'หนูนา' ชูสเปกแบบ 'ชวน หลีกภัย' เหมาะเป็นประธานสภา

'หนูนา' เมินศึกชิงเก้าอี้ประธานสภา บอกต้องให้ 2 พรรคไปตกลงกัน แต่ชู 'ประธานชวน' ให้เป็นแบบอย่างในการทำหน้าที่ประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ

25 พ.ค.2566 - น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) ให้สัมภาษณ์ถึงเมื่อถามถึงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรที่มีการยื้อแย่งไม่ชัดเจนอยู่ระหว่างพรรคเพื่อไทย (พท.) กับพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ว่าเรื่องนี้ต้องเป็นเรื่องของ 2 พรรคใหญ่ว่าจะวางตัวกันอย่างไร มีคุณสมบัติอย่างไร ตัวบุคคลของแต่ละพรรคมีคุณสมบัติเพื่อวางตัวอย่างไร เราเป็นคนนอก ขอเป็นผู้ดูดีกว่า

เมื่อถามย้ำว่า คนที่เป็นประธานสภาฯผ่านมาเก่งด้านกฎหมายและควบคุมการประชุมได้ มองว่า ระธานสภาฯควรจะมีคุณสมบัติอย่างไร น.ส.กัญจนา กล่าวว่า ในความเห็นส่วนตัว ประธานสภาผู้แทนราษฎรต้องเก่งเรื่องกฎหมายพอสมควร อย่างที่ผ่านมานายชวน หลีกภัย อดีตประธานสภา วางมาตรฐานไว้ดีมาก แม่นกฎหมาย แม่นข้อบังคับ มีลูกล่อลูกชน ทำบรรยากาศที่ตรึงเครียดให้ผ่อนคลายลง

“นายชวนมีบารมีที่จะเบรกเรื่องต่างๆ ที่ดูไม่เหมาะสม ท่านวางประธานสภาไว้สูงมาก ซึ่งน่าจะเป็นตัวอย่างคนที่เป็นประธานสภาคนต่อๆ ไป ที่จะได้ดูนายชวนเป็นตัวอย่าง”น.ส.กัญจนากล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทย เล็งส่ง 'รุ่งเพชร' ชน 'ไชยา' ย้ายเข้ากล้าธรรม ชิง สส.หนองบัวลำภู

รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ชัดเจนว่านายไชยา พรหมา อดีตสส.หนองบัวลำภู จะย้ายไปสังกัดพรรคกล้าธรรมแน่นอนแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาผู้ใหญ่ในพรรคได้เห็นกระแสข่าวนี้มาตลอด จึงพยายามสอบถามไปยังนายไชยาเ

โทรโข่งเพื่อไทย โจมตี 'อนุทิน' โยกย้าย ขรก.มหาดไทย ในจำนวนที่น่าตกใจมาก

"ศึกษิษฏ์" ซัด "อนุทิน" โยกย้าย ขรก.มหาดไทยไม่หยุด ตั้งข้อสังเกตโยงเครือข่ายบ้านใหญ่รับศึกเลือกตั้ง ตอก "ธนาธร" หลังออกโรงป้อง "เสี่ยหนู" เหน็บ ภท.-ปชน.ติดค้างสินน้ำใจกันอยู่หรือไม่

'จุลพันธ์' หารือ 'เทวัญ' นำลูกพรรคชาติพัฒนา ย้ายซบเพื่อไทย

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรค และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความพร้อมภาพถ่ายร่วมกับนายเทวัญ ลิปตพัลลภ หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา โดยระบุว่า วันนี้ผมได้พบและหารือกับท่านเทวัญ ลิปตพัลลภ

'จุลพันธ์' ซัดแรง 'ธนาธร' อย่าชี้นิ้วโทษคนอื่นปมแก้ รธน. แค่นี้มองไม่ออกก็โง่ซ้ำซ้อน

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ระบุว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ไปไม่ถึงวาระ3 ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ สส. พรรคเพื่อไทยม

'จุลพันธ์' โวกระแสเพื่อไทยดีมาก หลังเปิดตัว 'ยศชนัน' สร้างมิติใหม่ลดความขัดแย้ง

นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมความพร้อมลงพื้นที่หาเสียง ว่า ขณะนี้มีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ ส่งผู้สมัครครบ 400 เขตแน่นอน