จะต้องดำเนินการ เพราะว่าร่าง พ.ร.บ. กัญชา กัญชง มันสมบูรณ์แล้ว คราวที่แล้วเงื่อนไขคือปลดกัญชาออกจากยาเสพติด และเรามีวิธีการดำเนินการได้อยู่แล้ว เราออกกฎหมายกัญชา เพื่อให้มีความกระชับ ให้มีการควบคุม ลดความวิตกกังวลของสังคมให้มากที่สุด แต่จริงๆ ทุกวันนี้การใช้กัญชาไม่เคยทำร้ายสังคม ไม่เคยทำให้เป็นปัญหา แต่มีคนด้อยค่า พยายามกล่าวหาให้ร้าย

“ถ้าใครจะมาร่วมกับพรรคภูมิใจไทย หลังการเลือกตั้งครั้งหน้า ต้องสนับสนุนกฎหมายกัญชา ครับ”นายอนุทิน ยืนยันทิ้งท้าย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ขอรอฟังมติครม.หลังสะพัด 'คารม พลพรกลาง' นั่งรองโฆษกโควต้าภท.

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการเสนอแต่งตั้งรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

มท.3 ลั่นแบล็กลิสต์ผู้มีอิทธิพลคืบมาก แซะ 'เจ๊เจี๊ยบ' อยู่บัญชีคนสวยปากจัด

ไม่เลิกเจอแน่! 'ชาดา' แจงทำแบล็กลิสต์ผู้มีอิทธิพลคืบหน้ามาก ลั่นใครถูกกาหัวเป็นมาเฟีย ต้องโดนตรวจสอบครอบครองอาวุธปืน บอกติดตลก ‘เจี๊ยบ ก้าวไกล’ อยู่ในบัญชีคนสวยปากจัด

'มท.หนู' บี้ผู้ว่าฯ ตั้ง กก.สอบ สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ 'นายกเล็กบางแก้ว'

'อนุทิน' สั่งผู้ว่าฯ สมุทรปราการ เร่งตั้ง กก.สอบ 'นายกเทศมนตรีบางแก้ว' เรียกเงินใต้โต๊ะ พร้อมให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ตามขั้นตอน ฮึ่มผิดจริงลงโทษเด็ดขาด

'ทรงศักดิ์' ไขก๊อกพ้นส.ส. ขยับ 'ชลัฐ รัชกิจประการ' นั่งบัญชีรายชื่อแทน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศ สภาผู้แทนราษฎรเรื่องให้มีผู้มีชื่ออยู่ในลำดับถัดไปในบัญชีรายชื่อของ

สั่ง 'กำนันนก' ออกจากราชการ มท.1 ฮึ่ม! ห้ามอันธพาลปกครองชาวบ้าน

‘อนุทิน’ ได้รับรายงานจากผู้ว่าฯ นครปฐม สั่ง 'กำนันนก' ออกจากราชการไว้ก่อน ย้ำทำแบล็กลิสต์ห้ามอันธพาลปกครองชาวบ้าน จ่อประสาน สตช. พกปืนร่อนไปทั่วไม่ได้