
20 ส.ค.2567- นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์ว่า ผลคำวินิจฉัยของศาล รธน.ต่อคดีจริยธรรมของนายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกฯ ทำให้การตั้ง ครม.รัฐบาลอุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร ยากและอึดอัดที่สุด เพราะมาตรฐานจริยธรรมตามหลอกหลอน จึงพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ ดังนั้น คำตัดสินของศาล รธน.เท่ากับเป็นการปฏิรูปการเมืองอย่างหนึ่งโดยปริยาย
“เรื่องจริยธรรมบางเรื่องไม่เกี่ยวกับต้องมีคดีทางอาญามาก่อน เป็นคนละเรื่องกัน คำว่าจริยธรรมเป็นคำที่กว้าง ครอบคลุมถึงการคบคนด้วย ดังนั้น ตั้งแต่เป็นนายกฯ อย่างเป็นทางการ อุ๊งอิ๊งได้เข้าไปอยู่ในแดนปัญหาจริยธรรมหลายเรื่องทั้งข้อสอบเข้าจุฬา เอาที่ดินธรณีสงฆ์มาทำสนามกอล์ฟอัลไพน์ และการขายบ้านหรูหมู่บ้านซอยลาซาลให้นอมินีคนต่างด้าวด้วย”
นายจตุพร กล่าวว่า สิ่งสำคัญกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) ขอกล้องวงจรปิดชั้น 14 รพ.ตำรวจ มาตรวจสอบการรักษาของทักษิณ ชินวัตร ป่วยจริงหรือป่วยทิพย์ อาจทำให้รัฐบาลมีอายุสั้นลงและนายกฯ อุ๊งอิ๊ง ส่อแววจะ อยู่ไม่นานเช่นกัน
ส่วน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ (บิ๊กป้อม) หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ยืนยันยังร่วมรัฐบาลอุ๊งอิ๊งนั้น เป็นการเล่นเกมที่เหนือชั้น เมื่อมีข่าวทักษิณ-อุ๊งอิ๊ง ไม่ต้องการให้ร่วมรัฐบาลด้วย จึงประกาศกอดคอเป็นพรรคร่วมรัฐบาลแล้วเอา ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ออกจาก รมว. เกษตรฯ ต่อมาแม้มีการเคลียร์กัน แต่ความยุ่งยากจะตามมาอีก
นายจตุพร กล่าวว่า การตั้งนายกฯ เหมือนไม่มีอะไร เพราะปัญหาได้ซ่อนรอไว้ แต่การตั้ง ครม.เรื่องใหญ่ และใช้เวลามากในการพิจารณาไม่ให้เข้าข่ายจริยธรรมที่มีโทษรุนแรงมาถึงนายกฯ คนทูลเกล้าแต่งตั้งด้วย ดังนั้น ปัญหาจริยธรรมถ้าเกิดกับตัวนายกฯ รมต.ก็หลุด ขณะที่ รมต.มีปัญหาจริยธรรมบกพร่องนายกฯ ต้องรับผิดชอบหลุดจากตำแหน่งเช่นกัน
อีกทั้ง คาดว่า รัฐบาลใหม่ เป็นรัฐบาลที่รอวันตาย ต่อไปจะมีการทะเลาะกันมากที่สุดในพรรคร่วมรัฐบาล เมื่อการพิจารณาจริยธรรมแล้ว กลับไม่ได้เป็น รมต. แล้วจะเกิดการรวน แต่ละพรรคถูกแรงกดจึงคับแค้น ส่งผลให้การต่อรอง เจรจาทางการเมืองจะยิ่งยาก
“ไทยเราควรได้นายกฯ คนเพียบพร้อมศักยภาพ ไม่ใช่เริ่มต้นตัวเองก็มีปัญหาแล้ว และไม่รู้จะแก้ปัญหาอย่างไร ถ้าแก้ได้รัฐบาลเศรษฐา แก้สำเร็จแล้ว แต่ขณะนี้กลับมีปัญหาแพ็คคู่ ลูกอยู่หน้า พ่อยืนหลัง แต่ทักษิณ เริ่มต้นยังทำผิดแต่งชุดข้าราชการการเมืองเสียแล้ว ทั้งที่ตามระเบียบคนต้องคำพิพากษาถึงที่สุดและติดคุกไม่มีสิทธิ์ใส่”.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อิ๊งค์' โพสต์ภาพคู่ 'ทักษิณ' สุขสันต์วันพ่อ อดทนไว้ เราจะได้ไปเที่ยวรอบโลกด้วยกัน
น.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย โพสต์ภาพถ่ายร่วมกับนายทักษิณ ชินวัตร พร้อมระบุข้อความผ่านอินสตาแกรมว่า
'จตุพร' แนะ 'อนุทิน' อย่ามัวแต่พูดอธิบายภาพ 'เบน สมิธ' ต้องรุกกลับปราบสแกมเมอร์ให้สิ้นซาก
'จตุพร' แนะ 'อนุทิน' อย่าพะวงกับรูปถ่ายร่วมเฟรม 'เบน สมิธ' อย่ามัวแต่พูดอธิบายภาพ อ้างไม่สนิท จี้ปฏิบัติให้จริง รุกกลับปราบ'แก๊งสแกมเมอร์' ให้ราบคาบจากไทย ลั่นรู้นะ คนปล่อยรูปหวังทำลายการเมือง
เอาแล้ว 'จตุพร' เตือน นายกฯหนู แบ่งแยกเยียวยาศพน้ำท่วม 2 ล้าน ระวังทำรัฐบาลพัง
'จตุพร' เตือน นายกฯหนู แบ่งแยกเยียวยาศพน้ำท่วม 2 ล้านระวังทำรัฐบาลพัง แนะน้ำท่วมใต้จากพายุชื่อเหมือนกันต้องเป็นธรรม ชดเชยเท่ากัน อย่าคิดแบบเขลาๆ แถเอาแต่สถานการณ์ฉุกเฉินมาอ้าง จะเกิดเหตุไม่พอใจ ลุกลามไปกันใหญ่
'จตุพร' แนะ แก้รธน.ต้องกินทีละคำอย่าเหลี่ยมคูกินทีละกะละมัง สุ่มเสี่ยงถูกคว่ำล้มครืนลง
'จตุพร' แนะการเมืองยึดมติ กมธ. ปมผ่านแก้ รธน.วาระสอง เตือนอย่าชิงเหลี่ยมคู ขอให้กินทีละคำอย่าโลภอยากกินทีละกะละมัง หวั่นถูกคว่ำจบเห่ ย้ำฝ่ายค้านยื่นอภิปรายไม่ลงมติ ม.152 ดีกว่าซักฟอก 151 ชี้เวลาเหมาะอภิปรายช่วงสัปดาห์สุดท้าย มกรา 69 พูดเสร็จได้ยุบสภาเลย
ปชน.สวนพท.ปม‘สสร.’จบแล้ว
เปิดภาพ "ทักษิณ" ชุดผู้ต้องขัง ตัดผมสั้น ใบหน้ายิ้มแย้ม
'อิ๊งค์-เอม' นำพวงมาลัยกราบ 'พ่อแม้ว' หลังวันเกิด 'หญิงอ้อ'
'อิ๊งค์-เอม' นำพวงมาลัยดอกมะลิกราบพ่อในเรือนจำคลองเปรม หลังวันเกิด 'คุณหญิงพจมาน' ยิ้มแย้มโบกมือทักเสื้อแดง ไม่ตอบปมอัยการจ่ออุทธรณ์คดี 112


