6 พ.ค.2566 - พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์เฟซบุ๊กว่า
นันทเดช โพล
ปัจจุบันนี้ มีหน่วยงานหลายหน่วย ที่ทำงานใกล้ชิดประชาชนได้ทำโพลเหมือนกัน และยังแม่นยำอีกด้วย แต่เปิดเผยชื่อไม่ได้ เช่น โพลของ มท. ตำรวจ และ กลุ่ม อสม. เป็นต้น
ผมก็เลยลองเอาบางส่วนมาสรุปย่อๆให้อ่านกัน ลองพิจารณา
ดูกันเองนะครับ
▪️ปัจจุบัน ชัยชนะจากการทุ่มเททำทุกรูปแบบ ทางสื่อออนไลน์ ที่เหนือกว่าทุกพรรค จึงทำให้พรรคก้าวไกลมีคะแนนนิยมดีขึ้น แต่กระแสนี้กลับไม่มีผลในพื้นที่ภาคใต้ ส่วนการต่อสู้ของพรรคก้าวไกลในพื้นที่ภาคอีสาน แบบ ส.ส.เขต นั้น พรรคก้าวไกล จะได้คะแนนดีขึ้น แต่ก็ยังแพ้พรรคเพื่อไทย และภูมิใจไทย ที่อยู่กับชาวบ้านมานานกว่ามาก
ส่วนการเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่อซึ่งมีได้แค่ร้อยคนเท่านั้น ส.ส. คนหนึ่งต้องได้ เสียงประมาณ 4 แสนเสียง ดังนั้นถ้าพรรคก้าวไกลได้เสียงสนับสนุน 6 ล้านเสียงเท่าเดิม จะได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อแค่ 15 คนเท่านั้น ในแง่นี้เมื่อรวม ส.ส.ทั้งหมด พรรคก้าวไกลจึงไม่น่าจะมี คะแนนเสียงเกิน ลำดับที่ 4
▪️พรรคเพื่อไทย จะมี ส.ส.แบบแบ่งเขต มากกว่าทุกพรรคแน่นอน แต่คะแนนเสียงที่ได้จะไม่ชนะมากเหมือนเดิม เพราะถูกพรรคก้าวไกล และพรรคคุณหญิงหน่อย เข้ามาแย่งคะแนนเสียงบางส่วนไป ซึ่งอาจเป็นผลทำให้คู่แข่ง คือพรรคภูมิใจไทย และพรรครวมไทยสร้างชาติ มีโอกาสแทรกขึ้นมาชนะแบบพลิกล็อก ได้ในหลายพื้นที่
นอกจากนั้นทางภาคใต้ พรรคเพื่อไทยก็แทบหมดโอกาสที่จะได้ ส.ส. เช่นเดียวกับพรรคก้าวไกล ดังนั้นโอกาสที่พรรคเพื่อไทยจะได้คะแนนสูงมากแบบแลนด์สไลด์จึงเป็นไปได้ยากมาก
▪️ทางด้านพรรครวมไทยสร้างชาตินั้น มีอดีต ส.ส. ที่มีรัศมีในตัวเอง จำนวนน้อยไม่เกิน 15 คน แต่โชคดีที่การหาเสียงของพรรคก้าวไกล และพรรคเพื่อไทย ทำให้คนไทย ต้องคิดมาก ว่า “ประเทศไทยจะไม่เหมือนเดิม” และยังยกเอา “ลุงตู่ ขึ้นมาเป็นคู่ต่อสู้สำคัญ” อีกด้วย จนกลายเป็นผลทำให้ ลุงตู่ เด่นขึ้นมากว่าทุกๆคน ลุงตู่จึงเสมือนกับเป็นตัวแทนของฝ่ายตรงข้าม พรรคก้าวไกล และพรรคเพื่อไทย ไปโดยไม่ตั้งใจ
ในช่วง 3 วันสุดท้าย พรรครวมไทยสร้างชาติ จึงน่าจะได้คะแนนนิยมจากคนไทยที่อายุเกิน 50 ปีขึ้นไปเป็นจำนวนมาก และอาจเป็นเหตุทำให้เกิดการลงคะแนนแบบยุทธศาสตร์สนับสนุน ลุงตู่ ขึ้นมาได้ไม่ยากนัก
▪️เรื่องนี้ถ้าเกิดเป็นจริง ก็โทษใครไม่ได้ เพราะพรรคเพื่อไทย และพรรคก้าวไกล เองที่ไปทำให้ "ลุงตู่" กลายเป็น พระเอก ขึ้นมาได้แบบไม่ตั้งใจ
▪️การหาเสียงทุกแบบมีทั้งได้และเสียครับ ดังนั้น อย่าคึกคะนองเกินไป จนถึงขนาด เอาพม่ามาด่าคนไทยด้วยกันเอง ไม่ควรทำเด็ดขาด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตำรวจงัดแผน'พิทักษ์เลือกตั้ง66' วางมาตรการคุมเข้มทุกพื้นที่ไร้เหตุ
เข้าสู่ทางตรงช่วงสุดท้าย นับเวลาถอยหลัง “เลือกตั้ง 69” แต่ละพรรคการเมืองงัดกลเม็ดอัดแคมเปญหาเสียงเรียกคะแนนก่อนเข้าคูหาวันที่ 8 ก.พ.นี้ โพลชี้พรรคการเมืองที่จะได้เป็นผู้จัดตั้งรัฐบาลหนีไม่พ้น 3 พรรคการเมืองนี้คือ พรรคประชาชน พรรคภูมิใจไทย และพรรคเพื่อไทย สู้กันสูสี หายใจรดต้นคอ
'ซาบีดา-มนัญญา' ลุยเขต 3 ทับสะแก-บางสะพาน หนุน 'พงษ์พันธ์' โค้งสุดท้าย
“ซาบีดา-มนัญญา" ลงพื้นที่ เขต 3 ทับสะแก-บางสะพาน จ.ประจวบฯ ช่วยผู้สมัคร สส."พงษ์พันธ์" เบอร์ 7 หาเสียงช่วงโค้งสุดท้าย ย้ำชัดเป็นคนพูดแล้วทำ
จาก 'โรฮิงญา' ถึง 'แรงงานต่างด้าว' วิธีคิดพรรคส้มในวันที่คนไทยต้องเลือก
การเมืองไม่ได้ตัดสินกันแค่จากเอกสารนโยบาย แต่ตัดสินกันจากวิธีที่พรรคพูดกับสังคมจริง ว่าเลือกพูดเรื่องใด เลี่ยงเรื่องใด และให้น้ำหนักกับประเด็นไหนเป็นพิเศษ
🔴 LIVE ศึก ‘ฟ้า-น้ำเงิน’ เดือด เปิดเกมแลกแย่งคะแนนเสียง | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันอังคารที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
‘หมอมาวิน’ เคลื่อนไหว โพสต์เฟซบุ๊ก เลือก ภจท.ทั้ง 2 ใบ และลงประชามติ ไม่แก้รัฐธรรมนูญ อยากเห็นคนออกมาใช้สิทธิ์ 70% ขึ้นไป
ผศ. นพ. มาวิน วงศ์สายสุวรรณ ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้เคยลงนามในแถลงการณ์ ไม่เห็นด้วยกับ กลุ่มธรรมศาสตร์ไม่ทน ที่กระทำการจาบจ้วงสถาบันเบื้องสูง ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ว่าจะไปเลือกตั้ง พรรคูมิใจไทย ทั้งระบบเขต และบัญชีรายชื่อ และลงประชามติ ไม่แก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยมีรายละเอียดว่า
'สิงโต' ใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า ก่อนบินไปทำงานต่างประเทศ
นักแสดงหนุ่มชื่อดัง “สิงโต-ปราชญา เรืองโรจน์” เดินทางเข้าใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต ณ เขตเลือกตั้งที่ 15 สำนักงานเขตบึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร ก่อนถึงวันเลือกตั้งจริงในวันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้ เนื่องจากติดภารกิจในการเดินทางไปทำงานยังต่างประเทศ

