22 ก.พ.2567 - ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความใน X ระบุว่า Update การอดอาหารและน้ำประท้วงของ ตะวัน - แฟรงค์ วันที่ 9 (22 ก.พ)
แฟรงค์ผลเลือดน่าเป็นห่วง หายใจลำบาก ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ตะวันซูบผอม รู้สึกทรมานมาก นอนไม่หลับเลย แต่ยังยืนยันเดินหน้าประท้วงตาม #3ข้อเรียกร้อง
📍#ตะวัน
ตะวันบอกว่า “ไม่ไหวแล้ว ทรมานมาก” ตะวันหายใจแล้วเจ็บหน้าอก เมื่อคืนทรมานมาก ๆ นอนหลับไม่ได้เลย ขนาดนอนยังรู้สึกเหนื่อย อยู่เฉย ๆ ก็ทรมาน
ระหว่างทนายเข้าเยี่ยม ตะวันคายน้ำลายใส่ทิชชู่ น้ำลายมีลักษณะเหนียวหนืด เป็นฟองขาว ตะวันดูอ่อนแรงและเหนื่อยล้ามาก สภาพร่างกายตอนนี้ จากที่ตะวันเล่าให้ฟังและจากการสังเกตของทนายความ มีดังนี้
▪️ ตอนนี้ #ไม่ขับถ่ายแล้ว และปัสสาวะออกเพียงนิดเดียว
▪️ รู้สึกพะอืดพะอมตลอดเวลา
▪️ รู้สึกร้อนมากจากข้างในร่างกาย
▪️ #ซูบผอมมาก จนเห็นกระดูกไหปลาร้า ช่วงหน้าอกเห็นกระดูกเป็นซี่ๆ ห น้าตอบจนเห็นสันกราม
▪️ ใต้ตาคล้ำ ผิวหน้าดูโทรมคล้ำ
▪️ ปากแห้งแตกจนลอกออก
ฝากบอกแฟรงค์และบุ้งว่า เราจะไม่ทิ้งกัน เจตจำนงค์ยังคงเหมือนเดิม ยืนยันไม่รับการรักษา รวมถึงยืนยันที่จะเดินหน้าอดน้ำและอาหารประท้วงต่อไปเช่นเดิม
📍#แฟรงค์
แฟรงค์บอกกับทนายว่า “มันทรมานมาก ผมเหนื่อยมาก ผมเกือบยอมแพ้” อยากนอนมากแต่ก็นอนไม่ได้ นอนอยู่เฉย ๆ ยังทรมาน
ทุกครั้งก่อนนอนผมต้องใช้ #เครื่องให้ออกซิเจนผ่านทางจมูก แต่ต่อให้ใช้เครื่องช่วยหายใจผมก็ยังนอนไม่ได้อยู่ดี เพราะมันเครียดและเป็นห่วงตะวันมาก
เมื่อเช้าแฟรงค์อ้วกออกมาอีกครั้งเป็นลักษณะน้ำสีใส รสเปรี้ยว แฟรงค์ตั้งข้อสังเกตว่าเป็นน้ำย่อยหรือไม่ ทั้งยังรู้สึกพะอืดพะอมตลอดเวลา คอแห้งมาก หายใจอย่างยากลำบาก
แพทย์บอกว่า ผลการตรวจเลือดของแฟรงค์ 'น่าเป็นห่วงมาก' โดยเฉพาะค่าคีโตนในเลือดที่อยู่ใน #ระดับที่อันตราย รวมถึงระดับน้ำตาลในเลือดที่ต่ำอีกด้วย
▪️ ตอนนี้ #ไม่ขับถ่ายแล้ว เช่นเดียวกับตะวัน ปัสสาวะออกน้อย
▪️ ใบหน้าซูบตอบจนเห็นสันกราม ช่วงตาลึกจนเห็นเป็นโครงกะโหลก เห็นไหปลาร้าและซี่โครงชัดเจนมาก
▪️ ปากแห้งแตกจนลอก
แฟรงค์ฝากบอกตะวันว่า "จะสู้ต่อไป ไม่เป็นไร จะอยู่เคียงข้างเสมอ ขอให้จำวันที่เราสู้อยู่บนรถด้วยกัน ถึงมันจะเหนื่อยและท้อบ้าง ก็จะสู้ต่อไป
"สัญญาต้องเป็นสัญญา”
ทั้งแฟรงค์และตะวันยังคงประท้วงเพื่อยืนยัน #3ข้อเรียกร้อง
1. ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม
2. ต้องไม่มีคนติดคุกเพราะเห็นต่างทางการเมืองอีก
3. ประเทศไทยไม่ควรได้เป็นคณะมนตรีสิทธิมนุษยชน UN
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ในใจคิดอะไร! 'สาทิตย์' หวัง 'ทักษิณ' ออกจากเรือนจำ จะเห็นสัจธรรมชีวิต ไม่เป็นสมการใหม่การเมือง
รองหน.พรรคปชป.บอก ทักษิณ ได้รับการพักโทษ ปล่อยตัวจากเรือนจำ วินาทีแรกที่เห็นแบบไม่ได้ทำใจคิดอะไรไว้ก่อน คือ กฎแห่งธรรมชาติ
'นายกฯอนุทิน' ดีใจ 'ทักษิณ' ได้รับการพักโทษ ไม่ตอบไปเยี่ยมที่บ้านจันทร์ส่องหล้าหรือไม่
นายกรัฐมนตรี ตอบคำถามผู้สื่อข่าวสั้นๆถึงกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้รับการพักโทษ
ชี้ 'ทักษิณ' ยังต้องระทึก! ได้พักโทษจากเรือนจำ มีเชือกผูกขาอยู่ 2 คดี เสี่ยงกลับคุกอีก
‘จตุพร’ บอก ‘ทักษิณ’ ผ่านจุดสูงสุดแล้ว ถัดจากนี้ถ้าสู้การเมือง ความนิยมยิ่งลด ควานหาความสำเร็จไม่เจอ และไม่มีใครกลัว ขณะที่คดีชั้น 14 กับ ม.112 ยังเป็นเชือกผูกไว้อยู่ เสี่ยงกลับคุกอีก ขำนักพูดช่างกล้าย้อนด่าเผด็จการเพื่อยกยอ ลั่นเมื่อตระบัดสัตย์ข้ามขั้วจับมือ รปห. แต่งเรื่องใหม่วันนี้จึงผิดที่ ผิดเวลา ไม่ใช่วีรบุรุษ
'ทักษิณ' ออกจากเรือนจำคลองเปรม สวมกอดลูกๆ เตรียมเดินทางกลับบ้านจันทร์ส่องหล้า
เมื่อเวลา 07.40 น. นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้รับการพักโทษและปล่อยตัว หลังรับโทษในเรือนจำมากว่า 8 เดือน
'ก่อแก้ว' เดินหน้าแจก 'ลอตเตอรี่' คนเสื้อแดงหน้าเรือนจำ รอ 'ทักษิณ' พ้นคุก 11 พ.ค.
ก่อแก้ว ขอบคุณคนเสื้อแดงที่ไปเยี่ยม ทักษิณ บอกติดไม่ท้อ คนรอไม่ทิ้ง แต่ถ้ายังไม่ได้ออก 11 พฤษภาฯ นี้ คนแจกลอตเตอรี่ อาจจะเจ๊งก่อน
'มิน-แซม' มาตามนัด! อัยการส่งตัวฟ้องศาล ลุ้นประกัน
พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษนัด น.ส.พีชญา วัฒนามนตรี และนายยุรนันท์ ภมรมนตรี สองนักแสดงชื่อดัง ผู้ต้องหาในความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน

