'เทพไท' หนุนออกพรบ.นิรโทษกรรมทุกกลุ่มการเมืองรวมคดี 112 เพื่อไม่ให้เหลื่อมล้ำ

30 พ.ย.2566 - นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กว่า พรบ.นิรโทษกรรม ใครได้ใครเสีย??? ถ้าถามว่า ทำไมพรรคเพื่อไทย ไม่เอาร่าง พรบ.นิรโทษกรรม ของพรรคก้าวไกล นั้น ก็น่าจะมาจากเหตุผล 3 ประการนี้ คือ

1.กลัวประวัติศาสตร์ซ้ำรอย ครั้งออก พรบ.นิรโทษกรรม แบบสุดซอย ยุครัฐบาลยิ่งลักษณ์ จนเกิดการชุมนุมของ กปปส.ขับไล่รัฐบาล

2.กลัวเป็นชนวนความขัดแย้ง ระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล ทำให้รัฐบาลอายุสั้น เพราะพรรคเพื่อไทยอยากอยู่ครบเทอม เพื่อสร้างผล กู้คะแนนนิยมกลับคืนมา หบังเสียไปจากการเป็นรัฐบาลสลับขั้ว

3.ถ้าพรบ.ผ่านไปได้ความสำเร็จ จะเป็นผลงานของพรรคก้าวไกล อาจทำให้พรรคเพื่อไทยต้องเสียมวลชนกลุ่มหนึ่งไป เพราะเป็นฐานคะแนนเดียวกัน

การอ้างเรื่องความขัดแย้งของสังคม ถ้าหากการออก พรบ.นิรโทษกรรม ครอบคลุมไปถึงผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับมาตรา 112 นั้น เห็นได้ชัดว่าพรรคเพื่อไทย ได้เปลี่ยนจุดยืนของตัวเอง ซึ่งเคยเห็นด้วยกับการแก้ไขมาตรา112 ผ่านการแสดงท่าทีของนายชัยเกษม นิติสิริ หนึ่งในแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย

แต่เมื่อพรรคเพื่อไทยมาเป็นแกนนำรัฐบาล กลับมีท่าทีวางเฉย และอ้างเหตุผลเรื่องความขัดแย้งของสังคมขึ้นมา ซึ่งในทางกลับกัน ถ้าหากการออกพรบ.นิรโทษกรรม ไม่ครอบคลุมถึงผู้กระทำผิดมาตรา 112 ก็ยิ่งสร้างความแตกแยกมากยิ่งขึ้น เพราะการออก พรบ.นิรโทษกรรมแบบเลือกปฎิบัติ

เพราะฉะนั้นส่วนตัวเห็นว่า ถ้าจะออกพรบ.นิรโทษกรรม ขึ้นมา ก็ควรครอบคลุมถึงการกระทำผิดทางการเมืองทุกกลุ่มทุกกรณี เพื่อไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำ ในการเลือกปฎิบัติหรือปฏิบัติแบบ 2 มาตรฐาน ซึ่งจะสร้างความขัดแย้งทางสังคมไม่จบสิ้น

หากรัฐบาลชุดนี้จะสร้างความปรองดองให้เกิดขึ้นในชาติ ตามที่ประกาศไว้ตอนจัดตั้งรัฐบาล ก็ต้องเริ่มต้นจากการให้อภัยต่อกัน มาเริ่มต้นกันใหม่ ถ้ายังมีการกระทำผิดครั้งใหม่อีก ก็ต้องมาดำเนินคดีใหม่ต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ก้าวไกลลุ้นระทึก! กกต.จ่อถกคดีล้มล้างการปกครอง-ยื่นยุบพรรค สั่งหาข้อมูลเพิ่ม

สำนักงานคณะกรรมการ​การเลือกตั้ง​ (กกต.)​ได้เสนอผลการศึกษาคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญกรณีพรรคก้าวไกลหาเสียงแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เป็นการใช้สิทธิเสรีภาพล้มล้างการปกครอง และกรณีนายธีรยุทธ สุวรรณเกษร อดีตทนายความพระพุทธะอิสระผู้ยื่นคำร้องเรื่องดังกล่าวต่อศาลรัฐธรรมนูญ

เพื่อไทย ประกาศ สส.ในพรรคต้องไม่ทะเลาะกันเอง คัดผู้สมัครเลือกตั้งนายก อบจ.

นายดนุพร ปุณณกันต์ สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมถึงการเลือกนายกฯอบจ.ที่ตอนนี้พรรคก้าวไกลเคลื่อนไหวแล้ว ทางพรรคเพื่อไทยมีการเตรียมความพร้อมอย่างไรบ้าง

'ทวี' เผย 'ยิ่งลักษณ์' ยังไม่ยื่นขอพระราชทานอภัยโทษ ปัดตอบคล้ายทักษิณโมเดล

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า สำหรับกรณีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตนขอเรียนว่ายังไม่ได้มีการยื่นขอพระราชทานอภัยโทษรายบุคคล และเมื่อถามว่าในครั้งที่แล้วมีเพียงนายทักษิณ ชินวัตร รายเดียวใช่หรือไม่ที่ยื่นขอพระราชทานอภัยโทษ

'อิ๊งค์' ยันไปกัมพูชาในฐานะหัวหน้าพรรค ยังไม่สรุปรายละเอียดหารือ 'ฮุนเซน'

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ในฐานะหัวหน้าพรรค พท. ให้สัมภาษณ์ถึงกำหนดการที่จะเดินทางไปเยือนประเทศกัมพูชาเพื่อพบสมเด็จอัครมหาเสนาบดี เดโช ฮุน เซน ประธานคณะองคมนตรีกัมพูชา อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ว่า มีแพลนว่าจะเดินทางไปวันที่ 18-19 มี.ค. นี้ แต่แพลนโดยละเอียดยังไม่ได้ลง

'อุ๊งอิ๊ง' จัดคิว สส.เพื่อไทย พบ 'ทักษิณ' ในลำดับต้นๆ หวัง 'อาปู' ได้กลับบ้านยังไม่ระบุวัน

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรค ให้สัมภาษณ์ถึงอาการป่วยของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ภายหลังได้รับการพักโทษว่า นายทักษิณอาการดีขึ้น มีความสุข ขณะนี้ทางครอบครัวได้พาหลานๆเข้าพบ

'ธนาธร' ยัน 'ก้าวไกล-เพื่อไทย' ไม่เกี้ยเซียะ รู้หมด! ปมไม่ยื่นซักฟอกรัฐบาลเพราะข้อมูลยังไม่หนักแน่นพอ

ที่รัฐสภา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กล่าวถึงการประเมินกรณีที่พรรคก้าวไกล ไม่เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ มอ