คืบหน้า! ชิง 'ประธานสภาฯ' ได้ข้อสรุปตัดโควตาพรรคออก ต้องพูดคุยได้ทุกฝ่าย

“ชลน่าน” ปัดให้ความเห็นปม “ส.ว.สมชาย” ยก “ชวน หลีกภัย” คือต้นแบบประธานสภาฯ ชี้เป็นแค่ความเห็นส.ว.คนหนึ่ง เผยเพื่อไทยยังไม่วางคนนั่งประมุขนิติบัญญัติ

30 พ.ค.2566 - เมื่อเวลา 17.25 น. ที่พรรคประชาชาติ (ปช.) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายสมชาย แสวงการ ส.ว. โพสต์รูปภาพนายชวน หลีกภัย อดีตประธานสภาฯ ผ่านเฟซบุ๊ก พร้อมระบุข้อความว่า “ท่านประธานที่เคารพ ต้นแบบประธานรัฐสภาที่ดี ประมุข 1 ใน 3 อำนาจอธิปไตย เลือกให้ดีหาใช่แค่ใครก็เป็นได้ งานการเมืองอย่าทำเล่นเด็กขายของ” ว่า เป็นความเห็นของส.ว.ท่านหนึ่ง ตนขอไม่มีความเห็น

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า วันนี้คณะเจรจาได้ข้อสรุปที่ดีมากคือ การเจรจาตำแหน่งประธานสภาฯ ต้องไม่เป็นอุปสรรคในการจัดตั้ง เราจะอยู่ด้วยกันไปตลอด ฉะนั้น การพูดถึงตำแหน่งประธานสภาฯ เราต้องตัดว่าเป็นโควตาของพรรคใดออกไป เราต้องจับมือกันเพื่อหาทางออกที่ดีที่สุด จะเป็นใครก็ได้ที่เป็นความเห็นร่วมกัน สำคัญที่สุดคือตำแหน่งประธานสภาฯ ต้องสนับสนุนการจัดตั้งรัฐบาล

เมื่อถามว่า พรรค พท.ได้มีการวางตัวใครไว้แล้วหรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ยังไม่มี เพียงแต่เสนอในหลักการ ส่วนตัวบุคคลนั้นยังไม่มีการพูดถึงและเป็นเรื่องภายใน ซึ่งในมุมที่เราพูดคุยกันนั้นต้องเหมาะสมและสามารถคุยกันได้สำหรับทุกฝ่าย ไม่ใช่แค่เฉพาะพรรค พท. หรือพรรคก.ก.เท่านั้น

ถามต่อว่า ความชัดเจนเรื่องประธานสภาฯ จะทันกรอบการประชุมเพื่อเลือกประธานสภาฯ หรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า “ต้องทันครับ” ช้าที่สุดคือวันที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศรับรอง ส.ส. ทั้งนี้ จะไม่ถึงนาทีสุดท้าย เราจะพูดคุยกันไปเรื่อยๆ เพื่อสร้างความมั่นใจ อะไรที่สามารถเป็นความเห็นร่วมกันได้เราจะมาแถลงให้กับประชาชนทราบ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' จะลงพื้นที่ต่างจังหวัดมากขึ้น บอกถูกอีกฝ่ายแขวะเป็นนายกฯอินเตอร์

ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) มีการประชุม สส.พรรคพท.นำโดยนายชูศักดิ์ ศิรินิล รักษาการหัวหน้าพรรคพท. นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการรองหัวหน้าพรรค นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ประธาน สส.พรรคพท. นายอดิศร เพียงเกษ ประธานวิปรัฐบาล ทั้งนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ และ รมว.คลัง และ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร

'ชลน่าน' หนุน 'อุ๊งอิ๊ง' นั่งหัวหน้าเพื่อไทย ชี้จังหวะโอกาสเหมาะสม ไม่ต้องกังวล

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงแนวทางการควบคุมการใช้กัญชาหลังมีบุคลากรทางการแพทย์กลุ่มหนึ่งอยากให้รมว.สาธารณสุข ประกาศเป็นนโยบายเร่งด่วน (Quick Win) ในการประกาศควบคุมการใช้กัญชา

กมธ.สิทธิฯ สว. แจง 4 ประเด็น อาการป่วยทักษิณ เตรียมเรียกหน่วยงานชี้แจงอีกรอบ

นายสมชาย แสวงการ สว. ในฐานะประธานกมธ.สิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพ และการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา แถลงว่า กมธ.ได้รับคำตอบชัดเจนในระดับหนึ่งใน 4ประเด็นคือ 1. นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลตำรวจ

'ภูมิธรรม' วาง 30 คนทำประชามติแก้รธน. ยืนยันไม่แตะหมวด 1,2 รวมถึงหมวดพระราชอำนาจ

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการศึกษาแนวทางการทำประชามติ กล่าวถึงความคืบหน้าของการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการประสานบุคคชที่จะเข้าร่วมในคณะกรรมการชุดนี้

ไม่เชื่อเทวดาจะลดตัว! 'อดีตบิ๊กศรภ.' เผยภารกิจ 'ทักษิณ' หลังพ้นโทษ

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า คุณเศรษฐา