สว.เห็นชอบ 5 ตุลาการศาลปกครองสูงสุด

แฟ้มภาพ

15 ม.ค.2567 - ที่รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา ที่มีนายศุภชัย สมเจริญ รองประธานวุฒิสภา คนที่สอง ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ได้พิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลปกครองสูงสุด จำนวน 5 คน ได้แก่ นายบุญเสริม นาคสาร, นางพรทิภา ไสวสุวรรณวงศ์, นายวรวิทย์ สุขบุญ, นายสมฤทธิ์ ไชยยวงค์ และนายเชิดชู รักตะบุตร หลังจากที่ก.ศป. ได้พิจารณาและส่งให้วุฒิสภาพิจารณา และคณะกรรมาธิการสามัญเพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบประวัติ ความประพฤติ และพฤติกรรมทางจริยธรรมฯ ได้พิจารณาตรวจสอบ พร้อมจัดทำรายงานเสนอต่อที่ประชุมวุฒิสภาแล้วเสร็จ

โดยเป็นการประชุมลับและลงคะแนนลับ ภายหลังการนับคะแนนเสร็จสิ้น นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา ทำหน้าที่เป็นประธานที่ประชุม ได้แจ้งผลว่า ประชุมให้ความเห็นความเห็นชอบบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลปกครองสูงสุด มีผลดังนี้

1.นางพรทิพา ที่ประชุมให้ความเห็นชอบ 182 คะแนน ไม่ให้ความเห็นชอบ 4 คะแนน ไม่ออกเสียง 3 คะแนน 2.นายวรวิทย์ ที่ประชุมให้ความเห็นชอบ 158คะแนน ไม่ให้ความเห็นชอบ 22คะแนน ไม่ออกเสียง 9 คะแนน 3. นายเชิดชู ที่ประชุมให้ความเห็นชอบ 173 คะแนน ไม่ให้ความเห็นชอบ 11คะแนน ไม่ออกเสียง 5 คะแนน 4.นายบุญเสริม ที่ประชุมให้ความเห็นชอบ 169 คะแนน ไม่ให้ความเห็นชอบ 14 คะแนน ไม่ออกเสียง 6คะแนน และ5.นายสมฤทธิ์ ที่ประชุมให้ความเห็นชอบ 172คะแนน ไม่ให้ความเห็นชอบ 10คะแนน ไม่ออกเสียง 7 คะแนน เป็นอันว่าทั้ง 5 คนได้รับความเห็นชอบจากที่ประชุมวุฒิสภาด้วยเสียงข้างมาก ถือว่าได้รับความเห็นชอบให้ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลปกครองสูงสุด

ทั้งนี้ก่อนที่วุฒิสภาจะประชุมลับ ได้เปิดให้สมาชิกแสดงความคิดเห็นโดยนพ.เฉลิมชัย เครืองาม สว. ตั้งคำถามถึงอำนาจของสว. ต่อการพิจารณาให้ความเห็นชอบตุลาการศาลปกครองสูงสุดหรือไม่ เนื่องจากรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ในบทบัญญัติที่เกี่ยวข้อง ไม่ได้กำหนดถ้อยคำที่ชัดเจนให้อำนาจวุฒิสภาดำเนินการ มีเพียงว่า เป็นไปตามกฎหมายบัญญัติ ซึ่งต่างจากบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2540 และ พ.ศ.2550 ที่กำหนดไว้ชัดเจนว่าส่งให้วุฒิสภาเห็นชอบ อย่างไรก็ตามในกระบวนการได้มาซึ่งตุลาการศาลปกครอง ที่เป็นไปตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)จัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีศาลปกครอง พ.ศ.2542 นั้น ได้ออกตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2540 แม้ที่ผ่านมจะแก้ไขหลายครั้ง แต่ในกระบวนการนั้นไม่พบการแก้ไขให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญปัจจุบันที่ไม่มีข้อความส่งให้วุฒิสภาเห็นชอบ ดังนั้นในกรณีที่ สว.ชุดใหม่เข้ามาทำหน้าที่ อาจมีประเด็นเกิดขึ้น เพราะสว.อาจถูกมองว่ามาจากพรรคการเมืองหรือฝ่ายการเมือง ซึ่งอาจเกิดการแทรกแซงขึ้นได้

ขณะที่นางกาญจนารัตน์ ลีวิโรจน์ สว. ชี้แจงว่า โดยหลักการตุลาการศาลปกครอง และตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เป็นผู้ใช้อำนาจพิจารณาข้อโต้แย้งระหว่างรัฐกับเอกชน ใช้อำนาจชี้ขาดการใช้อำนาจของรัฐ ต้องผ่านการกลั่นกรองและเห็นชอบจากองค์กรต่างๆ แม้การได้มาซึ่งตุลาการศาลปกครอง ตามรัฐธรรมนูญ 2560 ไม่ได้ระบุว่าต้องผ่านความเห็นชอบจากวุฒิสภา และต่างจากรัฐธรรมนูญ 2540 และ 2550 แต่หลักการดังกล่าวไม่ได้หายไป เพราะยังกำหนดว่าให้เป็นไปตามที่กฎหมายที่เกียวข้องบัญญญัติ แม้ถ้อยคำของรัฐธรรมนูญปัจจุบันต่างจากรัฐธรรมนูญฉบับที่ผ่านมา แต่ไม่ได้ทำให้หลักการเปลี่ยนไปหรือหายไป เพราะมีอยู่ตรงวรรคท้าย ว่า อยู่ที่กฎหมายบัญญัติ กฎหมายว่าด้วยวิธีการจัดตั้งศาลฯ มาจากรัฐธรรมนูญ ถือว่าคงหลักการเดิม เพราะตุลาการศาลปกครองถือเป็นผู้ใช้อำนาจวิจิจฉัยชี้ขาดอำนาจของรัฐต้องผ่านการตรวจสอบและเห็นชอบจากองค์กรที่กำหนดไว้ ส่วนที่มองว่า พ.ร.บ.จัดตั้งศาลปกครอง แก้ไขเพิ่มเติมมหลายครั้ง แต่พบว่าไม่ได้แก้ไขในหลักการประเด็นดังกล่าว และยังคงยืนยันหลักการการใช้อำนาจของสว.ที่ต้องเห็นชอบว่าไม่ได้ผิด หรือเกินเลยไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มาดุ! 'บิ๊กเกรียง' ฉะคนปล่อยเฟคนิวส์ หาน้ำท่วมใต้คนตายเป็นพัน น่าจะเอาหัวเสียบประจาน

'บิ๊กเกรียง' รับมอบของบริจาคช่วยอุทกภัย ฉะ คนปล่อยเฟคนิวส์ หาว่าน้ำท่วมใต้คนตายเป็นพัน น่าจะหัวเสียบประจาน ถามเอาจากไหนมาพูด บอก เสียหาย ถ้าเล่นการเมืองกัน ทำขวัญของประชาชนตกต่ำ ให้กำลังใจ 'นายกฯอนุทิน-รัฐบาล' เชื่อทำตามแผนฟื้นฟู-เยียวยาอยู่แล้ว

ศาลสั่งจำคุก 4 ปี 'สว.ธนกร' คดีลักทรัพย์คนตายจากอุบัติเหตุ

ศาลจังหวัดฉะเชิงเทรา ได้อ่านคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการยื่นฟ้อง นายธนกร ถาวรชินโชติ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ซึ่งในขณะนั้นเพียงผู้ที่ทำธุรกิจประมง เเละนายอภิชัย หมู่มาก จำเลยที่ 1 เเละ2 ฐานลักทรัพย์ของผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ มูลค่าความเสียหายกว่า 1.5 ล้านบาท

เดือด! ชิง 'ปธ.กกต.คนใหม่' หึ่งน้ำเงินดัน 'อดีตผู้ว่าฯ' สายตรงบ้านใหญ่ เจอ 'สายศาลฎีกา' ฮึดสู้

ศึกชิงเก้าอี้ปธ.กกต.คนใหม่เดือด หลังลือสะพัด สีน้ำเงินดันอดีตผู้ว่าฯ สายตรงบ้านใหญ่ ไปนั่งคุม 7 เสือกกต. แต่สายศาลฎีกาฯฮึดสู้ ตั้งป้อมสกัด วัดใจโค้งสุดท้าย ใครถอย-ใครลุย พบสองงานสำคัญรออยู่ คุมเลือกตั้งปีหน้า-ลงมติคดีฮั้วสว. 

เคาะแล้ว! กติกา-ที่มา '35 อรหันต์' ยกร่าง รธน.ใหม่

'กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ' เคาะที่มา 'กมธ.ยกร่าง รธน.ใหม่' จากการสมัครผ่าน กกต. พร้อมกำหนดกติกา ก่อนส่งให้รัฐสภาเลือกผ่านสูตร '20 หยิบ 1' ปัดเอื้อพรรคเสียงข้างมาก ยันครอบงำไม่ได้

ไม่ประณาม! ‘อังคณา’ แค่เล่าข่าว เขมรฝังทุ่นระเบิดใหม่ผิดข้อตกลง แสดงความเสียใจกับผู้เสียหาย!

อังคณา นีละไพจิตร สมาชิกวุฒิสภา อดีตคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ นักสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Angkhana N