นายกฯ ทำบุญขึ้นปีใหม่ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบฯ เผยขอพรให้บ้านเมืองเจริญรุ่งเรือง

2 ม.ค.2567- เมื่อเวลา 07.16 น. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง พร้อม พญ.พักตร์พิไล ทวีสิน ภริยา เดินทางถึงทำเนียบรัฐบาล เพื่อเป็นประธานพิธีทำบุญเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2567 ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยเมื่อมาถึงนายกฯได้ลงรถบริเวณด้านหน้าตึกไทยคู่ฟ้า เดินทักทายข้าราชการและเจ้าหน้าทำเนียบฯที่รอตักบาตร พร้อมกล่าวทักทายสื่อมวลชนและสวัสดีปีใหม่

ก่อนเดินมายังตึกสันติไมตรี เพื่อเป็นประธานพิธีเจริญพระพุทธมนต์เนื่องในโอกาสทำบุญตักบาตรวันขึ้นปีใหม่พุทธศักราช 2567 โดยมีสมเด็จพระราชาคณะ พระราชาคณะ 10 รูป ประกอบด้วย สมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดไตรมิตรวิทยาราม พระมหาธีราจารย์ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี วัดไตรมิตรวิทยาราม พระพรหมกวี วัดกัลยาณมิตร พระพรหมวชิรมุนี วัดสุทัศเทพวราราม พระธรรมโพธิมงคล วัดสระเกศ พระธรรมราชานุวัตร วัดโมลีโลกยาราม พระธรรมวชิรญาณ วัดบวรนิเวศวิหาร และพระธรรมวชิรมุนี วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ โดยนายกฯและภริยา รองนายกรัฐมนตรีและภริยา พร้อมครม.ถวายผ้าไตรแชะถวายเครื่องไทยธรรม โดยสมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดไตรมิตรวิทยาราม ประธานสงฆ์ประพรมน้ำมนต์ จากนั้นนายกฯร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 58 รูปจากวัดโมลีโลกยาราม ที่ด้านหน้าตึกไทยคู่ฟ้า

จากนั้นนายกฯสักการะพระพรหมบนตึกไทยคู่ฟ้า และเดินลงมาสักการะศาลพระภูมิเจ้าที่ ศาลตาศาลยาย สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบฯ เพื่อความเป็นสิริมงคลในวันขึ้นปีใหม่

นายกฯ ให้สัมภาษณ์ภายหลังสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาลแล้วจะไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่บ้านพิษณุโลกด้วยหรือไม่ ว่า ต้องดูตารางก่อน แต่คงต้องมี เป็นธรรมเนียมไทยที่ต้องไหว้ในช่วงปีใหม่ เมื่อถามว่า วันนี้ทำบุญทำเนียบฯสักการะพระพรหม และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำทำเนียบรัฐบาลได้ขอพรอะไรหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้ขอพรให้บ้านเมืองเจริญรุ่งเรือง และชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนดีขึ้น ขอให้มีแรงบันดาลใจเยอะๆในการทำงาน และยังได้ขอพรให้กับคณะรัฐมนตรีทั้งคณะด้วย ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษ เมื่อกี้ทำบุญ สมเด็จพระพุฒาจารย์ได้ถามว่าเหนื่อยไหม ซึ่งตนก็ได้หัวเราะไป

เมื่อถามว่าช่วงใส่บาตรได้มีการสนทนาธรรมกับพระมหาธีราจารย์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะอยู่นาน นายกฯ กล่าวว่า พอดีท่านรู้จักกับคุณหมอ (พญ.พักตร์พิไล ทวีสิน) และคุณแม่ของคุณหมอ

ถามว่าที่บอกว่าได้ฤกษ์นอนทำเนียบฯวันที่ 7 ม.ค.เป็นฤกษ์อย่างไร นายกฯ กล่าวว่า ไม่ทราบว่า ทำไมต้องเป็นวันที่ 7 ม.ค. แต่ฤกษ์มาอย่างนั้น คุณจะถามหรือว่าฤกษ์ทำไมมาอย่างนั้น เมื่อถามว่าแสดงว่าเป็นวันที่ดีใช่หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ก็หวังว่าเป็นอย่างนั้น และวันที่ 7 ม.ค. ถือเป็นวันแรกที่สามารถเข้านอนได้ แต่อาจเป็นวันที่ 9 ม.ค. 12 ม.ค. หรือ 14 ม.ค. ตนไม่แน่ใจ จำไม่ได้ ต้องไปดูอีกที แต่จะนอนก่อนวันที่ 7 ม.ค. ไม่ได้เพราะเป็นฤกษ์

จากนั้นนายกฯเดินขึ้นตึกบัญชาการ 1 เป็นประธานการประชุม ครม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ แจ้งข่าวดี 2 เรื่อง ตำรวจเตรียมแถลงรายละเอียด

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความใน X ว่า ได้รับรายงานจากทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติว่าได้มีการออกหมายจับ ‘โจ้’ หรือ นายสหชัย เจียรเสริมสิน ในคดีขโมยเรือน้ำมันเถื่อนแล้วครับ

สมาคมประมงปัตตานีจี้นายกฯ เร่งรัดซื้อเรือคืน หลังผ่านมา 5 ปี กลับเงียบหาย

นายกสมาคมการประมงปัตตานียื่นหนังสือถึง นายกฯ ผ่านรองผู้ว่าฯ เร่งรัดผลักดันให้รัฐบาลดำเนินการซื้อเรือคืน หลังตกลงกับกรมประมง ผ่านมา 5 ปี กลับเงียบหาย

แจกเงินดิจิทัล1หมื่นบาท ปิดปาก 'ปุ๋ย คนละครึ่ง'?

รัฐบาลเพื่อไทยนำโดย เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ ภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ ผนึกกำลัง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ

นายกฯ ขอให้เกียรติผู้ออกแบบ 'ชุดพิธีการ' นักกีฬาไทย มุมมองความสวยไม่เหมือนกัน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ชุดพิธีการของนักกีฬาไทยในการใส่ร่วมพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ปารีส 2024 ว่า OUT ไปหน่อย ว่า “การที่จะบอกว่าเสื้อคุณ OUT หรือเสื้อผม