16 พ.ย.2567 - นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ว่า การปราศรัยของทักษิณ ชินวัตร ที่อุดร ส่อถึงอาการไม่มั่นใจในผลการพิจารณาคำร้องของศาล รธน. ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 22 พ.ย.นี้
อีกทั้งกล่าวถึงสำนักอัยการสูงสุด (อสส.) ทำหนังสือรายงาน ศาล รธน. ระบุว่าคำร้องของนายธีรยุทธ สุวรรณเกษร มีมูล ซึ่งเป็นผลตรงข้ามจากสำนักข่าวบางแห่งที่รายงาน อสส.ได้ยุติคดี แต่เป็นเรื่องแปลกที่ อสส.ไม่ออกมาแถลงความชัดเจนเลย
อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ตนได้ยินมา การทำรายงานชี้แจง ศาล รธน.มีผลตรงกันข้าม โดยทักษิณ คงรับรู้ข่าวนี้เช่นกัน จึงเกิดความไม่มั่นใจ จนไปขึ้นเวทีปราศรัยหาเสียงเลือกตั้งนายก อบจ.อุดร เพื่อปลุกพลังคนเสื้อแดงขึ้นมาต่อรอง
"วันศุกร์ (22 พ.ย.) นี้ เชื่อว่า โอกาสที่ศาล รธน. จะรับคำร้องไว้พิจารณา เพราะข้อที่ 1 และบางข้อในข้อที่ 2-6 มันมีความชัดเจนยิ่งกว่าใดๆ อีกอย่างอาจลุ้นว่า จะมีคำสั่งเพิ่มเติมให้นายกฯ รองนายกฯ และรมต.บางคนต้องหยุดปฎิบัติด้วยหรือไม่"
นายจตุพร กล่าวว่า ทักษิณ พูดถึงนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และ ม.112 กับการรื้อโครงสร้างนั้น ต้องการสร้างให้พรรคประชาชนเป็นปีศาจที่น่ากลัว ซึ่งสะท้อนถึงอาการหวั่นไหวกับคำร้องของนายธีรยุทธ ที่ศาล รธน.จะพิจารณารับคำร้องหรือไม่ในวันที่ 22 พ.ย.นี้ จึงสร้างปีศาจพรรคประชาชนขึ้นมาให้น่ากลัว และสร้างความสำคัญให้กับทักษิณที่จะเอาชนะและปราบปีศาจใหม่ได้
อีกทั้งกล่าวว่า ทักษิณสร้างความน่ากลัวใหม่ให้นายธนาธรและพรรคประชาชน เพื่อให้ตัวเองสลัดคราบปีศาจในร่างประชาธิปไตยโกงกินได้สบาย ทั้งที่ความน่ากลัวนั้นอยู่ที่ตัวของทักษิณเอง ไม่ใช่นายธนาธรและพรรคประชาชนชนเลย
นายจตุพร กล่าวว่า การเลือกตั้งนายก อบจ.อุดร เป็นเพียงทางผ่านของทักษิณที่จะใช้เวทีปราศรัยก่อสงครามการเมืองกับพรรคประชาชน ซึ่งไม่กล้ารุกไล่พรรคเพื่อไทยที่ตระบัดสัตย์ ไม่ทำตามคำพูดที่หาเสียงไว้กับประชาชน และที่สำคัญไม่กล้าขยี้กรณีชั้น 14 การถวายฎีกาสารภาพความผิดกับพระเจ้าแผ่นดิน แต่ไม่ยอมติดคุกสักวัน ขณะที่คนเสื้อแดงอุดรและมุกดาหาร ต่อสู้เรียกร้องจนถูกจับติดคุก
“การไปปลุกคนเสื้อแดงนั้น เพื่อจะสื่อสารไปถึงองค์กรต่างๆว่า ถ้าตัวเองถูกเล่นงานอีกจะสู้ และคนเสื้อแดงก็เป็นคนประหลาด เพราะถูกถีบ ถูกทิ้ง ถูกหลอกแล้วยังพร้อมจะให้หลอกใหม่อีก และไม่คิดถึงคำหลอกลวงที่ผ่านมาเลย ทั้งๆ ที่ทักษิณ เคยหลอกกระทั่งเสียงปืนนัดแรกดังขึ้นจะกลับมานำการต่อสู้ ก็ไม่เคยเกิดขึ้นเป็นจริง”
อีกอย่างพรรคเพื่อไทย สัญญาว่าได้เป็นรัฐบาลแล้ว 100 วันแรกจะเสนอกฎหมายฟ้องตรงศาลฎีกาในคดีการชุมนุมได้ แต่ก่อนทักษิณออกจาก รพ.ตำรวจหนึ่งวันก็ถอนกฎหมายกลับแล้ว ดังนั้น จะเอาอะไรอีกกับคนเสื้อแดง เพราะทำตัวเหมือนเป็นคนมีหน้าที่ให้ทักษิณและพรรคเพื่อไทยถีบหัวส่งอยู่อย่างนั้นเรื่อยมาและไม่เคยจำ
"ทักษิณ ใช้สนามอุดรในการปลุกแต่ละฝ่ายให้ตื่นตัว ส่วนคนเสื้อแดงพี่น้องใช้วิจารณญาณเอาเองว่า บทจะใช้ก็ใช้ บทไม่ใช้ก็ทิ้ง ทุกสิ่งที่พูดมาหลอกกันทั้งนั้น เราเป็นคนเสื้อแดงหรือควายแดงตามที่เขาว่ากัน"
นายจตุพร กล่าวว่า ที่ผ่านมาทักษิณและพรรคเพื่อไทยพูดสัญญากับคนเสื้อแดงแล้วมีอะไรเป็นความจริงบ้าง และคนเสื้อแดงจะอยู่ท่ามกลางคนตลบตะแลง โกหกหลอกลวงกันอย่างนั้นหรือ
ดังนั้น คนเสื้อแดงต้องคิดอ่านกันให้ถี่ถ้วนว่า ต้องการอยู่ท่ามกลางการโกหกหลอกลวงของพวกหน้าด้านที่ไม่เคยละอายเลยจริงหรือไม่ แม้มาปลุกให้ต่อสู้ แต่คนพวกนี้ก็ไม่ได้มีจุดยืนตามที่พูด และที่สำคัญเมื่อเวลาไม่ใช้คนเสื้อแดงก็ไม่พูดถึง ส่วนทักษิณกลับมาไทย ไม่เคยออกไปทำบุญระลึกถึงคนเสื้อแดงที่เสียชีวิตจากการต่อสู้เลย
“ปรากฎการณ์อุดรคือความไม่มั่นใจตัวเองของทักษิณ ซึ่งไม่เกี่ยวกับการเลือกตั้งนายก อบจ.เลย เพราะไม่ไว้ใจวันที่ 22 พ.ย.นี้ ว่า ศาล รธน.จะพิจารณาอย่างไร อีกทั้งผลบางอย่างเป็นตรงกันข้ามกับที่ได้ยินมา ดังนั้น ทักษิณจึงรุกทางการเมืองและเคลื่อนไหวมวลชนเกินความจำเป็น แล้วยังเลยไปไกลกว่าการหาเสียงเลือกตั้งนายก อบจ.อุดร” นายจตุพร ย้ำ
พร้อมกล่าวว่า อาการกราดใส่นายธนาธร โดยพูดถึงรื้อโครงสร้าง โยงไปสู่ 112 เพื่อชี้เป้า และฟื้นคนเสื้อแดงขึ้นมาปรามองค์กรต่างๆ ที่จะลงมือเล่นงานกับทักษิณ ดังนั้นทุกอย่างเห็นได้ชัดเจนว่าเวลาใกล้เข้ามาแล้ว และสงครามการเมืองกำลังจะเริ่มต้นขึ้นอีกครั้งจึงต้องรีบปลุกคนเสื้อแดง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปีเตอร์ พีรพัฒน์ สส.สตูล "รัชกิจประการ"รุ่น 2 นิวเจนรุ่นใหม่ พรรคสีน้ำเงิน
หลังเสร็จสิ้นการเลือกตั้ง8 ก.พ. ไทยโพสต์ ได้สัมภาษณ์สส.-นักการเมือง รุ่นใหม่-สส.สมัยแรก ไปหลายคน และสัปดาห์นี้มาถึงคิว"นิวเจน-สส.สมัยแรก นักการเมืองรุ่นใหม่พรรคภูมิใจไทย พรรคแกนนำรัฐบาล"ที่ชื่อ "พีรพัฒน์ รัชกิจประการหรือปีเตอร์ สส. เขต 1 จังหวัดสตูล พรรคภูมิใจไทย"ที่ชนะการเลือกตั้งมาด้วยคะแนนประมาณ 38,000 คะแนน
🔴 LIVE ‘ดร.รุสตั้ม’ ชี้จุดจบ THE LAST WAR อิหร่านขยี้อิสราเอล!! | อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร
🔴 LIVE ‘ดร.รุสตั้ม’ ชี้จุดจบ THE LAST WAR อิหร่านขยี้อิสราเอล!! อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร : วันเสาร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ.2569
🔴 LIVE ไทยระทม! พิษของแพง วัดฝีมือกู้เศรษฐกิจรัฐบาล | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันศุกร์ที่ 27 มีนาคม 2569
🔴 LIVE ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม | ยื้อเยื้อ..อยู่ยาก แรงกระแทกซัดรัฐบาล หนู2
ครบมุมข่าว กับนิธินาฏ ราชนิยม : วันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2569
'พท.' เฉ่งรัฐบาล! ดูแลปชช.ให้ดีกว่านี้ เยียวยาน้ำมันแพง-ต้นทุนเกษตร
'วิสุทธิ์' ห่วงค่าครองชีพ-น้ำมันพุ่ง สวนรายได้ชาวบ้าน เรียกร้องรัฐบาลดูแลให้ดีกว่านี้ เร่งออกมาตรการดูแลราคาพลังงาน ช่วยเหลือต้นทุนด้านเกษตร
วืดรายแรก! 'สุดาวรรณ' คุณสมบัติ รมต. ไม่ผ่าน ส่ง 'นิกร' เสียบแทน
ภายหลังการยื่นเอกสารเพื่อตรวจสอบประวัติและคุณสมบัติผู้มาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรี ปรากฎว่า น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย

