แกะรอยเส้นทาง​ 'เศรษฐกิจไทย' บิ๊กป้อม​ จัดให้พรรคสำรองรองรับ 'ธรรมนัส-20ส.ส.'

เศรษฐกิจไทย

จับตา! ธรรมนัส- 20 ส.ส. หารังใหม่ สะพัดเข้าสังกัด 'พรรคเศรษฐกิจไทย' บิ๊กป้อม ส่งคนสนิท-น้องชาย นั่งหัวหน้าพรรค-ที่ปรึกษาพรรค

20 ม.ค.2565 - จากกรณี กรรมการบริหารพรรค และส.ส. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มีมติขับ 21 ส.ส.พ้นจากสมาชิกพรรค ประกอบด้วย 1.ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา เลขาธิการพรรค 2.นายวัฒนา ช่างเหลา ส.ส.ขอนแก่น 3.นายธนัสถ์ ทวีเกื้อกูลกิจ ส.ส. ตาก 4.นายภาคภูมิ บูลย์ประมุข ส.ส.ตาก

5.นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร 6.นายวัฒนา สิทธิวัง ส.ส.ลำปาง 7.นายเกษม ศุภรานนท์ ส.ส.นครราชสีมา 8.นายสมศักดิ์ พันธุ์เกษม ส.ส.นครราชสีมา 9.นายณัฏฐพล จรัสรพีพงษ์ ส.ส.สุรินทร์ 10.นายสมศักดิ์ คุณเงิน ส.ส.ขอนแก่น

11.นายจีรเดช ศรีวิราช ส.ส.พะเยา 12.นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 13.นายพรชัย อินทร์สุข ส.ส.พิจิตร 14.เอกราช ช่างเหลา ส.ส.บัญชีรายชื่อ 15.นายปัญญา จีนาคำ ส.ส.แม่ฮ่องสอน

16.นางจอมขวัญ กลับบ้านเกาะ ส.ส.สมุทรสาคร 17.นายสะถิระ เผือกประพันธุ์ ส.ส.ชลบุรี 18.นายยุทธนา โพธสุธน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 19.พล.ต.อ.ยงยุทธ เทพจำนงค์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 20.นางทัศนาพร เกษเมธีการุณ ส.ส.นครราชสีมา และ 21.นายธนะสิทธิ์ โควสุรัตน์ ส.ส.อุบลราชธานี

มีรายงานว่า ส.ส.จำนวน 21 คน นำโดย ร.อ.ธรรมนัส มีแนวโน้มจะย้ายไปอยู่พรรค "เศรษฐกิจไทย" ซึ่งเป็นพรรคใหม่ โดยพรรคเศรษฐกิจไทย จะมี “บิ๊กน้อย” พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ประธานยุทธศาสตร์พรรค พปชร. ไปเป็นหัวหน้าพรรค

ทั้งนี้รัฐธรรมนูญมาตรา 101 สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสิ้นสุดลง เมื่อ (9) ระบุว่า พ้นจากการเป็นสมาชิกของพรรคการเมืองที่ตนเป็นสมาชิกตามมติของพรรคการเมืองนั้น ด้วยคะแนนเสียงไม่น้อยกว่าสามในสี่ของที่ประชุมร่วมของคณะกรรมการบริหารของพรรคการเมืองและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่สังกัดพรรคการเมืองนั้น ในกรณีเช่นนี้ ถ้าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรผู้นั้น มิได้เข้าเป็นสมาชิกของพรรคการเมืองอื่นภายในสามสิบวันนับแต่วันที่พรรคการเมืองมีมติ ให้ถือว่าสิ้นสุดสมาชิกภาพนับแต่วันที่พ้นสามสิบวันดังกล่าว

สำหรับ พรรคเศรษฐกิจใหม่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ได้รับจดทะเบียนจัดตั้งพรรค เมื่อวันที่ 7 เม.ย.2563 มีคณะกรรมการบริหารพรรค 18 คน โดยนายประสงค์ วรารัตนกุล เป็นหัวหน้าพรรค นายเมธาวี เนตรไสว เป็นเลขาธิการพรรค

อย่างไรก็ตาม เมื่อ 18 พ.ย. 2564 ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศนายทะเบียนพรรค (พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา) เนื่องจากนายประสงค์ วรารัตนกุล ลาออกจากสมาชิกพรรค เศรษฐกิจไทย และหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย ทำให้คณะกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย พ้นจากตําแหน่งทั้งคณะ

แต่คณะกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทยที่พ้นจากตําแหน่งทั้งคณะ ต้องอยู่ในตําแหน่ง เพื่อปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะมีการเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทยชุดใหม่ ตามข้อบังคับพรรคเศรษฐกิจไทย

ปัจจุบัน พรรคเศรษฐกิจไทย มีสมาชิก 8,759 ราย มีสาขาพรรค 7 แห่ง ส่วนที่ตั้งพรรคอยู่ในซอยมหาดเล็กหลวง 3 ถนนราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กทม.

ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวหนาหูว่า ร.อ.ธรรมนัส จะย้ายเข้าสังกัดพรรคดังกล่าว โดยมีชื่อ พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา หรือ บิ๊กน้อย เป็นหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย ส่วน นายอภิชัย เตชะอุบล เป็นเลขาธิการพรรค และมีชื่อ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ หรือ บิ๊กป๊อด น้องชาย บิ๊กป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นที่ปรึกษาพรรค

มีรายงานว่าชื่อ พรรคเศรษฐกิจไทย อาจถูกเปลี่ยนใหม่ หากในภายหลังกลุ่ม ร.อ.ธรรมนัส และ ส.ส. 20 คน เข้าสังกัดเป็นสมาชิกตามกระแสข่าวจริง โดยมีคนใกล้ชิด "บิ๊กป้อม" อย่าง "บิ๊กน้อย” ไปเป็นหัวหน้าพรรค และ "น้องชายบิ๊กป้อม" เป็นที่ปรึกษาพรรค

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลูกพรรครอเก้อ! 'ทวี' ชิ่งประชุมสรรหาผู้สมัคร สส. พบโผล่หาดใหญ่กับคณะเพื่อไทย

พรรคประชาชาติได้จัดประชุมคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร โดยที่ประชุมได้เห็นชอบส่งผู้สมัครเฉพาะใน  3 จังหวัดชายแดนภาคใต้รวม 13 เขต มี 7 ส.ส. ในนามพรรคยังคงเป็นผู้สมัครในนามพรรค และรายชื่อทั้งหมดจะนำเข้าสู่การพิจารณาของ

'โรม' ไล่บี้นายกฯ ปลด 'ธรรมนัส' พ้นรัฐบาล หลัง ปปง. ยึดทรัพย์ 'เบน สมิธ'

นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ระบุถึงกรณีที่ ปปง. ยึดทรัพย์ยิม เลียก-เบน สมิธ หรือเบนจามิน เมาเออร์เบอร์เกอร์

พลิกเกม"น้ำท่วม"สู้ศึกเลือกตั้ง สมรภูมิการเมืองช่วงชิงชัยชนะ

แรงกดดันของสังคมที่มีต่อ "อนุทิน ชาญวีรกูล" นายกรัฐมนตรี หลังเหตุการณ์มหาอุทกภัยที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พุ่งเป้าไปที่ความผิดพลาด บกพร่อง และล่าช้า ในการสั่งการเข้าช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจนทำให้มีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

‘เฉลิม’ ยืนยันลาออกพ้นเพื่อไทย เตรียมย้ายซบพลังประชารัฐ

ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง เผยเซ็นลาออกจากพรรคเพื่อไทยแล้ว เตรียมยื่น กกต. วันที่ 3 ธ.ค. ย้ำเป็นเหตุผลทางการเมือง ไม่มีการแจ้งแพทองธาร และยังไม่ได้คุยกับวัน อยู่บำรุง ก่อนประกาศชัด

‘สุรเดช’ รับคำสั่ง ‘ลุงป้อม’ คุมภาคเหนือ ลั่นสู้ศึกเลือกตั้งด้วยผู้สมัครเกรด A

นายสุรเดช ยะสวัสดิ์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังได้รับมอบหมายให้ดูแลพื้นที่ภาคเหนือว่า ตนได้รับมอบหมายจากพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้ดูแล