“ในหลวง”พระราชทานกำลังใจให้ทุกภาคส่วนช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติในทุกพื้นที่ของประเทศ มีพระราชกระแสรับสั่งหากหน่วยงานใดต้องการการสนับสนุนเพิ่มเติม สามารถขอรับพระราชทานได้ ทบ. บูรณาการร่วมศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทาน ช่วยน้ำท่วมภาคเหนือ – อีสาน ส่งทหารช่างจิตอาสาระดมฟื้นฟู พร้อมเตรียมรับมือมวลน้ำไหลลงภาคกลาง
7 ต.ค.2567 - ที่กองบัญชาการกองทัพบก พลเอก พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานการประชุมสรุปสถานการณ์ประจำวันของศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก ร่วมกับหน่วยขึ้นตรงกองทัพบกผ่านระบบออนไลน์ หลังจากที่รับฟังการรายงานสรุปผลการปฏิบัติงานของหน่วยจากกรมฝ่ายเสนาธิการต่างๆ แล้ว ผู้บัญชาการทหารบกได้สั่งการให้หน่วยทหารดำรงความต่อเนื่องในการปฏิบัติงานในทุกด้าน โดยให้ความเร่งด่วนในการช่วยเหลือประชาชนจากอุทกภัยซึ่งปัจจุบันได้ขยายตัวเป็นวงกว้าง พร้อมบูรณาการการทำงานร่วมกับศูนย์อำนวยการจิตอาสาพระราชทานทั้งในระดับภาคและระดับจังหวัดเพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนเป็นไปอย่างทั่วถึง นอกจากนี้ในด้านการรับสมัครทหารกองประจำการด้วยระบบออนไลน์และการเตรียมหน่วยฝึกทหารใหม่ให้หน่วยดำเนินการอย่างต่อเนื่องเพื่อให้พร้อมรับทหารกองประจำการในห้วงเดือนพฤศจิกายนนี้
หลังจากจบการประชุมสรุปสถานการณ์ประจำวันของศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบกแล้ว ผู้บัญชาการทหารบกได้เป็นประธานการประชุมศูนย์ประสานงานโครงการจิตอาสาพระราชทานกองทัพบก ซึ่งเป็นการบูรณาการกำลังจิตอาสาทุกภาคส่วนผ่านศูนย์อำนวยการจิตอาสาพระราชทานจังหวัดและศูนย์อำนวยการจิตอาสาพระราชทานภาค โดยมีกลไกของศูนย์ประสานงานโครงการจิตอาสาพระราชทานกองทัพบกในการติดตามสถานการณ์และการสนับสนุนในภาพรวม ซึ่งในการประชุมดังกล่าว กองทัพภาคที่ 1, กองทัพภาคที่ 3 และกรมการทหารช่าง ได้รายงานสถานการณ์การช่วยเหลือประชาชนในปัจจุบัน และแผนการปฏิบัติในการรับมือกับสถานการณ์มวลน้ำที่เริ่มไหลลงสู่พื้นที่ภาคกลาง ในส่วนของหน่วยทหารในพื้นที่ที่ไม่ได้ประสบอุทกภัยได้มีการเตรียมกำลังพลและยุทโธปกรณ์พร้อมเคลื่อนย้ายเข้าสนับสนุนเมื่อได้รับการร้องขอ ล่าสุดกรมการทหารช่างได้ส่งนักเรียนนายสิบเหล่าทหารช่างและกำลังพลจิตอาสา รวม 162 นาย เดินทางไปสนับสนุนการฟื้นฟูพื้นที่ใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งจะพร้อมปฏิบัติหน้าที่ในวันพรุ่งนี้
โดยก่อนปิดการประชุม ผู้บัญชาการทหารบกได้กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานกำลังใจผ่านรองราชเลขานุการในพระองค์ฯ ให้กับทุกภาคส่วนที่ช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยพิบัติในทุกพื้นที่ของประเทศ โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และทรงมีพระราชกระแสรับสั่งว่าหากหน่วยงานใดต้องการการสนับสนุนเพิ่มเติม สามารถขอรับพระราชทานได้
ทั้งนี้ให้กองทัพภาคที่ 2 และกองทัพภาคที่ 3 รวมถึงศูนย์อำนวยการจิตอาสาพระราชทานภาค 2 และศูนย์อำนวยการจิตอาสาพระราชทานภาค 3 สำรวจความต้องการที่เป็นสิ่งจำเป็นและเหมาะสมเพื่อขอรับพระราชทานเพิ่มเติม โดยประสานงานผ่านทางศูนย์อำนวยการใหญ่จิตอาสาพระราชทาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กองทัพย้ำวางตัวเป็นกลาง ปรามนักการเมืองเลิกหาเสียงเหน็บแนม
'ผบ.ทบ.' สนับสนุนกำลังพลใช้สิทธิเลือกตั้ง ลงประชามติตามดุลยพินิจส่วนตัว แจงไม่มีการขอใช้พื้นที่ทหารเป็นหน่วยเลือกตั้ง อย่าพาดพิงชี้นำทำคนเข้าใจผิด ย้ำกองทัพวางตัวเป็นกลาง
ทบ. ตอกกัมพูชาไม่ร่วมปราบสแกมเมอร์ หลังประท้วงไทยพาทูตทหารต่างชาติลงพื้นที่โอร์เสม็ด
ทบ. โต้หนังสือประท้วงกัมพูชา ยืนยันปฏิบัติตามข้อตกลงในถ้อยแถลงร่วมทุกประการ ชี้กัมพูชาควรตรวจสอบข้อมูลให้รอบด้าน ป้องกันการเพิ่มความขัดแย้งในพื้นที่โดยไม่จำเป็น
7 ชุมชนลุ่มน้ำกก ถกแผนรับมืออุทกภัย ชี้ระบบเตือนภัย Cell Broadcast ยังล่าช้า รวมศูนย์เกินไป
ขมวดแผนรับมืออุทกภัยน้ำกก ชูโมเดลความร่วมมือลุ่มน้ำข้ามพรมแดน-จัดทำแผนที่ชุมชน “เสี่ยง” เผย “สารพิษ” ปนเปื้อนแม่น้ำโขงเป็นภัยเงียบจี้รัฐเร่งแก้
ทบ.เปิดประตูต้อนรับประชาชนร่วม พิธี 'รำลึกสดุดีวีรชนทหารกล้า' จากเหตุสู้รบไทย-เขมร
ทบ. เปิดประตูต้อนรับประชาชนร่วม พิธี 'รำลึกสดุดีวีรชนทหารกล้า' จากเหตุสู้รบไทย-เขมร ร่วมวางกุหลาบขาวที่กำแพงอนุสรณ์ เชิญชววนเขียนข้อความส่งถึงทหารในพื้นที่จัดงาน- ออนไลน์
ทบ. ยันงดฝึกภาคสนามเขาชนไก่ 8 ก.พ.นี้ หนุน นศ.วิชาทหารใช้สิทธิเลือกตั้ง
พลตรี วินธัย สุวารี เลขานุการกองทัพบกและโฆษกกองทัพบก เปิดเผยถึงกรณีการฝึกของนักศึกษาวิชาทหารในช่วงวันเลือกตั้งว่า กองทัพบกได้ข้อสรุปชัดเจนแล้วว่า ในวันที่ 8 ซึ่งตรงกับวันเลือกตั้ง จะไม่มีการฝึกนักศึกษาวิชาทหารในทุกกรณี เพื่อไม่ให้กระทบต่อสิทธิ์ในการไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งของนักศึกษา
โฆษก ทบ. แจงเบิกเบี้ยเลี้ยงทหารชายแดนล่าช้า ติดขั้นตอนจัดทำงบ เหตุใช้กำลังพลเพิ่ม 3-4 หมื่นนาย
พล.ต.วินทัย สุวารี เลขานุการกองทัพบกและ โฆษกกองทัพบก กล่าวชี้แจงกรณีการเบิกจ่ายเบี้ยเลี้ยงของทหารในพื้นที่สู้รบชายแดนไทยกัมพูชาที่ล่าช้าพล.อ.พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบกได้เน้นย้ำในเรื่องดังกล่าวอย่างไรบ้าง

