'อ.ไชยันต์' คิดอีกมุม 'พระบรมวงศานุวงศ์' มีสิทธิเสรีภาพน้อยมาก 'คนที่กดแตร' กัดเซาะบ่อนทำลาย

'อ.ไชยันต์' คิดอีกมุมหนึ่ง สมาชิกในพระบรมวงศานุวงศ์ที่เป็น 'คน' ส่วนน้อยนิด กลับมีสิทธิเสรีภาพในการไปไหนมาไหนน้อยมากถึงน้อยที่สุด'คนที่กดแตร'ต้องการทำให้รู้สึกลำบากใจในการทำหน้าที่ เท่ากับกัดเซาะบ่อนทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์-รูปแบบการปกครอง

16ก.พ.2567-ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักวิจัยดีเด่นแห่งชาติประจำปี 2567 โพสต์เฟซบุ๊กว่า

คิดอีกมุมหนึ่ง

“คน” ที่เป็นสมาชิกในพระบรมวงศานุวงศ์ แม้จะมีจำนวนน้อย แต่จะไปไหนมาไหน ก็ลำบาก
ลำบากเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย
ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต
ส่งผลกระทบต่อการทำมาหากินของ “คน” อื่นๆจำนวนมาก
ยิ่งมีกรณี ที่ “คน” บางคน ขับรถมากดแตรทวงถาม “สิทธิ์เสรีภาพ” ในการใช้ถนนของ “คน” ส่วนใหญ่ในขณะที่มีขบวนเสด็จของสมาชิกในพระบรมวงศานุวงศ์ ซึ่งเป็นส่วนน้อย-น้อยมากที่สุดของประเทศ
————
เมื่อนับจำนวนครั้งของขบวนเสด็จในปีๆหนึ่ง
พบว่า สมาชิกในพระบรมวงศานุวงศ์ที่เป็น “คน” ส่วนน้อยนิด มีสิทธิ์เสรีภาพ “น้อยมาก-น้อยที่สุด” ในการเดินทางไปไหนมาไหนในสถานที่ต่างๆที่ “คนธรรมดา” ซึ่งเป็นคนจำนวนมากมีสิทธิ์เสรีภาพจะไปได้ โดยไม่รู้สึกว่าเป็นเรื่องพิเศษน่าตื่นเต้นอะไร
ยิ่งถ้ารู้ว่า ส่วนใหญ่หรือทั้งหมดของจำนวนขบวนเสด็จ เป็นการเดินทางไปทำงาน
จึงพบว่า คนจำนวนน้อยนิดที่เป็นผู้ที่อยู่ในสถานะแห่งอภิสิทธิ์สูงสุดที่ว่านี้
กลับมีสิทธิเสรีภาพในการไปไหนมาไหน น้อยมากถึงน้อยที่สุด
คงยากที่จะเห็น คนจำนวนน้อยนิดนี้สามารถใช้เสรีภาพส่วนตัว ในการเดินเที่ยวเล่นตามที่ต่างๆที่ตนอยากไป
—————-
ถ้า “คนที่กดแตร“ ต้องการทำให้ คนในสมาชิกพระบรมวงศานุวงศ์รู้สึกลำบากใจกับการทำหน้าที่การงานตามสถานะ เพราะสร้างความเดือดร้อนให้กับ ”คนส่วนใหญ่“
จนทำให้ท้อใจในสถานะกำเนิดที่ไม่มีใครเลือกได้ แต่สละได้
คนที่กดแตรก็ดี หรือคนที่พยายามสร้างเงื่อนไขแบบนี้ก็ดี
การกระทำแบบนี้ ถือเป็นการกัดเซาะบ่อนทำลายสถานะของพระบรมวงศานุวงศ์ทั้งหมด
ก็เท่ากับกัดเซาะบ่อนทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ นั่นเอง
และเท่ากับการกัดเซาะบ่อนทำลายรูปแบบการปกครองที่ใช้อยู่ขณะนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมสมเด็จพระเทพฯ พระราชทานพวงมาลาวางหน้าหีบศพ นร. ตชด. เสียชีวิตเหตุโคลนถล่ม

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานพวงมาลาแก่นักเรียนโรงเรียน ตชด. เสียชีวิตจากเหตุดินโคลนถล่มทับบ้าน ในพื้นที่ จ.สตูล "ผบ.ตร."สั่ง ตชด.สร้างบ้านหลังใหม่ให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิต

นักวิชาการชี้ ‘พท.-ภท.’ แข่งเดือดชิงเก้าอี้นายกฯ งูเห่า-กล้วย ว่อนสภาแน่

นักวิชาการเชื่อ ”พท.-ภท.”แข่งเดือดชิงเก้าอี้นายกฯ ทำให้ได้เห็น งูเห่า-ซื้อตัวส.ส. รอแจกกล้วย เชื่อฝุ่นตลบอีกหลายวัน ให้จับตาอนาคตเพื่อไทย ไปต่อไหวไหมหลังตระกูลชินวัตรร่วงไปอีกหนึ่ง   

เพื่อไทย-ทักษิณ VS ภูมิใจไทย-อนุทิน ชิงเปิดดีล แข่งตั้งรัฐบาล "อาจได้เห็นงูเห่า-ซื้อตัวส.ส."!

หลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ แพทองธาร ชินวัตร พ้นจากการเป็นนายกรัฐมนตรี เมื่อวันศุกร์ที่ 29 ส.ค.ที่ผ่านมา ก็ทำให้มีการขยับทางการเมือง เพื่อช่วงชิงการตั้งรัฐบาลระหว่างฝ่ายพรรคเพื่อไทย

'ไชยันต์' ตอก 'วีรพัฒน์' ไม่ใช่ทุกเรื่องที่นักการเมืองทำ จะให้ประชาชนตัดสินโดยการเลือกตั้ง

ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า