ก้าวไกล เดินหน้าคุยทุกฝ่าย หนุนร่างพรบ.นิรโทษกรรม

30 พ.ย.2566 - เมื่อเวลา 15.30 น. ที่รัฐสภา นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน สภาผู้แทนราษฏร ในฐานะโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมแก่ผู้กระทำความผิด อันเนื่องจากการชุมนุมทางการเมือง ที่พรรคก้าวไกลเสนอ ซึ่งมีพรรคเพื่อไทยบางส่วนออกมาสนับสนุนด้วย ว่า เป็นนิมิตหมายที่ดีขึ้น ที่เราเริ่มเห็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย หรือพรรครัฐบาล ซึ่งมีความพร้อมที่จะรับฟังข้อเสนอที่พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ของพรรคก้าวไกล และพร้อมที่จะพูดคุย เพื่อหาแนวทางในการที่พรรครัฐบาลจะมาสนับสนุน ยืนยันว่าร่างกฎหมายดังกล่าว เป็นการเสนอ เพื่อเริ่มแนวทางการยุติความขัดแย้งทางการเมืองที่ผ่านมา หากพรรคการเมืองอื่นเห็นด้วยกับพรรคก้าวไกลสามารถสนับสนุนได้ หรือหากยังมีประเด็นที่ยังเห็นต่างอยู่ ก็เสนอร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ของพรรคตนเองมาประกบได้ด้วยเช่นกัน

ถามถึงกรณีที่นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ยืนยันว่านายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และประธานคณะก้าวหน้า จะไม่รับการรับนิรโทษกรรม จะมีแกนนำพรรคก้าวไกลคนอื่นสละสิทธิ์ร่วมด้วยหรือไม่ นายพริษฐ์ กล่าวย้ำว่า ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ฉบับดังกล่าว ไม่ได้เป็นร่างกฎหมายที่ให้ประโยชน์ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่เป็นกฎหมายที่จะยุติความขัดแย้งทางการเมือง สำหรับข้อกังวลที่ว่าจะมีสมาชิกบางส่วนทั้งพรรคอนาคตใหม่หรือพรรคก้าวไกล ที่อาจจะรับประโยชน์จากกฎหมายดังกล่าว หรือมีคดีที่คาบเกี่ยวกับกฎหมาย เราได้เพิ่มมาตรา 1 เข้าไปในร่างกฎหมายดังกล่าว ที่เปิดช่องให้คนที่มีสิทธิ์ได้รับการนิรโทษกรรม สามารถถอนตัว หรือสละสิทธิ์ได้

เมื่อถามย้ำว่า การที่พรรคก้าวไกล ดันร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ เป็นเพราะไม่พอใจ เนื่องจากคนที่อยู่ชั้น 14 ได้รับอภิสิทธิ์เหนือคนอื่นใช่หรือไม่ นายพริษฐ์ กล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ที่พรรคก้าวไกลได้เสนอ เป็นหนึ่งใน 300 นโยบาย ซึ่งได้มีการเสนอก่อนจะมีเรื่องดังกล่าวเข้ามา ยืนยันว่า เจตนาในการเสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ ฉบับนี้ เพื่อเป็นการยุติความขัดแย้งทางการเมืองที่ผ่านมา และคืนความเป็นธรรมให้ประชาชนทุกภาคส่วน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ก้าวไกลลุ้นระทึก! กกต.จ่อถกคดีล้มล้างการปกครอง-ยื่นยุบพรรค สั่งหาข้อมูลเพิ่ม

สำนักงานคณะกรรมการ​การเลือกตั้ง​ (กกต.)​ได้เสนอผลการศึกษาคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญกรณีพรรคก้าวไกลหาเสียงแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 เป็นการใช้สิทธิเสรีภาพล้มล้างการปกครอง และกรณีนายธีรยุทธ สุวรรณเกษร อดีตทนายความพระพุทธะอิสระผู้ยื่นคำร้องเรื่องดังกล่าวต่อศาลรัฐธรรมนูญ

'ธนาธร' ยัน 'ก้าวไกล-เพื่อไทย' ไม่เกี้ยเซียะ รู้หมด! ปมไม่ยื่นซักฟอกรัฐบาลเพราะข้อมูลยังไม่หนักแน่นพอ

ที่รัฐสภา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กล่าวถึงการประเมินกรณีที่พรรคก้าวไกล ไม่เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ มอ

ประธานวิปรัฐบาล ซัด สส.ก้าวไกล อย่าเหิมเกริมกล่าวหาคนอื่นสร้างภาพ

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรณีที่พรรคก้าวไกลออกมากล่าวหาว่านายวิสุทธิ์แสดงแอคชั่นเหมือนเป็นการสร้างภาพให้ตัวเอง ว่า ตนไม่ต้องสร้างภาพ

‘สังศิต’ ซัด ‘ก้าวไกล-ปชป.’ ปีศาจคาบคัมภีร์ตะวันตก ขวางสร้างฝายแกนดินซีเมนต์

รศ.ดร. สังศิต พิริยะรังสรรค์ ประธานคณะกรรมาธิการการแก้ปัญหาความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำ วุฒิสภา ออกบทความ

'อดุลย์' ร่อนจดหมายเปิดผนึกเฉ่ง 'เพื่อไทย' เตะถ่วงนิรโทษกรรมคดีการเมือง

“อดุลย์”ร่อนจดหมายเปิดผนึกเฉ่ง”พรรคเพื่อไทย”เตะถ่วงนิรโทษกรรมคดีการเมืองเอาประชาชนทุกเสื้อสีเป็นตัวประกันกระตุก”ทักษิณ” ต้องมีสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณช่วยทำให้บ้านเมืองเกิดสันติสุข อย่าเอาแต่ประโยชน์ของตัวเอง แล้วทิ้งประชาชนที่เคยช่วยเรียกร้องต่อสู้ให้กับตัวเอง จี้นายกฯเร่งออกพรก.นิรโทษกรรม เพื่อให้สังคมเกิดความปรองดองโดยเร็ว

กังขา'ก้าวไกล'ไร้น้ำยา หวังน้ำบ่อหน้าหรือถูกต้ม?

เกิดคำถามจากสังคมทันที หลังนายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน)