25 ม.ค. 2567 - ที่รัฐสภา นายอัครเดช วงศ์พิทักษ์โรจน์ สส.ราชบุรี พร้อมด้วย สส.ของพรรครวมไทยสร้างชาติ แถลงกรณียื่นร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สร้างเสริมสังคมสันติสุข พ.ศ. … ต่อนายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานผู้แทนราษฎร คนที่ 2
โดยนายอัครเดช กล่าวว่า ในนามของนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรค และนายเอกนัฏ พร้อมพันธ์ เลขาธิการพรรค ได้มอบหมายให้ตนในฐานะโฆษกพรรค และนายวิชัย สุดสวาสดิ์ สส.ชุมพร ผู้เป็นเจ้าของญัตติในวันนี้ และ สส.ที่สนับสนุนเข้าชื่อในการยื่นร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้
“ร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ นโยบายของพรรครวมไทยชาติที่ต้องการให้บ้านเมืองเดินหน้าไปได้ หลังจากที่เรามีความขัดแย้งทางด้านการเมือง เป็นระยะเวลาหลาย 10 ปี วันนี้เรามีความต้องการให้ความขัดแย้งดังกล่าวหายไป โดยใช้กลไกของสภาในการร่างกฎหมาย พ.ร.บ.ฉบับนี้ เพื่อผลักดันการนิรโทษกรรม ในส่วนผู้ชุมนุมทางการเมือง สิ่งสำคัญและจุดเด่น นโยบายของพรรครวมไทยสร้างชาติ ไม่นิรโทษกรรมให้ผู้ที่กระทำผิดดังนี้ 1.ละเมิดกฎหมายอาญา มาตรา 112 2.การทุจริตคอรัปชั่น 3.ผู้กระทำความผิดอาญาร้ายแรง” นายอัครเดช กล่าว
นายวิชัย กล่าวเสริมว่า ระยะเวลาเกือบ 20 ปี ประชาชนเกิดความแตกแยก ทางการเมือง รัฐบาลยกระดับประกาศใช้กฎหมายควบคุมการชุมนุมทางการเมืองอย่างเข้มงวด ส่งผลให้การชุมนุมทางการเมืองหรือการแสดงความคิดเห็นทางการเมืองของประชาชนเป็นการกระทำผิดกฏหมาย พรรครวมไทยสร้างชาติตั้งใจพาประเทศเดินไปสู่เป้าหมายในเรื่องของการปรองดอง ตั้งใจทำให้สังคมเกิดสันติสุข และพัฒนาอย่างต่อเนื่อง พาประเทศเดินหน้าเข้าสู่ความปรองดองอย่างแท้จริง
“ความคิดแตกแยกไม่ได้ส่งผลดีต่อประเทศ ประชาชนได้รับผลกระทบ คนที่ออกมาต่อสู้หรือแสดงเจตนารมย์ทางการเมือง เป็นคนที่มีฝีมือ สร้างคุณงามความดีให้กับประเทศ แต่เมื่อเกิดคดีทำให้โดนตัดสิทธิ์ การขับเคลื่อนประเทศมีอุปสรรค นี่คือนิมิตหมายที่ดีของการเมืองเมืองไทย เป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน พ.ร.บ.สร้างเสริมสันติสุข จะสำเร็จหรือไม่ต้องฝากให้สื่อและประชาชนเข้าใจในสิ่งที่ต้องการจะสื่อสาร โดยเฉพาะหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ มีนโยบายชัดเจนในเรื่องส่งเสริมสังคมสันติสุขและปองดอง เพื่อให้ประเทศขับเคลื่อนต่อไป”
ด้านนายพิเชษฐ์ กล่าวว่า พ.ร.บ.ฉบับนี้ ถือว่าเป็นความใจกว้างของ สส. ตนคิดว่า มีกฎหมายในทำนองเดียวกันบรรจุอยู่ในวาระการประชุมอยู่แล้ว ถ้ารอคิวก็คงจะช้า ตนจะไปพิจารณาว่ามี พ.ร.บ.กี่ฉบับที่เกี่ยวกับการนิรโทษกรรม ซึ่งจะนำมาประกบ และพิจารณาในคราวเดียวกัน ระยะเวลาที่ผ่านมาสังคมเราไม่สงบ มีความขัดแย้ง นี่คือช่วงของความสามัคคีในการพัฒนาประเทศ ตนจะเร่งนำเข้าที่ประชุม เพื่อให้สภาได้พิจารณาโดยเร็วที่สุด
เมื่อถามว่า จะมีการลงมติแยกทีละฉบับ หรือคราวเดียวกัน เพราะร่าง พ.ร.บ.ของพรรคก้าวไกลมีหลักการที่แตกต่างจากของพรรครวมไทยสร้างชาติ นายพิเชษฐ์ กล่าวว่า หากคล้ายกันก็จะเข้าสู่การประชุมสภาวาระที่หนึ่ง และมีการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) แล้ว ต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมาธิการ ว่าจะหลอมรวมแต่ละประเด็นร่วมกันได้หรือไม่ ซึ่งเมื่อมีการลงมติ ก็คงแล้วแต่ที่ประชุม ว่าจะเห็นด้วยแบบไหน ตนคิดว่าทุกคนมีเจตนาดีที่จะแก้ไขปัญหาของประเทศ ถึงวันนั้น ก็คงไม่ยาก คงไม่มีปัญหา เพราะไม่ได้มีแค่พรรคใดพรรคหนึ่ง แต่มีหลายพรรคที่มีเจตนาดี.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'พีระพันธุ์-อรรถวิชช์' เคลื่อนไหวเดือด! ปรับขึ้นราคาน้ำมัน พรวดลิตรละ 6 บาท
"พีระพันธุ์-อรรถวิชช์" เคลื่อนไหวทันควัน! หลังปรับขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด พรวดลิตรละ 6-8 บาท
'อรรถวิชช์' แฉกลางสภา 'ไอ้โม่ง' คือ โรงกลั่น กักตุนน้ำมัน รอขายเมื่อราคาสูง
"อรรถวิชช์" แฉ "ไอ้โม่ง" คือโรงกลั่น ชี้ให้ไปถามว่าน้ำมันหน้าปั๊มไปไหน ยกปัญหากลไก 2 ราคา ค้าปลีกลดลง-ค้าส่งแพงขึ้น ทำให้หน้าปั๊มขาดแคลน แนะนายกฯ ใช้ พ.ร.ก. ป้องกันขาดแคลนน้ำมัน ทุบโรงกลั่นตั้งราคาตายตัว
เปิดตัวกันชัดๆ รทสช.ประกาศร่วมรัฐบาลหนุน 'อนุทิน' นั่งนายกฯ
เปิดตัวทางการ ! รทสช.ร่วมรัฐบาล ภท. หนุน 'อนุทิน' นั่งนายกฯ ต่ออีกสมัย 'อรรถวิชช์' ยันไม่มีคุยตำแหน่งใน ครม. ชี้นโยบายคล้ายกันหลายเรื่อง
'อรรถวิชช์' กระทุ้งรัฐบาลรีบเก็บภาษีลาภลอย ชี้น้ำมันหมดปั๊ม 'โรงกลั่นกักตุน' เกร็งกำไรขายราคาแพง
นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี สส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ต้นเหตุดีเซล 2 ราคา คือ โรงกลั่นที่กักตุนไว้เกร็งกำไรขายราคาแพง
ไม่เกินคาด! รทสช.จ่อร่วมรัฐบาล
สะพัด 'พรรครวมไทยสร้างชาติ' จ่อร่วมรัฐบาล หลัง'พีระพันธุ์' ไขก็อก เปิดทางหนุน 'อนุทิน' เป็นนายกฯ
'อรรถวิชช์' ลั่นเข้าสภาฯรอบนี้ เตรียมดำเนินคดีกองทุนน้ำมัน ใช้เงินคนไทยอุ้มกำไรโรงกลั่นเกินควร
นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวถึงวิกฤตการณ์ขาดแคลนน้ำมันจากผลกระทบสงครามตะวันออกกลาง โดยระบุว่า รัฐบาลบริหาร ”ผิดที่ผิดเวลา“ ใช้เงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงชดเชยกำไรให้โรงกลั่น ทั้งที่เป็นราคาต้นทุนน้ำมันดิบล็อตเก่าเมื่อ 3 เดือนที่แล้ว หากจะต้องชดเชยควรเป็นล็อตต่อไปที่นำเข้าจากแหล่งอื่น

