จับตา พรบ.กู้เงิน 5 แสนล้าน ผ่านทุกด่าน จะสร้างประวัติศาสตร์ในรอบ25 ปี

18 พ.ย.2566 - นายคํานูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา(สว.)โพสต์เฟซบุ๊กว่า 25 ปีตั้งแต่ปี 2541 มาจนถึงปัจจุบันมีการออกกฎหมายพิเศษกู้เงินนอกงบประมาณมาใช้ในวัตถุประสงค์เฉพาะโดยไม่ต้องส่งคลังมาแล้ว 9 ครั้ง

สำเร็จมีผลใช้บังคับ 7 ครั้ง

ไม่สำเร็จไม่มีผลใช้บังคับ 2 ครั้ง

ทั้ง 7 ครั้งที่สำเร็จมีผลใช้บังคับล้วนจัดทำเป็น “พระราชกำหนด” ทั้งสิ้น

คือปี 2541 (2 ฉบับ) ปี 2545 ปี 2552 ปี 2555 ปี 2563 และปี 2564

ทั้ง 2 ครั้งที่ไม่สำเร็จไม่มีผลใช้บังคับต่างจัดทำเป็น “(ร่าง)พระราชบัญญัติ” !

คือปี 2552 และปี 2556

และเป็นเวลา 5 ปีนับตั้งแต่มีการตราพระราชบัญญัติวินัยการเงินการคลังของรัฐ พ.ศ. 2561 มีมาตรา 53 กำกับการออกกฎหมายพิเศษกู้เงินนอกงบประมาณในลักษณะนี้ แม้จะไม่ได้ระบุว่าให้ตราเป็นพระราชบัญญัติหรือพระราชกำหนด แต่กฎหมายกู้เงินที่ตราขึ้นมามีผลใช้บังคับ 2 ฉบับในปี 2563 และ 2564 ล้วนตราออกมาในรูปแบบ “พระราชกำหนด” ทั้งสิ้น

แต่ไม่ว่าจะตราเป็นร่างพระราชบัญญัติหรือพระราชกำหนด ก็ล้วนต้องผ่านการอนุมัติจากรัฐสภา รวมทั้งมีกลไกส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตรวจสอบความขอบด้วยรัฐธรรมนูญทั้งสิ้น

เพียงแต่ต่างขั้นตอนและต่างเงื่อนไขกัน

หากรัฐบาลปัจจุบันเดินหน้าตราร่างพระราชบัญญัติกู้เงิน 5 แสนล้านบาท และผ่านทุกด่านจนสำเร็จลุล่วงมีผลใช้บังคับ จะเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ในรอบ 25 ปีและ 5 ปีทีเดียว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โถ! อ้างเลื่อนแจกเงินดิจิทัล เหตุมีคนดักตีหัวรัฐบาล

'จุลพันธ์' แจงชาวอุดรฯ ยังเดินหน้าแจกเงินดิจิทัล ขออดทนรอ อ้อนให้เห็นใจต้องเลื่อน อ้างโดนสกัด เปรียบรัฐบาลเปิดประตูบ้านแล้วมีคนดักตีหัว

ถึงบางอ้อ 'สมชัย' เฉลยอุปสรรค ทำให้รัฐบาลยังไม่กล้าตัดสินใจแจกเงินดิจิทัล

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊กว่า ใครเป็นอุปสรรค ทำให้รัฐบาลยังไม่กล้าตัดสินใจแจกเงินดิจิทัล

นายกฯ หัวเราะแต่ไม่ตอบ หลังชาวบ้านถามเมื่อไหร่จะได้เงินหมื่น

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง และคณะเดินทาง เดินทางต่อไปยังตลาดเทศบาลนครสกลนคร ตำบลดงมะไฟ อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร เพื่อพบปะประชาชน โดยมี สส.จ.สกลนคร พรรคเพื่อไทย

ป.ป.ช. โต้นายกฯข้องใจนิยาม 'กลุ่มเปราะบาง' ไล่ไปดูข้อมูลสภาพัฒน์ฯ ชี้ชัดเป็นใคร

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ตชุดใหญ่ตั้งคณะทำงานมาทบททวนข้อท้วงติงของป.ป.ช.ใน