สว.สายลุงตู่ แถวตรงอุ้ม 'เศรษฐา' นั่งนายกฯ 'สายลุงป้อม' มาไม่ครบเหตุโดนหั่นโควตารมต.

21 ส.ค.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของการโหวตนายกรัฐมนตรีวันที่ 22ส.ค. ที่พรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลสามารถรวบรวมเสียงได้แล้ว 314เสียง ยังขาดอยู่ 61เสียง จึงได้เสียงครบกึ่งหนึ่ง 375เสียง สามารถส่งนายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ได้สำเร็จนั้น โดยต้องลุ้นว่า จะมีเสียงสว.สนับสนุนให้อีก 61เสียงหรือไม่ อย่างไรก็ตามขณะนี้ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่า จะมีเสียงสว.โหวตสนับสนุนนายเศรษฐาเป็นนายกรัฐมนตรีได้ครบตามจำนวน 375เสียงแน่นอน หลังจากที่พรรคร่วมรัฐบาลสามารถตกลงโควตาครม.กันได้ลงตัว โดยสว.ในปีกของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐ มนตรี ที่มีอยู่ประมาณ 120-150เสียง พร้อมจะโหวตสนับสนุนนายเศรษฐา เนื่องจากพอใจในโควตารัฐมนตรีที่ได้รับ 4ที่นั่ง เป็นรัฐมนตรีว่าการ 2ที่นั่ง และรัฐมนตรีช่วย 2ที่นั่ง จากจำนวนส.ส.36 ที่นั่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ขณะเดียวกันการแบ่งโควตารัฐมนตรีดังกล่าวก็สร้างความไม่พอใจให้กับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่มีสส. 40 เสียง แต่กลับได้โควตารัฐมนตรี 4 ที่นั่งเท่ากับพรรครวมไทยสร้างชาติ ทั้งที่พรรครวมไทยสร้างชาติมีสส. น้อยกว่าพรรคพลังประชารัฐ 4 ที่นั่ง

อีกทั้งยังไม่ตรงกับข้อตกลงที่เคยรับปากพรรคพลังประชารัฐจะได้โควตารัฐมนตรี 5 ที่นั่ง ดังนั้นในการโหวตสนับสนุนนายเศรษฐาเป็นนายกฯนั้น สว.ในซีกของพล.อ.ประวิตรอาจจะโหวตสนับสนุนนายเศรษฐาไม่เต็ม 100%

ส่วนหนึ่งจะโหวตงดออกเสียง หรือไม่เห็นชอบ แต่บางคนจะโหวตเห็นชอบ เพราะกังวลสังคมจะตั้งคำถามว่า เหตุใดไม่โหวตให้พรรคเพื่อไทย ทั้งที่พรรคเพื่อไทยก็ไม่ได้จับมือกับพรรคก้าวไกลจัดตั้งรัฐบาลแล้ว อย่างไรก็ตามเสียงสว.ในซีกพล.อ.ประยุทธ์เพียงลุงเดียวก็มีเสียงเพียงพอที่จะสนับสนุนนายเศรษฐาเป็นนายกฯ แล้ว ทำให้การันตีว่านายเศรษฐาจะได้รับเสียงเพียงพอในการดำรงตำแหน่งนายกฯคนที่30 ในวันที่ 22ส.ค.นี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ เปิดงาน Thailand Biennale, Chiang Rai 2023 ยืนยันถึงความยิ่งใหญ่ในการเป็นศิลปะร่วมสมัยของประเทศไทย

นายกฯ เปิดงานมหกรรมศิลปะร่วมสมัยระดับนานาชาติ Thailand Biennale, Chiang Rai 2023 ยืนยันถึงความยิ่งใหญ่ในการเป็นศิลปะร่วมสมัยของประเทศไทย

คำสั่งช้าจนสงสัย!

"ผู้ที่ยังไม่ได้รับการเลื่อนขึ้นในปีนี้ ขอเป็นกำลังใจให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความเข้มแข็ง อดทน อย่าได้ท้อถอย โอกาสหน้ายังมีครับ" คำปลอบโยนจาก "ก.ตร.ตัวตึง" อย่าง บิ๊กเอก-พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ ที่โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึง "ตำรวจ"