
2 ม.ค.2567- เมื่อเวลา 07.16 น. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง พร้อม พญ.พักตร์พิไล ทวีสิน ภริยา เดินทางถึงทำเนียบรัฐบาล เพื่อเป็นประธานพิธีทำบุญเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2567 ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยเมื่อมาถึงนายกฯได้ลงรถบริเวณด้านหน้าตึกไทยคู่ฟ้า เดินทักทายข้าราชการและเจ้าหน้าทำเนียบฯที่รอตักบาตร พร้อมกล่าวทักทายสื่อมวลชนและสวัสดีปีใหม่
ก่อนเดินมายังตึกสันติไมตรี เพื่อเป็นประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์เนื่องในโอกาสทำบุญตักบาตรวันขึ้นปีใหม่พุทธศักราช 2567 โดยมีสมเด็จพระราชาคณะ พระราชาคณะ 10 รูป ประกอบด้วย สมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดไตรมิตรวิทยาราม พระมหาธีราจารย์ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี วัดไตรมิตรวิทยาราม พระพรหมกวี วัดกัลยาณมิตร พระพรหมวชิรมุนี วัดสุทัศเทพวราราม พระธรรมโพธิมงคล วัดสระเกศ พระธรรมราชานุวัตร วัดโมลีโลกยาราม พระธรรมวชิรญาณ วัดบวรนิเวศวิหาร และพระธรรมวชิรมุนี วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ โดยนายกฯและภริยา รองนายกรัฐมนตรีและภริยา พร้อมครม.ถวายผ้าไตรแชะถวายเครื่องไทยธรรม โดยสมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดไตรมิตรวิทยาราม ประธานสงฆ์ประพรมน้ำมนต์ จากนั้นนายกฯร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 58 รูปจากวัดโมลีโลกยาราม ที่ด้านหน้าตึกไทยคู่ฟ้า
จากนั้นนายกฯสักการะพระพรหมบนตึกไทยคู่ฟ้า และเดินลงมาสักการะศาลพระภูมิเจ้าที่ ศาลตาศาลยาย สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบฯ เพื่อความเป็นสิริมงคลในวันขึ้นปีใหม่
นายกฯ ให้สัมภาษณ์ภายหลังสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาลแล้วจะไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่บ้านพิษณุโลกด้วยหรือไม่ ว่า ต้องดูตารางก่อน แต่คงต้องมี เป็นธรรมเนียมไทยที่ต้องไหว้ในช่วงปีใหม่ เมื่อถามว่า วันนี้ทำบุญทำเนียบฯสักการะพระพรหม และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาลได้ขอพรอะไรหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้ขอพรให้บ้านเมืองเจริญรุ่งเรือง และชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนดีขึ้น ขอให้มีแรงบันดาลใจเยอะๆในการทำงาน และยังได้ขอพรให้กับคณะรัฐมนตรีทั้งคณะด้วย ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษ เมื่อกี้ทำบุญ สมเด็จพระพุฒาจารย์ได้ถามว่าเหนื่อยไหม ซึ่งตนก็ได้หัวเราะไป
เมื่อถามว่าช่วงใส่บาตรได้มีการสนทนาธรรมกับพระมหาธีราจารย์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะอยู่นาน นายกฯ กล่าวว่า พอดีท่านรู้จักกับคุณหมอ (พญ.พักตร์พิไล ทวีสิน) และคุณแม่ของคุณหมอ
ถามว่าที่บอกว่าได้ฤกษ์นอนทำเนียบฯวันที่ 7 ม.ค.เป็นฤกษ์อย่างไร นายกฯ กล่าวว่า ไม่ทราบว่า ทำไมต้องเป็นวันที่ 7 ม.ค. แต่ฤกษ์มาอย่างนั้น คุณจะถามหรือว่าฤกษ์ทำไมมาอย่างนั้น เมื่อถามว่าแสดงว่าเป็นวันที่ดีใช่หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ก็หวังว่าเป็นอย่างนั้น และวันที่ 7 ม.ค. ถือเป็นวันแรกที่สามารถเข้านอนได้ แต่อาจเป็นวันที่ 9 ม.ค. 12 ม.ค. หรือ 14 ม.ค. ตนไม่แน่ใจ จำไม่ได้ ต้องไปดูอีกที แต่จะนอนก่อนวันที่ 7 ม.ค. ไม่ได้เพราะเป็นฤกษ์
จากนั้นนายกฯเดินขึ้นตึกบัญชาการ 1 เป็นประธานการประชุม ครม.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ภูมิใจไทยเปิดเกมเร็วเพียง 5 วัน 'อนุทิน' ลุยยกเลิกMOU44
แม้นโยบายของพรรคภูมิใจไทยจะมีไม่มาก ไม่เหมือนบางพรรคการเมืองที่มีนโยบายหลายร้อยข้อ แต่คำถามสำคัญคือ จะทำได้จริงตามที่หาเสียงไว้ห
'อนุทิน' ลั่น! ตั้งรัฐบาลฟังเสียงประชาชน เป็นนายกฯคุมได้แน่ ถ้าคุมกันไม่ได้ก็อยู่กันไม่ได้เท่านั้นเอง
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์กรณีประธ
'อนุทิน' สั่งครม. เตรียมพร้อมยกเลิก 'MOU 44'
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์กรณีประกาศว่าจะยกเลิกเอ็มโอยู 44 ว่า วันเดียวกันนี้ (10 ก.พ.) จะสั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการเพื่อประกาศยกเลิ
'นายกฯหนู' สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทำเนียบ ขอบคุณได้มากกว่าขอ
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เดินทางเข้าปฏิบัติหน้าที่ทำเนียบรัฐบาล จากนั้นเวลา 12.09 น. นายอนุทิน เดินลงจากตึกไทยคู่ฟ้า
นายกฯคนใหม่ กล้าปราบโกง ไม่ติดหล่ม 'ครม.มรดกการเมือง'
คนขอนแก่นอยากเห็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ เด็ดขาด-ชัดเจน กล้าปราบคอรัปชั่นและเร่งแก้ปัญหาปากท้อง ขณะที่ ครม.ชุดใหม่ อยากเห็นคนทำงานมากกว่าโควตาพรรค

