อดีตผู้พิพากษาฯ ชี้ 2 หมื่นคนได้ประโยชน์จากแก้รธน.ครั้งนี้ อีก 66 ล้านคนจะได้รับความเสียหาย

20 ก.ย.2567 - นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก มีเนื้อหาระบุ.....ในขณะที่ประชาชนไทยหลายล้านคนกำลังได้รับความเดือดร้อนมีความทุกข์ทั้งกายและจิตใจอย่างแสนสาหัสจากปัญหาอุทกภัย บ้านอาศัยและทรัพย์สินอื่น ๆ ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ประชาชนทุกภาคส่วนต่างออกมาร่วมด้วยช่วยกันช่วยผู้ได้รับความเดือดร้อนอย่างเต็มที่

..... ในขณะ สส. ที่ประชาชนเลือกเข้าทำหน้าที่เป็นตัวแทนเพื่อแก้ปัญหาให้ประชาชนและประเทศชาติ ก็กำลังเดือดร้อนเช่นเดียวกัน แต่ไม่ใช่เรื่องที่เกี่ยวความเดือดร้อนของประชาชนและต้องการร่วมกันหาวิธีการช่วยเหลือหรอกนะ

.....ท่าน สส. เดือดร้อนจากบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ที่เข้มงวดกับบุคคลที่ต้องการเข้ามาทำงานการเมืองว่า ต้องมีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์และไม่เสื่อมเสียในด้านจริธรรม

.....จึงต้องรีบเร่งเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยไม่คำนึงถึงว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ผ่านประชามติของประชาชน ทั้งนี้คิดเพียงเพื่อประโยชน์ของพวกเขาเองและผู้ที่ต้องการเข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ในทางการเมืองเท่านั้น

.....การเสนอแก้ไขเพิ่มรัฐธรรมนูญตามที่เป็นข่าวมีผู้ได้ประโยชน์เฉพาะพวกนักการเมืองในระดับชาติที่มีอยู่ไม่เกิน ๒๐,๐๐๐ คนเท่านั้น

.....ในขณะที่ประชาชนไทยจำนวน ๖๖ ล้านคนเศษกลับได้รับความเสียหายเพราะต่อไปคงจะได้คนที่ไม่ค่อยซื่อสัตย์สุจริต หรือเสื่อมเสียด้านจริธรรมก็เป็น สส. หรือ รมต. ได้ การแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ การทุจริต คอร์รัปชันก็คงกลับคืนมาดังเช่นเมื่อ ๑๐ กว่าปีที่ผ่านมาที่มีนักการเมืองและข้าราชประจำถูกศาลพิพากษาลงโทษจำคุกหลายสิบคนซึ่งปัจจุบันยังอยู่ในเรือนจำอีกหลายคน

.....ประชาชนคนไทยทั้งหลายคงโทษใครไม่ได้ เพราะท่านเป็นผู้เลือก สส. ที่กำลังเร่งรีบแก้ไขรัฐธรรมเพื่อประโยชน์ของพวกเขาเอง โดยไม่ต้องสนใจว่าประชาชนคิดอย่างไร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ปัดดีลการเมือง หลังควง 'เศรษฐา' ดูมวยราชดำเนิน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีไปดูมวยไทยที่เวทีราชดำเนินกับ นายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกรัฐมนตรี จนถูกโยงว่ามีการพูดคุยทางการเมือง ว่า ไม่มี ก็เป็นการเปิดหูเปิดตา

'ไชยชนก' ยันรัฐบาลมีเสถียรภาพมั่นคง ไม่จำเป็นต้องดึง 'สส.กล้าธรรม' เข้ามาเพิ่ม

นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกระแสข่าวมี สส.พรรคกล้าธรรม (กธ.) 10 คน ในกลุ่มนางบุญยิ่ง นิติกาญจนา สส.ราชบุรี พรรค กธ. จะย้ายไปอยู่กับพรรคภูมิใจไทยในการเลือกตั้งครั้งหน้า และเพื่อเติมเสียงให้รัฐบาล ว่า รัฐบาลมีเสถียรภาพและมีความมั่นคงมากๆ ไม่ใช่แค่เพียงพรรคเรา แต่เรายังมีพรรคร่วมรัฐบาลเป็นพันธมิตร เพราะฉะนั้นในเรื่องเสถียรภาพตนคิดว่ามี ส่วนที่มีการถามเมื่อสักครู่ว่ามีการเติมเสียงนั้นตนไม่ได้ยิน

'อนุทิน' ขำข่าว 'งูเขียว' ซบน้ำเงิน โชว์น้ำมันเขียวกลางวงสื่อ ก่อนแซะ 'พรรคส้ม' กระโดดงับอีกแล้ว

“อนุทิน” บอกไม่รู้ข่าว 10 งูเขียวเข้าพรรคสีน้ำเงิน แจงภาพ “เนวิน-บุญยิ่ง” แค่ไปดูบอล อย่าโยงการเมือง ก่อนหยิบน้ำมันเขียวโชว์