ส.ว. โหวตคว่ำ 'สถาพร วิสาพรหม' ชวดนั่งกรรมการ ป.ป.ช.

23 พ.ค.2566 - ที่รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา ที่มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม มีพิจารณาให้ความเห็นชอบ นายสถาพร วิสาพรหม รองประธานศาลอุทธรณ์คดีชำนาญพิเศษ เป็นบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) หลังจากที่คณะกรรมาธิการ(กมธ.)สามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติและพฤติกรรมทางจริยธรรม ที่มี พล.อ.อู้ด เบื้องบน ส.ว. เป็นประธานกมธ. พิจารณาเสร็จแล้ว

ทั้งนี้ก่อนเป็นการประชุมลับ นายประพันธุ์ คูณมี ส.ว. ในฐานะกมธ.ตรวจสอบประวัติ นำเสนอรายงานช่วงหนึ่ง ว่าได้รับข้อร้องเรียนเกี่ยวกับคุณสมบัติของนายสถาพรที่ไม่เป็นไปตามพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ มาตรา 9(1) ที่กำหนดให้ต้องรับราชการหรือเคยรับราชการในตำแหน่งไม่ต่ำกว่าอธิบดีผู้พิพากษาไม่น้อยกว่า 5 ปี แต่ปัจจุบัน นายสถาพร รองประธานศาลอุทธณ์คดีชำนาญพิเศษ และก่อนหน้านั้นเป็นผู้พิพากษาหัวหน้าคณะศาลอุทธรณ์ในคดีชำนาญพิเศษ เท่ากับไม่เคยดำรงตำแหน่งอธิบดีผู้พิพากษาศาลใดมาก่อน ดังนั้นไม่มีคุณสมบัติตามกฎหมาย ทั้งนี้ข้อร้องเรียนดังกล่าวเป็นจดหมายสนเท่ห์ ลงชื่อ ผู้ช่วยผู้พิพากษารุ่นที่ 29 รุ่นเดียวกับนายสถาพร

นายประพันธุ์ กล่าวด้วยว่า หนังสือร้องเรียนระบุด้วยว่า การถืออัตราเงินเดือนเท่ากันเป็นเกณฑ์เทียบไม่มีกฎหมายใดให้ทำได้ จะทำให้ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์เป็นตำแหน่งเทียบเท่าอธิบดีผู้พิพากษาศาลชั้นต้น และมีคำกล่าวอ้างเป็นหนังสือของศาลยุติธรรม ศย.003/113 เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 2565 กรรมการ กต.ที่มีหน้าที่รับผิดชอบในการแต่งตั้งโยกย้ายและลงโทษทางวินัยมีมติยืนยัน เมื่อวันที่ 21 มี.ค. 2565 ตำแหน่งผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลอุทธรณ์ และผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลอุทธรณ์คดีชำนาญพิเศษ ไม่ใช่ตำแหน่งเทียบเท่าอธิบดีผู้พิพากษาขึ้นไป ตามประกาศของ กต. ไม่ต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. หากตีความว่า 2 ตำแหน่งเทียบเท่ากับอธิบดีผู้พิพากษาแล้ว สิทธิสมัครตามรัฐธรรมนูญ จะเข้าตามมาตรา 9 (1) แต่จะมีประเด็นที่ไม่มีมาตรฐานต่อการยื่นบัญชีทรัพย์สิน

“กมธ.ส่วนใหญ่มีมติว่าการวินิจฉัยของกรรมการสรรหา ผูกพันเฉพาะผู้สมัครและกรรมการ ไม่มีผลผูกพันต่อส.ว.ที่จะให้ความเห็นชอบ ตามหนังสือร้องเรียนปัญหาคุณสมบัติของนายสถาพร หลายฉบับ มีความเห็นของนายพิสิษฐ์ ลี้อาธรรม สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ที่เสนอรายละเอียดกับคุณสมบัติของนายสถาพรมีความเห็นว่าขาดคุณสมบัติเช่นกัน” นายประพันธุ์ กล่าว

ทั้งนี้นายพรเพชร กล่าวว่า กรณีความเห็นต่างที่เกิดขึ้นทางกรรมาธิการตรวจสอบประวัติได้ทำเรื่องสอบถามไปยังคณะกรรมการสรรหาที่ประกอบด้วย ประธานศาลฏีกา, ประธานสภา, ผู้นำฝ่ายค้าน หรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้เคยมีกรณีที่มีความเห็นต่างก่อนนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ได้ทำหนังสือเพื่อสอบถามกัน

อย่างไรก็ดีในความเห็นของส.ว.ที่อภิปรายในช่วงของการพิจารณนั้นได้ตั้งประเด็นเช่นกันว่าก่อนการสรุปรายงานตรวจสอบของกมธ.ฯ ได้สอบถามไปยังคณะกรรมการสรรหาก่อนหรือไม่ ทั้งนี้ ก่อนกมธ.ฯจะให้คำตอบ นายพรเพชร ได้สั่งให้วุฒิสภาประชุมลับ

จากนั้นที่ประชุมวุฒิสภาประชุมลับ เพื่อพิจารณาคุณสมบัตินายสถาพร โดยให้ส.ว.ลงคะแนนลับจะให้ความเห็นชอบนายสถาพรเป็นป.ป.ช.หรือไม่ ผลการลงมติที่ประชุมไม่ให้ความเห็นชอบ 138เสียง ให้ความเห็นชอบ 40 เสียง ไม่ออกเสียง 27เสียง ทำให้นายสถาพรไม่ได้รับความเห็นชอบให้ดำรงตำแหน่งป.ป.ช.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วิโรจน์' แฉสติ๊กเกอร์ Easy Pass ส่วยทางหลวงแบบใหม่ ชี้มูลค่าคอร์รัปชั่นทะลุ 2 หมื่นล้าน

นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊ก "Wiroj Lakkhanaadisorn - วิโรจน์ ลักขณาอดิศร" ระบุว่า "เห็นสติกเกอร์ Easy Pass แบบใหม่ ติดตามรถบรรทุก

อดีต ส.ว. บี้สภาสูงโหวตหนุน 'เน็ตไอดอล' 14 ล้านเสียง

อดีต ส.ว. ควง อดีตผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. บี้ กกต. ประกาศรับรอง ส.ส. เร็วที่สุด ประกาศหนุน 'พิธา' นั่งนายกฯ กระทุ้งสภาสูงอย่าฝืนฉันทามติประชาชน

ป.ป.ช.เปิดเซฟ 'หมอชลน่าน' รวยอู้ฟู่ 560 ล้าน คู่สมรสถือครองที่ดินเพียบ

ป.ป.ช.เปิดเซฟ 'หมอชลน่าน' รวย 560 ล้าน หนี้ 6 แสน คู่สมรสถือครองที่ดิน 500 ล้าน สะสมกระเป๋าแบรนด์เนม-เครื่องประดับแบรนด์เนม-ผ้าซิ่นน่านนางพญา

ป.ป.ช. ชวน ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และผู้ติดต่อราชการกับสำนักงาน ป.ป.ช. ร่วมประเมิน ITA เพื่อรับฟังเสียงสะท้อนสู่การพัฒนา

สำนักงาน ป.ป.ช. เปิดโอกาสให้ ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ผู้ได้รับผลกระทบจากการปฏิบัติงาน และประชาชนที่เคยติดต่อราชการกับสำนักงาน ป.ป.ช. ร่วมประเมินคุณธรรมและความโปร่งใส (ประเมิน ITA)

ป.ป.ช.เปิดขุมทรัพย์ 'ศักดิ์สยาม' สุดอู้ฟู่รวย 110 ล้านไร้หนี้แถมโสด!

ป.ป.ช. เปิดเซฟ 'ศักดิ์สยาม' หลังพ้นเก้าอี้ ส.ส.โสดมีทรัพย์สิน 110 ล้านบาทไร้หนี้ ที่ดิน 19 แปลงมูลค่า 34 ล้าน สะสมปืน-พระเลี่ยมทอง