'เพื่อไทย' เล็งแก้ รธน. หลังศาลฟัน 'เศรษฐา' ลั่นตัวแทนประชาชนโดนทำลายโดยใช้นามธรรมถือว่ารุนแรงไป
15 ส.ค.2567 - นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม สส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวว่า รู้สึกตกใจที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยถอดถอนนายเศรษฐา ทวีสิน ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เพราะไม่มีสัญญาณใดๆ ถ้ามีสัญญาณพวกเราก็คงมีอะไรให้ติดตามบ้าง ขนาดนั่งอยู่ในห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร อย่าว่าแต่พรรคเพื่อไทยเลย ทุกพรรคการเมืองก็มีความคิดไปในทางเดียวกันว่าเหตุการณ์เช่นนี้คงไม่เกิดขึ้น เพราะเรื่องนี้เกี่ยวกับเรื่องจริยธรรมถือเป็นเรื่องยากเพราะเป็นนามธรรม จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้พวกเราที่เป็น สส.รู้สึกว่าบ้านเมืองต่อจากนี้ไปในเรื่องของการจัดการบริหารจะดำเนินการอย่างไร เพราะในพรรคร่วมก็ชื่นชมการทำงานของนายเศรษฐา ด้วยความเป็นคนขยัน แต่ในภาคการเมืองท่านอาจยังไม่เต็มร้อยเพราะมาจากภาคธุรกิจ
เมื่อถามว่านายเศรษฐาถูกวางยาหรือไม่ นายครูมานิตย์ กล่าวว่า ไม่ได้คิดไกลเพียงนั้น แต่ก็พยายามรับฟังว่าเหตุการณ์ทำไมถึงรุนแรงขนาดนี้ เพราะยืนยันว่า 1 ปีที่ผ่านมาของนายเศรษฐาเขาไม่ได้คิดเรื่องคอร์รัปชันหรือสิ่งไม่ดีต่อบ้านเมือง
ถามว่าที่ผ่านมาอดีตนายกฯของพรรคเพื่อไทย 3 คนถูกตัดสิทธิ์ไปแล้ว หลังจากนี้จะมีการวางเกมอย่างไรกับนายกฯคนที่ 4 ของพรรค นายครูมานิตย์ กล่าวว่า จากที่คุยกันปัญหาที่เกิดขึ้นถึงเวลาที่ต้องมาสังคายนารัฐธรรมนูญ โดยดูว่าอะไรควรแก้หรือไม่ควรแก้ เพราะสภาเป็นศูนย์รวมของประชาชนแต่จู่ๆ ตัวแทนของประชาชนโดนทำลายโดยใช้นามธรรมถือว่ารุนแรงไป อีกทั้งพรรคประชาชนก็คิดเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ระทึก! ศาลอาญานัดอ่านคำพิพากษาคดีปลอมใบ สด.43 อดีต สส.แปดริ้ว พรรคส้ม
ศาลอาญานัดฟังคำพิพากษาคดีอดีต สส.พรรคประชาชน ถูกกล่าวหาปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม ใบผ่านการเกณฑ์ทหาร สด.43 และนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์
'กัน จอมพลัง' เสียดายมาก ถ้าไม่ถูก สส. รุมโจมตี ก็จะได้บังเกอร์แข็งแรงเพิ่มอีกหลายที่
นายกัณฐัศว์ พงศ์ไพบูลย์เวชย์ หรือ กัน จอมพลัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เขมรโจมตีจุดเก็บวัตถุดิบทำบังเกอร์ของมูลนิธิกันจอมพลัง ที่เตรียมไว้สร้างบังเกอร์ให้กับแนวหน้า เกิดความเสียหายไม่มากครับ แต่มันน่าเสียดายตรงถ้า สส.บางพรรคไม่รุมโจมตีผมกับทหารตอนนั้น วัตถุดิบพวกนี้จะได้ไปประกอบเป็นบังเกอร์ให้หน้าแนวหมดแล้วครับ
'พี่ศรี' ฉับไว! ยื่น กกต. สอบคนนอกครอบงำ พรรคประชาชน
ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติรักแผ่นดิน เดินทางมายื่นคำร้องเพื่อชี้เบาะแสให้
เด็กเสียนิสัย! ‘ชูวิทย์’ อบรม ‘ธนาธร’ ปมหากพิธาเป็นนายกฯ ในวันนั้น
“ชูวิทย์ กมลวิศิษฐ์” โต้คำกล่าวของธนาธร ชี้เกมชายแดนต้องใช้ประสบการณ์และชั้นเชิง ระบุพรรคประชาชนยังอ่อนเวทีการเมืองระหว่างประเทศ
‘ปิยบุตร’ เผยเบื้องหลัง MOA ปชน.-ภูมิใจไทย เป็นการ ‘ทดลอง’
เลขาธิการคณะก้าวหน้า ยอมรับเสียใจ กระบวนการแก้รัฐธรรมนูญล้มเหลว ชี้เป็นการ “ทดลอง” ภายใต้ข้อจำกัดในระบบการเมือง
‘มิ้ง รภัสสรณ์’ แยกทางพรรคประชาชน ชี้เหตุความสบายใจ ยันอุดมการณ์เดิม
สส.ลำปาง เขต 4 ประกาศแยกทางพรรคประชาชน หลังยุบสภา ระบุไม่เกี่ยวผลประโยชน์หรือจุดยืนทางการเมือง ยืนยันยังเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชนต่อไป แม้เส้นทางเปลี่ยน

