“เศรษฐา” ได้รับการยืนยัน เมียวดียังไม่แตก สั่งกองทัพ - กต. สื่อสารให้ชัดเจน ถ้ามีปัญหาภายในอย่าให้ล้นออกมาถึงไทย ลั่นไม่ยอมให้ใช้น่านฟ้า
11 เม.ย.2567 - เมื่อเวลา 11.45 น. ที่ศูนย์บริหารจัดการจราจรและอุบัติเหตุกรมทางหลวง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์สู้รบระหว่างทหารเมียนมากับกองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (เคเอ็นยู) และเคเอ็นยู พีซี กลุ่มกะเหรี่ยงสันติภาพ และกองกำลังปกป้องประชาชน (พีดีเอฟ) ที่สามารถเข้ายึดค่ายผาซอง หรือกองพันทหารราบที่ 275 ของทหารเมียนมา ที่ จ.เมียวดีได้สำเร็จว่า เขายืนยันว่ายังไม่แตกและเป็นเรื่องภายในประเทศเขา แต่ได้กำชับไปยังกองทัพ และกระทรวงการต่างประเทศให้ส่งข้อความอย่างชัดเจนว่าหากมีปัญหาภายใน ก็อย่าให้ล้นออกมา และจะโทรศัพท์หาผู้บัญชาการทหารอากาศ หากมีการสู้รบกัน การใช้น่านฟ้าของไทยเราไม่รับ
ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้สั่งการให้มีการสแตนบายเครื่องบิน F-16 ขึ้นบินดูแลน่านฟ้าไว้หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ตนว่าเรามีอุปกรณ์ที่ตรวจสอบอยู่แล้ว ไม่อยากให้ก่อให้เกิดความตึงเครียด ทำอะไรก็ต้องระมัดระวัง เพราะเขาก็เป็นเพื่อนบ้านเรา เมื่อถามว่า จะไม่ให้เครื่องบินของกองทัพเมียนมาล้ำน่านฟ้าเข้ามาในเขตแดนไทยเหมือนอย่างเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นใช่หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ไม่ได้ ก็คงต้องสั่ง
เมื่อถามถึงจุดในการรองรับผู้อพยพ ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศออกมาระบุว่ารองรับได้ 100,000 คน แต่จากการประเมินอาจจะมีผู้อพยพมากขึ้นได้มีคุยในเรื่องนี้หรือไม่ นายเศรษฐา กล่าวว่า ก็ต้องครับ ก็ต้องดูต่อไป ว่าปัญหาไปถึงขนาดไหน แต่ยืนยันสถานการณ์ในเมืองเมียวดี ขณะนี้ยังโอเคอยู่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัสเซียถล่มยูเครน ด้วยโดรนเกือบ 1,000 ลำภายใน 24 ชั่วโมง
นับเป็นการโจมตีตอนกลางวันครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งนับตั้งแต่เริ่มสงคราม รัสเซียถล่มยูเครนด้วยโดรนเกือบ 1,000 ลำภายใน 24 ชั่วโมง ตามรายงานของเคียฟเมื่อวันอังคาร มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 คน
ศบก.แถลงสถานการณ์ตะวันออกกลาง-ช่องแคบฮอร์มุซ ยังตรึงเครียด คาด 27 มี.ค.ส่งร่างผู้เสียชีวิตคนไทยกลับปท.
ศบก. ย้ำสถานการณ์ในตะวันออกกลางยังคงมีความตึงเครียด ขอให้คนไทยรีบออกจากพื้นที่เสี่ยงโดยเร็วที่สุด คาดว่า 27 มีนาคมนี้ จะมีการส่งร่างผู้เสียชีวิตคนไทยกลับประเทศ
'อดีตรมว.การคลัง' แนะนโยบาย 'เตะผ่าหมากด้านเศรษฐกิจ' ที่ 'รัฐบาลใหม่' ควรต้องทำ
สมหมาย ภาษี ขอให้รัฐบาลใหม่และเสนาบดีใหม่พิจารณานโนบายเตะผ่าหมากด้านเศรษฐกิจ บอกแม้ไม่เกิดสงครามก็ควรทำเพื่อให้หายป่วย
แม่ค้าชายแดนทรุด! ศึกเขมรเพิ่งซา พิษน้ำมันซ้ำ วอนรบ.ช่วยด่วน
แม่ค้าที่เปิดร้านขายไก่ทอด หมูปิ้ง ไส้กรอกย่าง ข้าวเหนียว และอาหารตามสั่งริมถนน ในหมู่บ้านตามชายแดนไทย-กัมพูชา อำเภอละหานทราย จ.บุรีรัมย์ เริ่มได้รับผลกระทบ
'ดร.กนก' ชี้วิกฤตผลกระทบจากสงคราม สร้างผู้นำได้ก็ทำลายผู้นำได้ คือสัจธรรมทางการเมือง
กนก วงษ์ตระหง่าน แนะการแก้ปัญหาในยามวิกฤต หัวใจ คือการวางผลประโยชน์ส่วนตนไว้ก่อน และใช้ผลประโยชน์ส่วนรวมเป็นหลักยึดและเป้าหมาย
เริ่มคายน้ำมัน! 'นิพิฏฐ์' ยกความดีปชช. ปลุกโวยต่อ
'นิพิฏฐ์' ยกความดีให้ประชาชน นักการเมืองเริ่มแก้ปัญหา 'คายน้ำมัน' ปลุกช่วยกันโวยต่อ อย่าไปกลัว

