เอาแล้ว! กมธ.ที่ดิน จ่อเรียก 'มท.1-รมว.คมนาคม' แจงปมที่ดินเขากระโดง

25 พ.ย.2567 - ที่รัฐสภา นายพูนศักดิ์ จันทร์จำปี สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ที่ดิน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ว่า กมธ.ได้นัดประชุมในวันที่ 27 พ.ย. โดยมีวาระพิจารณากรณีพิพาทปัญหาที่ดินเขากระโดงในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ ทั้งนี้จะมีการตรวจสอบข้อกฎหมาย คือ กรณีของการตั้งคณะกรรมการ ซึ่งกรมที่ดินตั้งขึ้นมาเพื่อพิจารณาตามประมวลกฎหมายที่ดิน กรณีของการเพิกถอนโฉนด ตามคำสั่งของศาล โดยกมธ.ต้องการทราบอำนาจขอบเขตของกรรมการชุดดังกล่าวว่ามีอำนาจหยุด หรือ ระงับการเพิกถอนโฉนดได้หรือไม่ ทั้งที่ศาลมีคำสั่งชัดเจนแล้วว่าให้ดำเนินการร่วมกันระหว่างการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และกรมที่ดิน

นายพูนศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับบุคคลที่กมธ.เชิญมา ได้แก่ รมว.มหาดไทย รมว.คมนาคม ซึ่งถือเป็นบุคคลที่เป็นเบอร์หนึ่งของหน่วยงาน และสามารถให้ข้อมูลข้อเท็จจริงได้ในการดำเนินการ ทั้งในส่วนของกรมที่ดิน และรฟท. ซึ่งกมธ.ต้องการรับฟังจาก รมว.คมนาคมด้วยว่าแนวทางของ รฟท.จะเป็นอย่างไร จะดำเนินการทางศาลหรือไม่ หรือมีแนวทางอย่างไรที่จะนำที่ดินกลับมาเป็นของรัฐ

นายพูนศักดิ์ กล่าวต่อว่า สำหรับพื้นที่พิพาทซึ่งพบการประกอบกิจการของเอกชน ตนมองว่าควรนำที่ดินคืนมาให้รัฐ และต้องเร่งรัดกระบวนการดังกล่าว โดยขณะนี้มีผลคำวินิจฉัยจากศาลแล้วว่า ที่ดินเป็นของ รฟท. ซึ่งหาก รฟท. จะฟ้องรายแปลง เชื่อว่า รฟท. จะชนะ อย่างไรก็ดีการเพิกถอนสิทธิรายแปลงนั้นต้องใช้เวลา หากจะทำทำให้เวลายื้อออกไป ดังนั้นกมธ.ต้องการให้เร่งรัด ทำให้เสร็จโดยเร็ว และหลังจากนั้นเป็นขั้นตอนทางธุรกิจที่ รฟท. สามารถพูดคุยกับเอกชนเพื่อขอเช่า หรือดำเนินการใดเพื่อเป็นช่องทางหารายได้เข้ารัฐ

“กระบวนการที่ต้องตรวจสอบ คือ มีบุคคลใดที่ละเมิดหรือไม่ เป็นหน้าที่ของ รฟท. ที่ต้องดำเนินการต่อในชั้นศาล นอกจากนั้นมีการใช้อำนาจที่มิชอบของฝ่ายใดหรือไม่ โดยเฉพาะกระบวนการตั้งกรรมการของกรมที่ดินที่พิจารณาว่ามีองค์ประกอบอย่างไร มีความสัมพันธ์ระดับไหน ที่มาของกรรมการโปร่งใสหรือไม่ อย่างไรก็ดีเรื่องนี้กมธ.ไม่อยากให้เรื่องเงียบ หากไม่มีใครกระตุ้น เรื่องจะขบแบบเงียบๆ เหมือนในอดีตอีก” นายพูนศักดิ์ กล่าว

นายพูนศักดิ์ กล่าวด้วยว่าในการตรวจสอบของกมธ.หากได้ข้อมูลที่ครบถ้วนแล้ว จะสรุปเสนอไปยังรัฐบาล ถึง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกฯ เบื้องต้นในประเด็นที่เป็นปัญหาตามข้อกฎหมายอาจเสนอให้แก้ไขกฎหมาย เช่น การพิจารณายกเลิกโฉนดที่ไม่โปร่งใส ต้องแก้ไขกฎหมายที่ดิน เป็นต้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดรายชื่อซีอีโอ 10 กลุ่มธุรกิจ ร่วมหารือนายกฯ 15 พ.ค.

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยความคืบหน้าการจัดเวทีหารือร่วมระหว่างรัฐบาลกับภาคเอกชน เรื่องแนวทางการพัฒนาขีดความสามารถ

‘เสรีพิศุทธ์’ ล่าชื่อฝ่ายค้านยื่นศาล รธน. เชือด ‘อนุทิน-ไชยชนก’ ปมเขากระโดง

'เสรีพิศุทธ์' ล่าชื่อฝ่ายค้านยื่น 'ประธานสภา' ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย 'อนุทิน-ไชยชนก' ผิดจริธรรม ขาดคุณสมบัติเหตุรมต. เหตุถือครองที่เขากระโดง อัดงบฯ แข่งรถเอื้อประโยชน์พวกพ้อง พร้อมส่ง ป.ป.ช.ฟันซ้ำ พ่วง

'อนุทิน' เดือดหนัก! ตำหนิเจ้าหน้าที่รัฐ 'น่าทุเรศ' ปล่อยนายทุนมาเฟียฮุบหาดฟรีด้อม

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ระหว่างลงพื้นที่เดินตรวจหาดฟรีดอมว่า มีคนมีความพยายามยึดพื้นที่ทั้งหมดที่ชาวบ้านอยู่และขับไล่ออกจากพื้นที่ ถ้ารัฐบาลไม่รีบเข้ามาก่อน ก็จะกลายเป็นรีสอร์ทโรงแรม เอาสค.มาขายให้ชาวบ้าน

นายกฯอนุทิน ขอโทษมาช้า ลงพื้นที่หาดฟรีด้อม จัดการปัญหาผู้มีอิทธิพลบุกรุกข่มขู่ทำร้ายชาวบ้าน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต ก่อนขึ้นเฮลิคอปเตอร์ เดินทางต่อไปยังหาดฟรีด้อม ต.ป่าตอง อ.กระทู้ จ.ภูเก็ต เพื่อติดตามการจับกุมการบุกรุกพื้นที่หาดสาธารณะ

'อนุทิน' พบชาวเกาะพะงัน ประกาศจัดระเบียบชายหาด ไม่ยอมต่างชาติแย่งอาชีพคนไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางต่อมาที่โรงเรียนเกาะพะงันศึกษา พบปะประชาชนและมอบนโยบายส่วนราชการในพื้นที่ โดยนายกฯกล่าวว่า เดินทางมาแก้ไขปัญหาให้พี่น้องอย่างจริงจัง เพราะเริ่มหนักข้อขึ้นทุกวัน