หลังจากที่ได้มีการฟื้นฟูต้นจามจุรี ซึ่งเป็นต้นไม้ดั้งเดิมภายในใจกลางสวนสาธารณะใจกลางเมืองสวนเบญจกิติ เมื่อกลางปี 2566 ที่ผ่านมานั้น ทำให้ต้นจามจุรีที่มีปัญหาเรื่องความสุขภาพ ได้รับการดูแลฟื้นฟูโดย สำนักสิ่งแวดล้อม สังกัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) ร่วมกับ มูลนิธิรักษ์ไม้ใหญ่ (Big Trees Foundation) และ ภาคเอกชน โดย บริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และคณะผู้จัดงาน Sustainability Expo (SX) ที่มีเป้าหมายดูแลสิ่งแวดล้อมให้ยั่งยืน ได้กลับมาสมบูรณ์แข็งแรงอีกครั้ง

ล่าสุดได้การมอบป้ายต้นจามจุรี อย่างเป็นทางการ ในงานพิธีเปิดโครงการอบรมรุกขกรขั้นสูงผ่านการฝึกเชิงปฏิบัติการ การแข่งขัน Thailand Tree Climbing Championship 2023 ณ สวนเบญจกิติ เมื่อเร็วๆนี้

คุณชาตรี วัฒนเขจร รองปลัดกรุงเทพมหานคร เผยความรู้สึก “เราได้รับความร่วมมือจากภาคเอกชนโดยเฉพาะจากไทยเบฟ ที่ให้ความร่วมมือในเรื่องของการฟื้นฟูต้นจามจุรี ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญที่มีองค์ความรู้ในเรื่องนี้เข้ามาสำรวจจนพบว่าต้นไม้มีปัญหาสุขภาพ และวางแนวทางการรักษา ฟื้นฟู ต้นจามจุรีในการซ่อมแซมรากต้นไม้โดยการใช้เสียมลม (Air Spade) มาพรวนและเปิดหน้าดิน ซึ่งเป็นวิธีพรวนดินที่ไม่ทำให้รากไม้ขาดหรือเสียหาย ทำให้รากได้หายใจ ไม่ถูกปิดทับ ทำให้รากไม้เกิดการดูดซึมได้รับอาหาร น้ำ และปุ๋ยเข้าไปฟื้นฟู นอกจากยังมี สมาคมรุกขกรรมไทย ใช้น้ำยาจัดการศัตรูพืชที่เข้าทำลายเนื้อไม้ และบำรุงดินรอบโคนต้นด้วยปุ๋ยและกิ่งไม้สับที่ช่วยรักษาความชื้นและร่วนซุยที่พอเหมาะของดิน ทำให้ต้นไม้มีความแข็งแรงและเติบโตขึ้น ทำให้ต้นไม้ในสวนแห่งนี้ได้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง”

ทางด้าน คุณอรยา สูตะบุตร กรรมการมูลนิธิรักษ์ไม้ใหญ่ (BIG Trees) กล่าวว่า “สิ่งที่กลุ่ม BIG Trees หรือมูลนิธิรักษ์ไม้ใหญ่ทำตอนนี้คือการติดอุปกรณ์ที่เรียกว่า Tree tag เป็นเทคโนโลยีที่นำเข้าจากอเมริกา ติดตามสุขภาพของต้นไม้ว่าเติบโตเป็นอย่างไร เพราะบางครั้งเราดูตาเปล่าอาจไม่เห็นความผิดปกติ ซึ่งอุปกรณ์นี้จะบอกอัตราการเจริญเติบโต การเพิ่มของเนื้อไม้ ความชื้นที่ได้รับ และหากมีความผิดปกติอะไร เราก็จะทราบทันทีทำให้สามารถรักษาดูแลได้ทันท่วงที”

คุณต้องใจ ธนะชานันท์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ผู้บริหารสูงสุดกลุ่มความยั่งยืนและกลยุทธ์ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และผู้อำนวยการคณะจัดงาน Sustainability Expo กล่าวปิดท้ายว่า

“ไทยเบฟ ในฐานะภาคเอกชน ที่ทำงานร่วมกับคณะผู้จัดงาน Sustainability Expo ได้ให้ความสำคัญของการมีพื้นที่สีเขียว โดยเฉพาะพื้นที่ในสวนเบญจกิติแห่งนี้ โดยร่วมมือกับ กลุ่ม BIG tree หรือมูลนิธิรักษ์ไม้ใหญ่ และภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วนในการการอนุรักษ์และฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม ซึ่งงานนี้เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่เป็นผลเป็นรูปธรรม ทำให้ต้นจามจุรีเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 100 ปีที่ผิดปกติ ได้ฟื้นคืนกลับมาแข็งแรง กลับมาเป็นปอดของคนเมือง ที่อยู่ใจกลางกรุงเทพมหานคร เพื่อให้เกิดความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมและระบบนิเวศในเมืองต่อไปค่ะ”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ไทยเบฟ'หนุนช้างศึกชิงเจ้าอาเซียน เปิด'อะคาเดมี่'เป็นสนามซ้อม ตั้งเป้าคว้าทองซีเกมส์2025
บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) หรือ “ไทยเบฟ” ผู้สนับสนุนหลักวงการฟุตบอลไทยมากว่า 25 ปี มุ่งมั่นสร้างรากฐานความยั่งยืนของกีฬาในทุกมิติ ตั้งแต่ระดับเยาวชน ผ่านโครงการต่างๆ พร้อมถ่ายทอดแนวคิด Sportsmanship เพราะ มากกว่ากีฬา คือ น้ำใจนักกีฬา พร้อมส่งทัพช้างศึกฟุตบอลทีมชาติไทยชุด U-23 และสนับสนุนสนามซ้อม “ไทยเบฟ ฟุตบอล อะคาเดมี่” ตั้งเป้าทวงบัลลังก์แชมป์ในการแข่งขันมหกรรมกีฬา “ซีเกมส์” ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ โดย “ไทยเบฟ” ร่วมผลักดันและพัฒนาวงการกีฬาของไทยบนเวทีนานาชาติ ในฐานะ Official Bronze Sponsor
"ไทยเบฟ" ได้รับรางวัลในสาขาความเป็นเลิศด้านผู้นำ และความเป็นเลิศด้านการพัฒนาที่ยั่งยืน จากเวที TMA Excellence Awards 2025
บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ได้รับรางวัลระดับ Distinguished สาขาความเป็นเลิศด้านผู้นำ (Leadership Excellence Award) และ สาขาความเป็นเลิศด้านการพัฒนาที่ยั่งยืน
“ผ้าห่มผืนเขียว” สัญลักษณ์ของรอยยิ้ม และความอบอุ่น สู่สังคมแห่งการ “ให้” ที่ยั่งยืน
ส่งท้ายการเดินทางของคาราวาน “ผ้าห่มผืนเขียว” โครงการ “ไทยเบฟ...รวมใจต้านภัยหนาว” ปีที่ 26 ที่ได้ออกเดินทางส่งมอบรอยยิ้ม และความอบอุ่นครอบคลุมพื้นที่ 15
ไทยเบฟ ระดมจัดส่งน้ำดื่ม และสิ่งของจำเป็น ช่วยเหลือผู้ประสบมหาอุทกภัย อย่างต่อเนื่อง
บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) (“ไทยเบฟ”) ร่วมส่งน้ำใจช่วยเหลือผู้ประสบมหาอุทกภัยอย่างต่อเนื่อง โดยผสานความร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐและเครือข่ายในจังหวัดต่าง ๆ เพื่อเร่งระดมความช่วยเหลือ และบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ
ประเดิมแจ้งเตือน 'ฝุ่นPM2.5' ผ่าน Cell Broadcast 'กทม.' โหมดส้ม
เริ่มแล้ว! แจ้งเตือน PM2.5 ผ่าน Cell Broadcast 'กรุงเทพฯ–ปริมณฑล' เข้าสู่โหมดสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 'รมว.สุชาติ' กำชับ ทส. ติดตามใกล้ชิด หลังแนวโน้มฝุ่นสะสมต่อเนื่องถึง 2 ธ.ค.
27 จังหวัด คลุกฝุ่นPM2.5 'กทม.' อ่วมสุด! ส่อพุ่งอีก
ศูนย์สื่อสารการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ รายงานการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศ ประจำวันที่ 1 ธันวาคม 2568 ณ 07:00 น. สรุปดังนี้


