27 ส.ค.2567 - ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคประชาธิปัตย์ว่า มีการประชุมสส.ของพรรคประจำสัปดาห์ที่เริ่มตั้งแต่เวลา 14.30 น. ซึ่งมีสส.เข้าร่วมประชุมกว่า 10 คนเท่านั้น แม้แต่นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน หัวหน้าพรรค และนายเดชอิศม์ ขาวทอง สส.สงขลา และเลขาธิการพรรคก็ไม่ได้เข้าร่วมประชุม โดยที่ประชุมได้หารืเพียงวาระการประชุมสภาฯของสัปดาห์เท่านั้น แต่ไม่มีการหารือถึงการเข้าร่วมรัฐบาลพรรคเพื่อไทย เนื่องจากทางพรรคเพื่อไทยยังไม่มีเทียบเชิญมา ทั้งนี้ ภายหลังการประชุมเสร็จสิ้นบรรดาสส. และอดีตสส. ได้ไปร่วมตัวที่บ้านพักของนายเฉลิมชัย เพื่อร่วมรับประทานอาหารในตอนเย็น อีกทั้งเพื่อติดสถานการณ์ว่าจะได้เข้าร่วมรัฐบาลหรือไม่
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากที่นายสรวงศ์ เทียนทอง สส.สระแก้ว และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ออกมาระบุว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเชิญพรรคประชาธิปัตย์เข้าร่วมรัฐบาล แต่เรื่องดังกล่าวมติที่ประชุมสส.เพื่อไทย ได้มอบให้ที่ประชุมคณะกรรมบริหารพรรคเป็นผู้พิจารณาว่าจะออกเทียบเชิญพรรคประชาธิปัตย์หรือไม่ อย่างไร ทำให้แกนนำพรรคประชาธิปัตย์ยังเกาะติดท่าทีของที่ประชุมกก.บห.ของพรรคเพื่อไทยจะออกมาอย่างไร เพราะพรรคประชาธิปัตย์ต้องการความชัดเจนจะด้วยวิธีใดก็ตาม ต้องบอกมาว่าจะเชิญพรรคประชาธิปัตย์เข้าร่วม เพื่อจะได้นำเรื่องเข้าสู่กระบวนการดำเนินตามข้อบังคับพรรค แต่ถ้าพูดไม่ชัดก็จะอยู่เฉยๆ
ต่อมาช่วงประมาณ 18.15 น. มีความชัดเจนจากพรรคเพื่อไทยว่าจะเชิญพรรคประชาธิปัตย์เข้าร่วมรัฐบาล ซึ่งมีรายงานจากพรรคประชาธิปัตย์ว่าเมื่อได้รับเทียบเชิญอย่างเป็นทางการแล้ว ก็จะเรียกประชุมคณะกก.บห.ในช่วงเช้า เพื่อจะร่วมประชุมกับสส.ในช่วงบ่าย คาดว่าหากเทียบเชิญมาในวันที่ 28 ส.ค. ก็จะสามารถเรียกประชุมได้ทันที หรืออย่างช้าเป็นวันที่ 29 ส.ค. เนื่องจากสส.มาประชุมสภาฯอยู่แล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หยิกเล็บเจ็บเนื้อ! 'ภท.-พท.' โต้เดือดพัวพัน 'เบน สมิธ'
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า กรณีเบน สมิธ : ภูมิใจไทย-เพื่อไทย หยิกเล็บเจ็บเนื้อ
เพื่อไทยกระอัก! 'อนุทิน' ย้อนเจ็บ มีภาพคู่ทักษิณเยอะ ไม่เห็นมีปัญหา
"อนุทิน" เหน็บ "สุริยะ-โฆษกเพื่อไทย" ไม่รู้เรื่องอะไรเพราะไม่ได้ร่วมวง การสนทนาสำหรับผมต้องระดับสูงขึ้นไป ย้อนเจ็บภาพถ่ายคู่ทักษิณก็มีตั้งเยอะ ไม่เห็นมีปัญหาอะไรเลย
โฆษกภูมิใจไทย โต้เดือด โทรโข่งเพื่อไทยแกล้งตาบอด ไม่เห็นภาพทักษิณกับเบน สมิธ
โฆษกภูมิใจไทย สวนโฆษกเพื่อไทย อย่าแกล้งตาบอด ปีนี้ใครถ่ายรูปกับ "เบน สมิธ" ยัน "อนุทิน" แค่รู้จักแต่ไม่สนิท ผลงานประจักษ์ยึดทรัพย์หมื่นล้านสแกมเมอร์รายใหญ่ บีบพ้น มท.1 เหตุไม่ให้สัญชาติใครหรือไม่ เย้ย 4 เดือนใครบริหารน้ำท่วมเหลว ขณะที่ "2 เดือน" นายกฯอนุทิน" เข้ามาแก้วิกฤติ
เพื่อไทย เปิดตัว 'อดีตปลัด ก.เกษตร' ลงสนามชนบ้านใหญ่ 'ศิลปอาชา'
พท.เปิดตัว “ประยูร อินสกุล” อดีตปลัด ก.เกษตรฯ ลงสนามชนบ้านใหญ่ “ศิลปอาชา” ไม่ฟันจะปักธงเมืองสุพรรณได้หรือไม่ ชี้ขึ้นกับ ปชช. อ้อนกาเพื่อไทยทั้งคนทั้งพรรค
'เทพไท' ชี้ 5 ปัจจัยทำเพื่อไทยยึกยักสางแค้นซักฟอกรัฐบาล
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหา
ลูกพรรครอเก้อ! 'ทวี' ชิ่งประชุมสรรหาผู้สมัคร สส. พบโผล่หาดใหญ่กับคณะเพื่อไทย
พรรคประชาชาติได้จัดประชุมคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร โดยที่ประชุมได้เห็นชอบส่งผู้สมัครเฉพาะใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้รวม 13 เขต มี 7 ส.ส. ในนามพรรคยังคงเป็นผู้สมัครในนามพรรค และรายชื่อทั้งหมดจะนำเข้าสู่การพิจารณาของ


