นายกฯ ร่ายยาวเร่งเครื่องติดสปีดเศรษฐกิจไทย บอก 10 ปีที่ผ่านมาโตล้าหลังเพื่อนบ้าน ตั้งเป้าดิจิทัลวอลเล็ตกระตุ้นศก. ลั่นไม่ได้ทำแค่ประชานิยมหรือหวังซื้อเสียง บอกนั่งเก้าอี้นายกฯมีความจริงใจ
25 ต.ค.2566 - ที่โรงละครอักษรา คิง เพาเวอร์ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวง.คลัง กล่าวปาฐกถาพิเศษหัวข้อ เร่งเครื่องติดสปีดเศรษฐกิจไทย ว่า ขอบคุณที่ให้เกียรติมาพูดคุยกันในวันนี้ ในสภาวะของบ้านเมืองที่เปราะบางต้องการการช่วยเหลือจากทุกๆภาคส่วน ตลอด 10 ปีที่ผ่านมาจีดีพีประเทศไทย เติบโตต่ำมาก เฉลี่ยปีละ 1.8% หนี้ครัวเรือนเพิ่มขึ้นจาก 10 ปีที่ผ่านมาจาก 76% เป็น 90% สูงสุด เป็นอันดับท็อปเท็นของโลก นี่คือที่มาที่ไปทำไมเราต้องมีการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่
นายกฯ กล่าวว่า เหตุการณ์สงครามอิสราเอล และฮามาส แม้จะไกลตัว แต่หลายท่านที่นั่งในที่นี้ก็ถือว่าใกล้ตัวมาก ลองดูคนประมาณ 30,000 คนต้องเสี่ยงชีวิตที่จะทำงานต่อ เพื่อที่จะดูแลคนในประเทศอีกหลายแสนคนที่อยู่ในภูมิลำเนาของเขาเอง แม้สถานการณ์การต่อสู้ที่อิสราเอล กับฮามาสยังดำเนินต่อด้วยความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง รัฐบาลมีมาตรการนำคนเหล่านี้กลับมา โดยมีความพร้อมทางด้านการขนส่ง แต่เชื่อหรือไม่เขาไม่อยากกลับมา แม้เขาอยากกลับ ก็ไม่กลับเพราะนายจ้าง อิสราเอล ให้เงินเพิ่มอีกแค่ 50,000 บาท ทำให้เขาไม่อยากกลับมา เป็นการบ่งบอกถึงความเปราะบางทางเศรษฐกิจ เงิน 50,000 บาทของท่านที่นั่งตรงนี้คิดว่าเป็นเศษเงิน แต่กับหลายๆ คนเขาต้องเสี่ยงชีวิตมันเป็นกระจกสะท้อนอย่างหนึ่งว่าเศรษฐกิจไทยต้องการการกระตุ้น มันเป็นปัญหาที่ไม่ใช่เกิดจากอิสราเอลหรือฮามาส ฉะนั้นการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ต้องเกิดขึ้น
นายกฯ กล่าวว่า ตั้งแต่รับตำแหน่งมา ยังไม่ถึง 8 อาทิตย์ หรือ 2 เดือนเต็ม ตอนนี้เดินทางไปต่างประเทศไม่ใช่เดินทางแค่แนะนำตัวอย่างเดียว หลายๆ ท่านในที่นี้ ก็ไปกับตนเองมาไม่ใช่แค่ไปเจอประธานาธิบดีสีจิ้นผิงอย่างเดียว ไปพบกับ บริษัทยักษ์ใหญ่เป็น 10 บริษัท มั่นใจว่าการเดินทางครั้งต่อไปของพวกเราจะมีนักธุรกิจ โดยสภาหอการค้า สภาอุตสาหกรรมเข้าไปมีส่วนร่วม รัฐบาลจะไม่เหนียมอายที่จะพกพานักธุรกิจเข้าไปเปิดตลาดใหม่ๆเชื้อเชิญนักลงทุนเข้ามาลงทุน ควบคู่กับการที่ นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกฯ และ รมว.การต่างประเทศ และนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ จะได้เจรจาเอฟทีเอให้สำเร็จผลโดยเร็ว
นายกฯ กล่าวว่า รัฐบาลนี้ไม่ได้ทำแค่ประชานิยมหรือแค่เพื่อการซื้อเสียง รวมไปถึงโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ทั้งนี้การเติบโตจีดีพีโตมา 1.8% ซึ่ง 10 ปีที่ผ่านมาบ่งบอกอะไรหลายอย่าง เราเป็นประเทศที่พัฒนา แต่เราล้าหลังประเทศเพื่อนบ้าน ถ้าเราไม่มีการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่ ผ่านนโยบายต่างๆที่เราได้แถลงไปแล้ว เชื่อว่าเราจะไม่สามารถทัดเทียมได้ เราไม่ใช่ดูแค่ดิจิทัลวอลเล็ตอย่างเดียว ทั้งนี้หากใครสามารถให้เห็นว่าคนรวยไม่ควรได้ วัดด้วยอะไรยินดีรับฟัง และตอนนี้กำลังพิจารณารัศมีการใช้ เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจภูมิภาคด้วยกัน ไม่ใช่งบผูกพันนโยบายต่างๆ ที่ใช้คำว่าประชานิยม แม้จะไม่ชอบคำนี้ บางงบประมาณผูกพันปีหนึ่งหลายแสนล้านและผูกพันระยะยาว อันนี้เป็นนโยบายประชานิยม รัฐบาลรับคำแนะนำและคำติชม แต่ขอให้ท่านคิด 1.8% ภายใน 10 ปีที่ผ่านมาในขณะที่ประเทศอื่นเขาพัฒนาไปไกลมาก เราไม่ใช่มีนโยบายประชานิยมอย่างเดียว
นายกฯ กล่าวว่า เมื่อคืนนี้จะนอนแล้ว ดีใจมากทราบว่า ซีอีโอ Apple จะมาพบ ทั้งนี้รัฐบาลนี้เราไม่ลืมการบำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้กับพี่น้องประชาชนที่อยู่ฐานรากชายขอบของสังคม เพื่อให้เขาเดินไปได้ เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ เป็นเรื่องที่เราจะปล่อยปล่อยปะละเลยไม่ได้ ตนเชื่อว่าหลายท่านได้ติดตามผลงานของรัฐบาล ถ้าติดตามด้วยความเป็นธรรมด้วยความเข้าใจบริบท ที่เดินหน้าเข้ามาตั้งแต่รับตำแหน่งนายกฯ ท่านทราบถึงความจริงใจ ทราบถึงความตั้งใจจริงว่าไม่อยากให้ประเทศไทยตกอยู่ในกับดักของประเทศที่มีรายได้ปานกลาง อยากจะยกระดับอุตสาหกรรมไทยทั้งหมด ผ่านศักยภาพที่เรามีอยู่ ประเทศไทยเรามีศักยภาพสูง และที่นั่งอยู่ตรงนี้ทุกคนมีส่วนที่จะช่วยกันผลักดันให้ประเทศไทยเดินไปข้างหน้าให้ได้ ขอแค่โอกาส ขอแค่ให้เห็นถึงทุกๆ ภาคส่วนที่ยังประสบปัญหาอยู่ ต่างคนต่างมีหน้าที่ต้องเดินไป ทุกๆภาคส่วนก็ต้องถูกการดูแลไปอย่างเป็นธรรม ทั้งนี้ หน้าที่ของนายกฯ ชัดเจน ต้องยกระดับความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนคนไทยทุกคนทุกระดับให้ดีกว่าที่เป็นอยู่ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ประชุม คกก.ถอดบทเรียนอุทกภัยนัดแรกเล็งลอกการบ้านแดนปลาดิบ
'บวรศักดิ์' ประชุม คกก.ถอดบทเรียนอุทกภัยนัดแรก ชี้ประเทศมี กม.แก้ภัยพิบัติเพียบ แต่เกิดเหตุฉับพลันอำนาจสั่งการไม่ได้ เตรียมถอดบทเรียนแบบญี่ปุ่น ก่อน 'นายกฯ อนุทิน' นั่งหัวโต๊ะนำประชุมต่อ
ต้องตีความ! อนุทินบอก 12 ธ.ค.คาดเข็มขัดนิรภัย
นายกรัฐมนตรี ลั่น คาดเข็มขัดนิรภัย หลังสื่อถาม 12 ธ.ค.ไม่มีอุบัติเหตุทางการเมืองใช่หรือไม่ ยกมือขึ้นมาโบกปฏิเสธ หลัง 'เพื่อไทย' ไม่ยื่นซักฟอกแล้ว บอกทำงานทุกวัน ยังไม่ได้คุย ย้ำอยู่ไม่เกิน 31 มค.
'อนุทิน' ขึงขังห้ามทำลายเกียรติภูมิ-รุกล้ำ!
นายกฯ กร้าว! ห้ามรุกล้ำ ห้ามย่ำยี ห้ามทำลายเกียรติภูมิและคนไทย ปมชายแดนบ้านหนองจาน ปัดขีดเส้นตายให้ชาวกัมพูชาต้องย้ายออกก่อนยุบสภา ย้ำความมั่นคงไม่มีกรอบกำหนด
นายกฯ บอกให้ทุกคนระบายแต่ย้ำเชื่อตัวเลขหมอ-สธ.
นายกฯ ชี้ตัวเลขผู้เสียชีวิต เชื่อแพทย์ - สถาบันนิติเวช บอก ปกปิดไม่ได้ หลังสะพัดมียอดผู้เสียชีวิตจากเหตุอุทกภัยหลักพัน บอกปล่อยให้ระบายแล้วจบ ทำงานต่อ หลังมีคลิปชาดา ไล่นายกฯแป้น
นายกฯ มอบนโยบาย กอ.รมน.เร่งปราบภัยข้ามชาติ-สแกมเมอร์
'นายกฯ' มอบนโยบาย 'กอ.รมน.' กำหนดทิศทางปี 69 มุ่ง 'ยั่งยืน-ทันสมัย' เร่งปราบปรามภัยข้ามชาติ-สแกมเมอร์ ชูงานเชิงรุกร่วมมือชุมชน เข้าถึงเป็นที่พึ่งประชาชน
มิตรแท้! จีนมอบเงินช่วยน้ำใต้อีกกว่า 30 ล้าน
'ทูตจีน' มอบเงินช่วยน้ำท่วมใต้อีก 30 กว่าล้าน ย้ำความสัมพันธ์ไทย - จีน มิตรภาพแน่นแฟ้น มั่นใจภายใต้การนำ 'นายกฯ อนุทิน' ช่วยฟื้นฟูได้รวดเร็ว 'นายกฯ' ขอบคุณรัฐบาลจีน ยันนำเงินเยียวยาช่วย ปชช.- ศก.ใต้ รวดเร็วโปร่งใสเป็นธรรม


