สภาฯไม่ครบ 500 ตัดสิทธิ์ 'ส.ส.ส้มเมาขับ' หลัง รับแจ้งจากศาลอาญา มีนบุรี คดีถึงที่สุดแล้ว

27 มิ.ย.2566- นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการปรับยอดจำนวน ส.ส.ที่ต้องเข้ารายงานตัวต่อสภาฯ จากเดิมที่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประกาศรับรองผลเลือกตั้ง 500 คน แต่สภาฯ ระบุว่ามี 499 คน เนื่องจากได้ตัดชื่อของ น.ส.ณธีภัสร์ กุลเศรษฐสิทธิ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ว่า สำนักงานเลขาธิการสภาฯ ได้ทำหนังสือถามที่ศาลอาญา มีนบุรี เนื่องจาก น.ส.ณธีภัสร์ มีคดีเมาแล้วขับ โดยเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม ทางสภาฯ ได้รับหนังสือจากศาลอาญา มีนบุรี ว่า คดีดังกล่าวถึงที่สุด จึงถือว่า น.ส.ณธีภัสร์ สิ้นสุดสมาชิกภาพ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 ดังนั้นเมื่อสิ้นสมาชิกภาพ จำนวนส.ส.ต้องลดลง

“ขณะนี้ทางสำนักงานได้แจ้งไปยังพรรคก้าวไกลและน.ส.ณธีภัสร์แล้ว เป็นการประสานภายใน ส่วนการเลื่อนลำดับ ส.ส.บัญชีรายชื่อถัดไปขึ้นมาแทนนั้น ทางสำนักงานจะดำเนินการหลังจากที่มีประธานสภาฯ คนใหม่แล้ว เบื้องต้นเวลาจะไม่ยาวนาน คือ ภายใน 7 วัน แต่การออกประกาศจากสภาฯ ต้องรอลงราชกิจจานุเบกษา” นางพรพิศ กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เลขาสภา' แจงไทม์ไลน์เปิดประชุมรัฐสภาเลือก 'ประธานสภา-นายกฯ'

'เลขาสภา' แจงไทม์ไลน์เปิดประชุมรัฐสภา รอจำนวน สส.ที่เหมาะสมก่อน ยอมรับ เป็นไปได้เลือกประธานสภา มี.ค.นี้ ขึ้นอยู่กับพรรคการเมืองอันดับหนึ่ง ระบุรายงานตัวช้าไม่เป็นปัจจัย

สภาฯ พร้อมรับรายงานตัว สส.ใหม่ เจอปัญหาบัตรประจำตัวอาจเสร็จไม่ทัน

“เลขาสภาฯ” ตรวจความเรียบร้อยสถานที่รับรายงานตัวสส.ใหม่ หลังกกต.ปล่อยผี 396 คน ยันพร้อมแล้ว 80 % ติดขัดแค่บัตรประจำตัวสส. พร้อมอำนวยความสะดวกจัดคิวเข้ารายงานตัวรอบละ 40 คน -ขอความร่วมมือสส. กรอกข้อมูลผ่านระบบ e-form ล่วงหน้า

อภิปรายถกแก้รัฐธรรมนูญวาระ 2 ไม่ตีกรอบเวลาปิดประชุม!

'เลขาฯ สภาฯ' เผย 'ประธานรัฐสภา' พิจารณาเปิดสมัยประชุมวิสามัญ 10–11 ธ.ค.นี้ ถกร่างแก้รัฐธรรมนูญวาระสอง ย้ำไม่กำหนดกรอบเวลา เปิดทางสมาชิกอภิปรายอย่างเต็มที่

'เปรมศักดิ์' โวยมติกมธ.กฎหมาย โดนตัดสิทธิ์ไม่เป็นธรรม

"นพ.เปรมศักดิ์" เดือด ร้องประธานวุฒิสภา ขอทบทวนมติ กมธ.กฎหมายฯ กีดกันขัดขวางไม่ให้เป็นตัวแทนเข้าเป็นกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ อัดยับผิดข้อบังคับ – ถูกตัดสิทธิ์ไม่เป็นธรรม

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 'ศิโรจน์ แพทย์พันธุ์' เป็นเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม ที่ผ่านมา มีประกาศสภาผู้แทนราษฎร เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการรัฐสภาสามัญ มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปร