
14 พ.ย.2566 – เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 13 พ.ย. ที่รร.เดอะริทซ์ คาร์ลตัน นครซานฟรานซิสโก สหรัฐฯ (เวลาท้องถิ่นนครซานฟรานซิสโก ช้ากว่ากรุงเทพฯ 15 ชั่วโมง) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง เปิดเผยบรรยากาศการเยี่ยมชมบริษัทเทสลา Tesla โดยเยี่ยมชมกระบวนการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า และร่วมทดสอบรถไซเบอร์ทรัค Cyber Truck ซึ่งเป็นรถบรรทุกที่จะเปิดตัวสิ้นเดือนพ.ย.นี้เฉพาะที่ประเทศสหรัฐอเมริกา และยังมีการพูดคุยกับผู้บริหารของ Tesla ที่สนใจเข้าลงทุนในไทย เพราะไทยเป็นประเทศที่ทาง Tesla ให้ความสนใจสูงสุด คาดว่าจะสามารถตัดสินใจได้ในไตรมาสแรกของปี2567และเจ้าหน้าที่ Tesla จะเดินทางไปประเทศไทย เพื่อไปดูที่ตั้งโรงงาน ซึ่งเอกชนไทย เป็นผู้เสนอ จำนวน 3 แห่ง โอกาสนี้ นายกฯ จึงได้ชวนให้ไปชมซอฟต์พาวเวอร์ของไทย ที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยเชิญเข้าร่วมเทศกาลยี่เป็ง ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี และ มั่นใจว่าจะสรุปได้ในเร็ววันนี้
นายเศรษฐา กล่าวว่า รถยนต์ Cyber Truck วฝเป็นรถยนต์รุ่นเรือธงของ “อีลอน มัสก์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ ผู้ก่อตั้งบริษัท Tesla ทำจากอะลูมิเนียม ใช้ค้อนทุบไม่เป็นรอย ถูกชนไม่เป็นรอย ยืนบนหลังคาที่มีความแข็งแรงขณะตนเองเป็นคนตัวใหญ่ กับเจ้าหน้าที่อีกคนยืนพร้อมกัน ยังไม่มีรอยบุบ สำหรับสมรรถนะ ความเร็ว 0 – 100 กิโลเมตร อัตราเร่ง 2-3 วินาที เร็วกว่ารถยนต์ Ferrari มีการทดสอบให้ดู เรียกได้ว่าน่าตื่นตาตื่นใจ เข้าโค้งได้เกาะถนน ซึ่งได้ข่าวว่า มีบริษัทในอเมริกาสั่งซื้อแล้ว 1,000,000 คัน และจากที่ได้ทดลองนั่ง ก็ดีมากสบายมาก
นายกฯ กล่าวว่า ส่วนการพบกับบริษัท HP ได้หารือเรื่องสิทธิประโยชน์ด้านภาษี และด้านศุลกากร เพราะต้องการความคล่องตัว เนื่องจากอยากจะย้ายฐานการผลิตเข้ามา ซึ่งทางบริษัทอยากจะประกาศการขยายกำลังการผลิตให้ได้ภายในกลางเดือนธันวาคมนี้ โดยทางซีอีโอ ของบริษัท จะมาพบกับตนเองอีกครั้ง คาดว่าจะมีข่าวดี และ จะได้เข้าสรุปภายในสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้
ขณะที่การหารือกับบริษัท ADI มีความสนใจที่จะมาเปิดโรงงานในประเทศไทย ถือเป็นโอกาสดีที่ได้พูดคุยและรับทราบความต้องการ รวมถึงสิทธิประโยชน์ที่เขาต้องการจะได้รับหากเข้ามาลงทุน ส่วนตัวดีใจที่ประเทศไทยได้รับการพิจารณาเป็นพิเศษ เนื่องจากไทย เรื่องการบริหารจัดการน้ำ พลังงานสะอาด และ มีความต้องการบุคลากร ด้านวิศวกรรมศาสตร์จำนวนมาก คาดว่าน่าจะตกลงกันได้ในเร็ววันนี้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' สวน พท. ใครทำงานห่วย ยุครัฐบาลนิด-อิ๊งค์ ติดโพลอันดับ 2
'อนุทิน' สวนเพื่อไทย ถ้าทำงานห่วย คนตั้งก็แย่สิ ยุครัฐบาล 'อิ๊งค์ - เศรษฐา' ผลโพลชี้ชัดนั่งแท่นอันดับ 2 ทิ้งห่าง พท. หัวเราะให้คะแนนตัวเอง 'เดี๋ยวจะหาว่าคุย'
‘อนุทิน’ เปิดความร่วมมือรัฐ–เอกชน กว่า 30 ราย ผนึก 'รวมใจไทย ฟื้นแดนใต้' ลดราคาสินค้า สูงสุด 50%
ที่บริเวณโถงกลาง ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายอนุทิน ช
นายกฯขอดูพื้นที่ประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลังจว.อื่นกังวลไม่ครอบคลุมเยียวยา 2 ล้าน
ที่บริเวณโถงกลาง ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รมว.พาณิชย์ นำคณะ เข้าพบ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดกิจกรรมกระเช้าปีใหม่สินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศา
'อนุทิน' เมินดรามา 'บิ๊กโจ๊ก' เปิดแชทไลน์ผู้บริหาร สธ. คุยคนตาย บอกเรื่องปกติถูกโจมตี
นายกฯ เมิน ดรามา ‘บิ๊กโจ๊ก’เปิดแชทไลน์ผู้บริหาร สธ. คุยคนตาย บอก ‘ผมมาทำงาน อยู่แวดวงการเมืองมานาน’ มองเรื่องปกติถูกโจมตี
นายกฯ เตรียมประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน แก้ปัญหาน้ำท่วมใต้
ที่จังหวัดสงขลา พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางมายังศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกลาโหมส่วนหน้า โด
นายกฯ ขอปชช.พักศูนย์พักพิงก่อน เร่งสำรวจจ่ายเยียวยา
นายกฯลงหาดใหญ่ เยี่ยมปชช.ศูนย์พักพิงฯ พร้อมให้กำลังใจมอบถุงยังชีพ ผู้ประสบอุทกภัยน้ำท่วมในพื้นที่


