'เศรษฐา' จบเห่ 'พรรคร่วม-สว.' เทระนาว วัดใจ 'ชินวัตร' ส่งอุ๊งอิ๊ง ขึ้นแท่น

แฟ้มภาพ

พรรคร่วมรัฐบาล- ส.ว.ส่อเค้าไม่เอา "เศรษฐา" พร้อมตั้งเงื่อนไขแบ่งกระทรวงชัดเจนก่อนโหวตนายกฯ ไม่ห้ามนั่งเก้าอี้เดิมหวังสานงานต่อ พร้อมเล็งให้ "อุ๊งอิ๊งค์"ขึ้นแทน    

13 ส.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังที่นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกฯ จากพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ชูหลักการห้ามพรรคเก่าคุมกระทรวงเดิม สอดรับการนายวราวุธ ศิลปอาชารมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา  ต้องการให้ตกลงเรื่องโควต้ารัฐมนตรีก่อนการโหวตนายกฯ 

ล่าสุดมีกระแสข่าวพรรคร่วมรัฐบาล  ที่สนับสนุน พรรคเพื่อไทย ในการจัดตั้งรัฐบาล และแคนดิเดตนายกฯของพรรคเพื่อไทยเป็นนายกฯ ยื่นข้อเสนอต่อคณะผู้แทนจัดตั้งรัฐบาลของพรรคเพื่อไทย ต้องแบ่งกระทรวงให้เป็นที่ยุติชัดเจนก่อนการโหวตนายกฯ   และไม่มีเงื่อนไขห้ามนั่งในกระทรวงเดิม แต่ให้พิจารณากระทรวงเดิมเป็นอันดับแรกเพื่อที่จะทำงานได้ต่อเนื่อง  และยังต้องการให้รัฐบาลใหม่เร่งรัดนโยบายแก้ปัญหาปากท้องประชาชนเป็นอันดับแรก   ทั้งนี้หากพรรคเพื่อไทย  และนายเศรษฐา ไม่รับเงื่อนไข มีความเป็นไปได้อยากจะให้เปลี่ยนตัวเป็นน.ส.แพทองธาร ชินวัตร แคนดิเดตนายกฯจากเพื่อไทย ขึ้นมาเป็นนายกฯแทน 

นอกจากนี้  ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลแล้ว  ยังพบท่าที จากวุฒิสภา ก็ออกมาแสดงอาการยังไม่ยอมรับนายเศรษฐา เพราะยังติดใจเรื่องคุณสมบัติ  และลักษณะต้องห้ามต่างๆอีกด้วย.  

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วรชัย' หนุนนิรโทษกรรม แนะก้าวไกลคุยให้ครบทุกพรรค อย่าเอาหน้าพรรคเดียว

นายวรชัย เหมะ ที่ปรึกษาของรองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม ของพรรคก้าวไกล ว่า สถานการณ์ของประเทศ

'ราเมศ' ซัด 'อนุสรณ์' ตรรกะเพี้ยน! หัดตั้งกระทู้ถามนายกฯ ปม 'นช.ทักษิณ'

'ราเมศ' สวน 'อนุสรณ์' หัดรับฟังเสียงชี้แนะ อย่าดิ้นเหมือนโดนน้ำร้อนลวก ชาวบ้านฝากตั้งกระทู้ถามนายกฯ ปม 'นักโทษชายทักษิณ'

เอ๊ะยังไง! ‘จตุพร’ บอกแก้ รธน. เป็นเกมปลุกยื้อเวลาอยู่นาน

‘จตุพร’ ชี้แก้ รธน. เป็นเกมปลุกยื้อเวลาอยู่นาน เชื่อถ้าเพื่อไทยจะทำจริงก็สำเร็จแล้ว แต่ไม่ทำเหตุ สว.จวนหมดอำนาจเลือกนายกฯ ลั่นตั้ง สสร.มาแก้ รธน.เชื่อมโยงทุกอำนาจมาจาก ปชช. ย้ำนิรโทษ 112 คืนอิสระ เสรีภาพให้คนหนุ่มสาว