'เทพไท' หนุนออกพรบ.นิรโทษกรรมทุกกลุ่มการเมืองรวมคดี 112 เพื่อไม่ให้เหลื่อมล้ำ

30 พ.ย.2566 - นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กว่า พรบ.นิรโทษกรรม ใครได้ใครเสีย??? ถ้าถามว่า ทำไมพรรคเพื่อไทย ไม่เอาร่าง พรบ.นิรโทษกรรม ของพรรคก้าวไกล นั้น ก็น่าจะมาจากเหตุผล 3 ประการนี้ คือ

1.กลัวประวัติศาสตร์ซ้ำรอย ครั้งออก พรบ.นิรโทษกรรม แบบสุดซอย ยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ จนเกิดการชุมนุมของ กปปส.ขับไล่รัฐบาล

2.กลัวเป็นชนวนความขัดแย้ง ระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล ทำให้รัฐบาลอายุสั้น เพราะพรรคเพื่อไทยอยากอยู่ครบเทอม เพื่อสร้างผล กู้คะแนนนิยมกลับคืนมา หบังเสียไปจากการเป็นรัฐบาลสลับขั้ว

3.ถ้าพรบ.ผ่านไปได้ความสำเร็จ จะเป็นผลงานของพรรคก้าวไกล อาจทำให้พรรคเพื่อไทยต้องเสียมวลชนกลุ่มหนึ่งไป เพราะเป็นฐานคะแนนเดียวกัน

การอ้างเรื่องความขัดแย้งของสังคม ถ้าหากการออก พรบ.นิรโทษกรรม ครอบคลุมไปถึงผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับมาตรา 112 นั้น เห็นได้ชัดว่าพรรคเพื่อไทย ได้เปลี่ยนจุดยืนของตัวเอง ซึ่งเคยเห็นด้วยกับการแก้ไขมาตรา112 ผ่านการแสดงท่าทีของนายชัยเกษม นิติสิริ หนึ่งในแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย

แต่เมื่อพรรคเพื่อไทยมาเป็นแกนนำรัฐบาล กลับมีท่าทีวางเฉย และอ้างเหตุผลเรื่องความขัดแย้งของสังคมขึ้นมา ซึ่งในทางกลับกัน ถ้าหากการออกพรบ.นิรโทษกรรม ไม่ครอบคลุมถึงผู้กระทำผิดมาตรา 112 ก็ยิ่งสร้างความแตกแยกมากยิ่งขึ้น เพราะการออก พรบ.นิรโทษกรรมแบบเลือกปฎิบัติ

เพราะฉะนั้นส่วนตัวเห็นว่า ถ้าจะออกพรบ.นิรโทษกรรม ขึ้นมา ก็ควรครอบคลุมถึงการกระทำผิดทางการเมืองทุกกลุ่มทุกกรณี เพื่อไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำ ในการเลือกปฎิบัติหรือปฏิบัติแบบ 2 มาตรฐาน ซึ่งจะสร้างความขัดแย้งทางสังคมไม่จบสิ้น

หากรัฐบาลชุดนี้จะสร้างความปรองดองให้เกิดขึ้นในชาติ ตามที่ประกาศไว้ตอนจัดตั้งรัฐบาล ก็ต้องเริ่มต้นจากการให้อภัยต่อกัน มาเริ่มต้นกันใหม่ ถ้ายังมีการกระทำผิดครั้งใหม่อีก ก็ต้องมาดำเนินคดีใหม่ต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เพื่อไทย' เย้ยก้าวไกลหว่านแห ค้านทุกเรื่องจนหมดหนทางแล้ว ย้ำห้ามแตะทักษิณ

นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม สส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ระบุว่าอาจมีการนําเรื่องนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มาเป็นประเด็นในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล

'อดิศร' ลาออกประธานวิปรัฐบาล นายกฯ ตั้ง 'วิสุทธิ์ ไชยณรุณ' เสียบแทน

กรณีกระแสข่าวปรับเปลี่ยนตัวประธานวิปรัฐบาล จากนายอดิศร เพียงเกษ สส.บัญชีรายชื่อ พรรค พท. เป็นนายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรค พท.

'ศักดิ์เจียม' คอนเฟิร์ม 'ทักษิณ-เพื่อไทย' คิดแต่เรื่องตัวเอง ได้แล้วอย่างอื่นไม่สน

นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อดีตอาจารย์คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 ปัจจุบันลี้ภัยที่ประเทศ

'ธีรยุทธ' หอบคำวินิจฉัย 'ก้าวไกล' กัดเซาะบ่อนทำลายชง ป.ป.ช.

นายธีรยุทธ สุววรรณเกษร ทนายความ ผู้ร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญขอให้พิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 กรณีนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส

'ศิริกัญญา' อัด 'เศรษฐา' คิดแก้ปัญหาไม่ออก โบ้ยความผิดให้ 'กนง.-แบงก์ชาติ'

นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เสนอวิสัยทัศน์ IGNITE THAILAND : จุดพลัง รวมใจ ไทยต้องเป็นหนึ่ง ผลักดันประเทศไทยเป็น 8 ศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ