แกะรอยเส้นทาง​ 'เศรษฐกิจไทย' บิ๊กป้อม​ จัดให้พรรคสำรองรองรับ 'ธรรมนัส-20ส.ส.'

เศรษฐกิจไทย

จับตา! ธรรมนัส- 20 ส.ส. หารังใหม่ สะพัดเข้าสังกัด 'พรรคเศรษฐกิจไทย' บิ๊กป้อม ส่งคนสนิท-น้องชาย นั่งหัวหน้าพรรค-ที่ปรึกษาพรรค

20 ม.ค.2565 - จากกรณี กรรมการบริหารพรรค และส.ส. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มีมติขับ 21 ส.ส.พ้นจากสมาชิกพรรค ประกอบด้วย 1.ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา เลขาธิการพรรค 2.นายวัฒนา ช่างเหลา ส.ส.ขอนแก่น 3.นายธนัสถ์ ทวีเกื้อกูลกิจ ส.ส. ตาก 4.นายภาคภูมิ บูลย์ประมุข ส.ส.ตาก

5.นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร 6.นายวัฒนา สิทธิวัง ส.ส.ลำปาง 7.นายเกษม ศุภรานนท์ ส.ส.นครราชสีมา 8.นายสมศักดิ์ พันธุ์เกษม ส.ส.นครราชสีมา 9.นายณัฏฐพล จรัสรพีพงษ์ ส.ส.สุรินทร์ 10.นายสมศักดิ์ คุณเงิน ส.ส.ขอนแก่น

11.นายจีรเดช ศรีวิราช ส.ส.พะเยา 12.นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 13.นายพรชัย อินทร์สุข ส.ส.พิจิตร 14.เอกราช ช่างเหลา ส.ส.บัญชีรายชื่อ 15.นายปัญญา จีนาคำ ส.ส.แม่ฮ่องสอน

16.นางจอมขวัญ กลับบ้านเกาะ ส.ส.สมุทรสาคร 17.นายสะถิระ เผือกประพันธุ์ ส.ส.ชลบุรี 18.นายยุทธนา โพธสุธน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 19.พล.ต.อ.ยงยุทธ เทพจำนงค์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 20.นางทัศนาพร เกษเมธีการุณ ส.ส.นครราชสีมา และ 21.นายธนะสิทธิ์ โควสุรัตน์ ส.ส.อุบลราชธานี

มีรายงานว่า ส.ส.จำนวน 21 คน นำโดย ร.อ.ธรรมนัส มีแนวโน้มจะย้ายไปอยู่พรรค "เศรษฐกิจไทย" ซึ่งเป็นพรรคใหม่ โดยพรรคเศรษฐกิจไทย จะมี “บิ๊กน้อย” พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ประธานยุทธศาสตร์พรรค พปชร. ไปเป็นหัวหน้าพรรค

ทั้งนี้รัฐธรรมนูญมาตรา 101 สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสิ้นสุดลง เมื่อ (9) ระบุว่า พ้นจากการเป็นสมาชิกของพรรคการเมืองที่ตนเป็นสมาชิกตามมติของพรรคการเมืองนั้น ด้วยคะแนนเสียงไม่น้อยกว่าสามในสี่ของที่ประชุมร่วมของคณะกรรมการบริหารของพรรคการเมืองและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่สังกัดพรรคการเมืองนั้น ในกรณีเช่นนี้ ถ้าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรผู้นั้น มิได้เข้าเป็นสมาชิกของพรรคการเมืองอื่นภายในสามสิบวันนับแต่วันที่พรรคการเมืองมีมติ ให้ถือว่าสิ้นสุดสมาชิกภาพนับแต่วันที่พ้นสามสิบวันดังกล่าว

สำหรับ พรรคเศรษฐกิจใหม่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ได้รับจดทะเบียนจัดตั้งพรรค เมื่อวันที่ 7 เม.ย.2563 มีคณะกรรมการบริหารพรรค 18 คน โดยนายประสงค์ วรารัตนกุล เป็นหัวหน้าพรรค นายเมธาวี เนตรไสว เป็นเลขาธิการพรรค

อย่างไรก็ตาม เมื่อ 18 พ.ย. 2564 ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศนายทะเบียนพรรค (พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา) เนื่องจากนายประสงค์ วรารัตนกุล ลาออกจากสมาชิกพรรค เศรษฐกิจไทย และหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย ทำให้คณะกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย พ้นจากตําแหน่งทั้งคณะ

แต่คณะกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทยที่พ้นจากตําแหน่งทั้งคณะ ต้องอยู่ในตําแหน่ง เพื่อปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะมีการเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทยชุดใหม่ ตามข้อบังคับพรรคเศรษฐกิจไทย

ปัจจุบัน พรรคเศรษฐกิจไทย มีสมาชิก 8,759 ราย มีสาขาพรรค 7 แห่ง ส่วนที่ตั้งพรรคอยู่ในซอยมหาดเล็กหลวง 3 ถนนราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กทม.

ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวหนาหูว่า ร.อ.ธรรมนัส จะย้ายเข้าสังกัดพรรคดังกล่าว โดยมีชื่อ พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา หรือ บิ๊กน้อย เป็นหัวหน้าพรรคเศรษฐกิจไทย ส่วน นายอภิชัย เตชะอุบล เป็นเลขาธิการพรรค และมีชื่อ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ หรือ บิ๊กป๊อด น้องชาย บิ๊กป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นที่ปรึกษาพรรค

มีรายงานว่าชื่อ พรรคเศรษฐกิจไทย อาจถูกเปลี่ยนใหม่ หากในภายหลังกลุ่ม ร.อ.ธรรมนัส และ ส.ส. 20 คน เข้าสังกัดเป็นสมาชิกตามกระแสข่าวจริง โดยมีคนใกล้ชิด "บิ๊กป้อม" อย่าง "บิ๊กน้อย” ไปเป็นหัวหน้าพรรค และ "น้องชายบิ๊กป้อม" เป็นที่ปรึกษาพรรค

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส.ส.พปชร. เย้ย ปชป. เอาตัวให้รอดเลือกตั้งกรุงเทพ ก่อนคุยโวจะกวาดพื้นที่ภาคใต้

นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ประกาศว่าในการเลือกตั้งครั้งหน้า จะคว้าส.ส.ภาคใต้ทั้ง 14 จังหวัด ตั้งเป้า 40 เสียง ว่า ตนมองว่าความเป็นจริงเป็นไปไม่ได้

'พิเชษฐ' แจ้นขอโควตาฝ่ายค้าน ซักฟอก 'สันติ' โวยถูก พปชร.ดองเค็ม ย้ำไม่ทิ้งเก้าอี้ ส.ส.

นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะหัวหน้ากลุ่ม 16 กล่าวถึงการที่พรรคพลังประชารัฐมีมติลงโทษห้ามทำกิจกรรมยุ่งเกี่ยวกับพรรค6เดือน เนื่องจากมีพฤติกรรมเป็นปฏิปักษ์กับพรรค กรณีไปเคลื่อนไหวทางการเมืองร่วมกับฝ่ายค้านว่า

ชลบุรีคลื่นสงบ! 'สรวุฒิ' โต้งัดข้อ 'สุชาติ' ยันรักกันดี ไม่ทิ้งพปชร. แจงเหตุไม่ไปรับ 'บิ๊กตู่' ลงพื้นที่

นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี และกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงข้อสังเกตการเดินทางไปรับคณะของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ลงพื้นที่ตรวจราชการ อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่รับผิดชอบ

'พิเชษฐ' ตายทั้งเป็น! พปชร.ประเคนโทษหนัก หลังเป็นปฏิปักษ์ต่อพรรค-ยกหูคุยนักโทษหนีคดี

ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรค พปชร. ในฐานะประธานคณะกรรมการกฎหมายและข้อบังคับพรรค พปชร. ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการฯ

เอาแล้วไง! เพื่อไทยลอยแพ 'โจ้' นัด 'ธรรมนัส' ล้มบิ๊กตู่ ไม่ใช่เรื่องของพรรค

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณี นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส. มหาสารคาม และ