2 ตำรวจไซเบอร์ปัดเอี่ยวรีดทรัพย์ 140 ล้านเว็บพนันออนไลน์

2 ตำรวจไซเบอร์เอี่ยวรีดทรัพย์ 140 ล้านเว็บพนันออนไลน์เข้ามอบตัว ปฏิเสธ แค่ทำหน้าที่เก็บหลักฐานที่เกิดเหตุ

18 มิ.ย.66 – ที่สโมสรตำรวจ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ และทนายความ เดินทางมาพร้อมกับพ.ต.อ.ดำรงค์ศักดิ์ อ่อนตา รอง ผบก.สอท.2 และ พ.ต.ท.ปฐมพงศ์ มีอยู่ สว.กองกำกับการวิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.2  ที่ถูกกล่าวหาว่าร่วมกับพล.ต.ต.กัมพล ลีลาประภาภรณ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี ร่วมกันรีดทรัพย์ 140 ล้าน จากแก๊งพนันออนไลน์เข้ารับทราบข้อกล่าวหากับพนักงานสอบสวน สภ.คูคต โดยมีพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร เข้ารับมอบตัว

โดยเมื่อทั้ง 2 คนเดินทางมาถึง ก็มีสีหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใส ไม่ได้มีความเครียดหรือกังวลอะไร พร้อมกล่าวว่า เมื่อคืนนี้นอนหลับดี และขอยืนยันว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับ กรณีการตบทรัพย์ผู้เสียหาย เนื่องจากได้ไปทำหน้าที่เก็บหลักฐานที่เกี่ยวกับเว็บพนันออนไลน์ ในบ้านที่เกิดเหตุ เพราะได้รับการประสานจากชุดตรวจค้นในบ้านที่เกิดเหตุ

พ.ต.อ.ดำรงค์ศักดิ์ เปิดเผยว่า ตนรู้ข้อมูลตามที่มีการนำเสนอข่าวผ่านสื่อมวลชน วันนี้จึงเดินทางเข้ามาเพื่อดูข้อเท็จจริงทั้งหมดก่อน ซึ่งตนยังไม่รู้ว่าถูกกล่าวหาอะไรบ้าง ยืนยันว่าตัวเองทำหน้าที่ถูกต้องตามภารกิจที่ได้รับมอบหมาย ยอมรับว่าตัวเองได้เจอกับนายเป้ ผู้เสียหายในวันตรวจค้น

ด้าน พ.ต.ท.ปฐมพงษ์ บอกว่า ตัวเองไม่มีความกัลวลหรือหนักใจอะไร เพราะตัวเองได้ทำตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา และวันดังกล่าวตัวเองเดินทางไปพร้อมกับ รองผู้บังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 2 ซึ่งเป็นการไปปฎิบัติหน้าที่ตามปกติ

ขณะที่นายอัจฉริยะ บอกว่า วันนี้ตัวเองได้นำหลักฐานเป็นคลิปวิดีโอขณะที่ตำรวจทั้งสองนายปฎิบัติหน้าที่ ซึ่งนำมาเป็นหลักฐานแก่ตำรวจในวันนี้  ซึ่งตัวเองจะนำหลักฐานมาเปิดเผยแก่สื่อมวลชนด้วยแน่นอน หลังจากที่มีการไปดูข้อเท็จจริงกับตำรวจ จะออกมาให้ข้อมูลอีกครั้ง

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์พูดคุยกับ 3 ข้าราชการตำรวจที่มีชื่อเกี่ยวพันกับคดีดังกล่าว โดยทาง พล.ต.ต.กัมพล ลีลาประภาภรณ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี เปิดเผยว่า ตนเองยังไม่ได้รับการประสานจากชุดคลี่คลายของรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติในคดีดังกล่าว จึงยังไม่ได้เข้าพบในวันนี้

เมื่อถามว่าได้พูด วลีเด็ดที่เป็นข่าวว่า “เป้รักผู้การเท่าไหร่…เป้เขียนมา” ได้ตอบว่า พล.ต.ต.กัมพล เปิดเผยว่า ไม่เป็นความจริง และเมื่อถามว่า หลังเกิดเรื่องทั้งหมดขึ้นมีความเครียดหรือไม่ ก็ตอบ สั้นๆว่า “ครับ” ก่อนจะตัดสายไป

ด้าน พ.ต.อ.ณรงค์ฤทธิ์ วาพันสุ รอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี ระบุว่า ตนเองยังไม่ได้รับการประสานจากชุดคณะทำงาน เมื่อถามว่า มีรายชื่อปรากฎเป็น1 ในผู้ถูกกล่าวหา ได้บอกว่า ยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่ได้ทำ แค่คิดยังไม่กล้าคิดเลย และหลังจากนี้ตนจะทำรายงานชี้แจง และเชื่อมั่นในผู้บังคับบัญชา จากนั้นก็วางสายไป

ขณะที่ พ.ต.ท.รัชพงษ์ไทย รอง ผกก.สภ.หนองขาม จว.ชลบุรี ยอมรับว่า เป็นหนึ่งในชุดที่เข้าไปจับกุมวันดังกล่าวจริง แต่ยืนยันไม่ได้ตบทรัพย์ผู้ต้องหาตามที่เป็นข่าว และปฏิเสธว่าไม่ได้รู้จักกัน โดยรายละเอียดยังไม่ขอชี้แจง รอให้เข้าสู่กระบวนการก่อน แต่พร้อมให้ตรวจสอบ โดยตอนนี้ยังไม่ได้รับการประสานจากชุดของรอง ผบ.ตร. ให้เข้าไปชี้แจงแต่อย่างใด รวมถึงยังไม่ได้รับเอกสารในการเข้าไปรายงานตัวที่ ศปก.ตร. ในวันพรุ่งนี้ โดยจากข่าวที่เกิดขึ้น ยอมรับว่าตอนนี้เครียดมาก

ด้าน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.เปิดเผยว่า ล่าสุดศาลอนุมัติหมายจับพลเรือนที่เกี่ยวข้องแล้ว 3 คน คือ นายต้น นายบอย และภรรยาของนายบอย ใน 2 ข้อหา คือร่วมกันติดสินบนเจ้าพนักงาน และ ร่วมกันในการกระทำการเอาทรัพย์ผู้อื่นไป โดยนายต้นและนายบอยหลบหนีไปประเทศเพื่อนบ้านตั้งแต่วันเกิดเหตุแล้ว  โดยออกนอกประเทศอย่างถูกต้อง คาดว่ามีสายที่เป็นตำรวจรายงาน แต่จะประสานประเทศปลายทางนำตัวกลับมาดำเนินคดี

ส่วนตำรวจที่เกี่ยวข้อง มีประมาณ 11-12 คน ไม่มีพฤติกรรมหลบหนี จึงไม่ได้ขอศาลอนุมัติหมายจับ แต่จะประสานผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดทยอยพามามอบตัวตั้งแต่วันพรุ่งนี้ โดยหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการรีดทรัพย์ อยู่ในระหว่างการรวบรวม และตรวจสอบเส้นทางการเงินกับธนาคาร และข้อมูลทางโทรศัพท์ ซึ่งจะไล่ทั้งหมด และตรวจสอบย้อนหลังด้วยว่ามีความเชื่อมโยงกับตำรวจกลุ่มไหนอีกบ้าง

โดยตำรวจ 2 คนที่มาพบพนักงานสอบสวนวันนี้ จะแจ้ง 4 ข้อหาคือ 1.เรียกรับผลประโยชน์ 2.ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ 3. ข่มขืนใจผู้อื่นให้ได้ทรัพย์สิน 4. กักขังหน่วงเหนี่ยว ซึ่งผู้ถูกกล่าวหาสามารถใช้ตำแหน่งในการประกันตัว โดยต้องให้ความเป็นธรรม ตราบใดที่ศาลไม่พิพากษา ถือว่ายังเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่  ส่วนการดำเนินการทางวินัย จะพิจารณาจากพยานหลักฐาน ซึ่งขึ้นอยู่กับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติจะพิจารณาว่าจะตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง หรือให้ออกจากราชการไว้ก่อน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เปิดเผยอีกว่า เมื่อวานนี้ตนเองเพิ่งเจอ พล.ต.ต.กัมพล ลีลาประภากรณ์ ผบก.ภ.จว.ชลบุรี ในงานศพพ่อของ ผบ.ตร. ได้พูดคุยกัน เพราะส่วนตัวก็เคยทำงานร่วมกัน เคยสนิทสนมกัน โดยตนเองก็แนะนำไปว่า “อะไรเป็นความจริงก็ต้องว่ากันตามความจริง” พร้อมบอกว่า ส่วนตัวไม่ได้บาดหมางหรือเป็นศัตรูต่อกัน แต่ทำตามหน้าที่ ขอให้ผู้การเตรียมข้อมูลและหลักฐานมาให้ข้อเท็จจริง ซึ่งผู้การไม่ได้ตอบอะไรกลับมา

เมื่อถามถึงฐานที่ตั้งของเว็บพนันที่ตำรวจกลุ่มนี้เข้าไปจับกุม อยู่ในพื้นที่ของตำรวจภูธรภาค 1 หรือไม่ เหตุใดจึงเป็นชุดของตำรวจภูธรภาค 2 เข้าไปจับกุม  พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ไม่ได้ตอบคำถามนี้ บอกแต่ว่าตำรวจภูธรภาค 2 มีการสืบสวนขยายผลจนมาเจอเครือข่ายนี้ โดยเครือข่ายเว็บพนันดังกล่าว เป็นเว็บใหญ่ ทุนหมุนเวียนนับ 100 ล้านบาท ซึ่งเชื่อว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่มีตำรวจเกี่ยวข้อง

ส่วนจะมีการแจ้งข้อกล่าวหากับกลุ่มเว็บพนันที่เข้ามาแจ้งความหรือไม่นั้น พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ บอกว่า ตอนนี้ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา อยู่ระหว่างสืบสวน หากพบความผิดก็จะดำเนินคดี แต่ตอนนี้ขอดำเนินการส่วนของกลุ่มไปรีดทรัพย์ก่อน โดยจะเรียกนายเป้มาสอบปากคำในฐานะผู้เสียหายอีกครั้ง

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวเพิ่มว่า คดีนี้เป็นคดีแรกในไทยที่จะใช้ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานฯ เนื่องจากตามแนวทางปฏิบัติ เจ้าหน้าที่จะต้องมีการบันทึกภาพและเสียงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่แรก แต่ครั้งนี้ไม่มีการดำเนินการตามขั้นตอนดังกล่าว มีเพียงการเข้ามาทำบันทึกจับกุมตามขั้นตอนเท่านั้น อีกทั้งยังไม่มีการแจ้งพนักงานอัยการและพนักงานฝ่ายปกครองใน ท้องที่ที่มีการควบคุมตัวทราบ

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า กลางดึกวานนี้ (17 มิ.ย.) มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว 1 ราย คือ พ.ต.ต.พรเทพ เพ็ชรนวล สว.สส.สภ.วังจันทร์ จว.ระยอง ซึ่งหลังรับทราบข้อหา พนักงานสอบสวนได้ปล่อยตัวไปแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บุกค้น 7 จุด ขยายผลจับเครือข่าย 'มินนี่' เจ้าแม่เว็บพนัน ลูกน้องบิ๊กตร.โผล่มอบตัว

พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ ผบช.สพฐ. และหน.ด้านปฏิบัติการ ได้สั่งการให้ชุดปฏิบัติการที่ 4 นำโดย พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ รอง ผบช.น./หน.ชุดปฏิบัติการที่ 4 พร้อมกำลัง ในขณะนั้นเมื่อวันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา เข้าจับกุมผู้ต้องหาซึ่งเปิดเว็บพนันออนไลน์ betfixroyal และสามารถจับกุม น.ส.ธันยนันท์ หรือมินนี่

'ดีเอสไอ' อายัดทรัพย์กว่า 1 พันล้าน บัญชีม้าตัวเป้ง เว็บพนัน UFA หลังถูกจับคาสนามบิน

เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI เข้าตรวจค้นอาคาร จำนวน 2 หลัง ซึ่งเป็นทรัพย์สินเครือข่ายของนายภาคภูมิ เว็บพนัน UFA ในพื้นที่ หมู่ที่ 1 ถนนเลียบหาดในหาน-อ่าวเสน แหลมกระทิง ตำบลราไวย์ อำเภอเมือง จ.ภูเก็ต ตามหมายค้น ศาลจังหวัดภูเก็ต

กมธ.ตำรวจ ยื่น ปปง. สอบ 'บัญชีม้า-เจ้าของร้านอาหาร ป.' เอี่ยวเว็บพนัน

นายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยถึงกรณีที่กมธ.ตำรวจ ได้เชิญสำนักงานคณะกรรมการป้องกัน และปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) มา เพื่อยื่นรายชื่อผู้ต้องสงสัยว่า มีการฟอกเงินเกี่ยวกับการพนันออนไลน์ ที่มีอักษรย่อ ท.

คาสนามบิน! ดีเอสไอ รวบบัญชีม้าตัวเป้ง ส่งเงินให้เจ้าของเว็บพนันยักษ์ใหญ่ UFA

พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)​ แถลงผลการดำเนินคดีพิเศษที่ 8/2566 กรณี พนักงานอัยการแนะนำให้พนักงานสอบสวนทำการสอบสวนเพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับการพนัน และความผิดมูลฐานอื่น ซึ่งเป็นคดีที่ทำการสอบสวนต่อเนื่องเกี่ยวกันกับคดีพิเศษที่ 60/2563

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน ยึดทรัพย์กว่า 150 ล้าน

ที่บช.สอท. พล.ต.ท.ธนา ชูวงศ์ ผู้ช่วยผบ.ตร.รรท.รองผบ.ตร. พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. พล.ต.ต.จิระวัฒน์ พยุงธรรม รรท.รองผบช.สอท. พ.ต.อ.นิพนธ์ บุญเกิด รรท.ผบก.สอท2 พ.ต.ท.คุณาปะโยชน์