'วัชระ 'จี้ 'เศรษฐา' ทวงหนี้ 'ทักษิณ' ตามคำพิพากษาคดีเอ็กซิมแบงก์ 4,000 ล้าน

15 พ.ย.2566 - นายวัชระ เพชรทอง อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่าได้ส่งหนังสือถึงนายเศรษฐา ทวีสิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และนายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง เรื่อง ขอทราบผลการปฏิบัติตามคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง คดีหมายเลขดำที่ อม. 3/2551 คดีหมายเลขแดงที่ อม. 4/2551 กรณีสำนักงาน ป.ป.ช. แจ้งให้กระทรวงการคลังติดตามจำเลยชดใช้ความเสียหาย ความว่าตามหนังสือที่อ้างถึง สำนักงาน ป.ป.ช. แจ้งผลคดีคำพิพากษาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง คดีหมายเลข ดำที่ อม. 3/2551 คดีหมายเลขแดงที่ อม. 4/2551 ขอให้กระทรวงการคลังในฐานะเป็นหน่วยงานที่ได้รับความเสียหายที่ต้องจัดสรรเงินงบประมาณรายจ่ายประจำปีชดเชยความเสียหายที่เกิดจากส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ยืมให้แก่ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย ดำเนินการให้จำเลย (พันตำรวจโทหรือนายทักษิณ ชินวัตร) ชดใช้ความเสียหายเนื่องจากการกระทำความผิดกฎหมาย ความละเอียดที่ทราบแล้วนั้น

บัดนี้ระยะเวลาล่วงเลยมาแล้ว 4 ปี 2 เดือน นับแต่วันที่สำนักงาน ป.ป.ช. มีหนังสือแจ้งให้กระทรวงการคลังดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ ข้าพเจ้านายวัชระ เพชรทอง อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคประชาธิปัตย์ได้รับการร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนให้ติดตามและสอบถามความคืบหน้าผลการดำเนินงานให้จำเลย (พันตำรวจโทหรือนายทักษิณ ชินวัตร) ชดใช้ความเสียหายให้กับประเทศชาติแล้วหรือไม่ อย่างไร

หากจำเลยชดใช้ความเสียหายกับกระทรวงการคลังแล้ว ข้าพเจ้าขอสำเนาหนังสือถึงจำเลย สำเนาเช็ค/ใบสำคัญรับเงินหรือใบเสร็จรับเงินของกระทรวงการคลัง ตามนัยพระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของราชการ พ.ศ. 2540 และหรือสำเนาคำสั่งการบังคับคดี ผลการบังคับคดีและสรุปว่าจำเลยได้ชำระเงินตามคำพิพากษาแล้วหรือไม่ เป็นเงินสุทธิเท่าไร และหากยังไม่ปฏิบัติตามคำพิพากษา ท่านจะดำเนินการเมื่อไร อย่างไร โดยให้สอบถามกรมบัญชีกลางว่าได้รับเงินจากนายทักษิณ ชินวัตร ตามคำพิพากษาศาลแล้วหรือไม่ เป็นเงินต้นพร้อมดอกเบี้ยเท่าไร เมื่อวันที่เท่าไร ขอสำเนาหลักฐานการชำระเงินทุกฉบับ

ทั้งนี้ หากเจ้าหน้าที่ของกระทรวงการคลังมีการละเว้นไม่ปฏิบัติตามหนังสือของสำนักงาน ป.ป.ช.ขอให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนลงโทษตามกฎหมายต่อไป แต่ถ้าหากดำเนินการแล้ว ต้องขอขอบพระคุณยิ่ง

นายวัชระ กล่าวว่า กรณีนี้เกิดความเสียหายกับธนาคารเอ็กซิมแบงค์ 4,000 ล้านบาท บวกดอกเบี้ย จากการกระทำของนายทักษิณ จึงขอให้กระทรวงการคลังเปิดเผยให้สาธารณชนทราบว่านายทักษิณ ได้ชดใช้เงินให้กับประเทศเป็นเงินทั้งสิ้นเท่าไหร่ เมื่อใด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่าน 'ทักษิณ' ผ่านคำ 'ลืม' สะท้อนสำนึกการ 'จำ' บ่งบอก'ยุ่ง-ไม่ยุ่งการเมือง'

'จตุพร' ชี้สองทางเลือก 'ทักษิณ' วางมือ-ไม่วางมือการมือง ยกโพลทุกสำนักกว่า 80% เชื่อไม่วางมือ ส่อเปิดหน้าออกความเห็นวิจารณ์การเมือง ระบุคำพูดการเมือง บอก 'ลืม' คือการสะท้อนถึงความจำ

เปิดเงื่อนไข 11 ข้อ ระหว่างพักโทษ 'ทักษิณ' ฝ่าฝืนกลับคุกทันที

กรมคุมประพฤติแจง 'ทักษิณ' ติดกำไล EM ทันทีหลังพักโทษ ห้ามออกนอกจังหวัด-รายงานตัวทุกเดือน ฝ่าฝืนเสี่ยงถูกเพิกถอนพักโทษ กลับเข้าเรือนจำ ก่อนพ้นโทษเต็ม 9 ก.ย. 69

'ทักษิณ' ยิ้มร่า! ถึงจันทร์ส่องหล้า ลั่นจำศีลมา 8 เดือน

'ทักษิณ' ถึงบ้านจันทร์ส่องหล้า บอกไปจำศีลมา 8 เดือน ตอนนี้จำอะไรไม่ได้แล้ว รู้สึกโล่งใจหลังได้พักโทษ 12 พ.ค. นัดเช็กสุขภาพ รพ.พระราม 9