ท้านายกฯอิ๊งค์ ถ้าให้เกียรติสภา ควรมาตอบกระทู้สดผู้นำฝ่ายค้าน

'ปธ.วิปค้าน' ลั่น 'หัวหน้าเท้ง' ถามกระทู้สดนายกฯ แน่นอน ข้องใจทำไมต้องแถลงผลงานวันเดียวกัน ทั้งที่รู้ล่วงหน้าแล้ว เหน็บ 'อิ๊งค์' ถ้าเห็นความสำคัญสภา สะดวกตอบสัปดาห์ไหนก็พร้อมเสมอ

11 ธ.ค.2567 - นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงการทำงานหลังสมัยประชุมสภา วันที่ 12 ธ.ค. ว่า ที่ประชุมวิปฝ่ายค้านจะมีการคุยถึงภาพรวมในการทำงานในสมัยประชุมที่จะเริ่มในสมัยประชุมนี้ รวมทั้งเรื่องโควต้าต่างๆ ของพรรคร่วมฝ่ายค้าน เช่น กระทู้สด เพราะการประชุมวันที่ 12 ธ.ค. ถือเป็นการถามกระทู้สดวันแรกของสมัยประชุม รวมถึงจะพูดคุยถึงแนวทางการทำงานของการทำงานฝ่านค้านเป็นอย่างไร และควรทำอะไรบ้างในสมัยประชุมนี้ ทั้งนี้ ในส่วนของกระทู้ที่จะถามในวันที่ 12 ธ.ค. มีหลายประเด็นที่สังคมสนใจ และรัฐบาลได้ขับเคลื่อนสื่อสารในช่วงปิดสมัยประชุม ดังนั้น ฝ่ายค้านได้เตรียมกระทู้สดที่จะถามนายกฯไว้แล้ว โดยให้นายณัฐพงศ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาชน และผู้นำฝ่ายค้านในสภาเป็นผู้ถาม เนื่องจากมีหลายเรื่องที่ช่วงปิดสมัยประชุมที่จะต้องสอบถาม แต่เราเลือกเรื่องที่สำคัญที่สุดและสังคมจับตามองมาถาม

”เราทราบดีว่า ในวันที่ 12 ธ.ค. นายกฯ จะมีการแถลงผลงานซึ่งตรงกับวันเปิดสมัยประชุมพอดี แต่เราก็ได้แจ้งไปแล้วว่า ที่ผ่านมาเคยมีทำมาก่อนแล้ว มีรัฐมนตรีที่ติดภารกิจต่างจังหวัดก็ได้มีการประสานมาทางวิปว่ากำลังนั่งรถกลับมาสภา โดยถึงประมาณ 12.00 น. ซึ่งสภาก็ได้ประสานว่าให้นำกระทู้ทั่วไปมาถามก่อน เมื่อรัฐมนตรีมาถึงก็ค่อยถามกระทู้สดก็สามารถทำได้ ซึ่งเราก็ยินดี ผมว่าเรื่องนี้ขึ้นอยู่กับว่ารัฐมนตรีท่านนั้นๆ อยากจะตอบหรือไม่มากกว่า ส่วนการวางแผนแถลงอะไรกันไว้ ก็เข้าใจว่าถ้าจำเป็นจะต้องเป็นวันพรุ่งนี้ (12 ธ.ค.) ก็มีหนทางอยู่ หากนายกฯ เห็นความสำคัญของสภา ที่มาจากประชาชน และเป็นสภาที่เสียงส่วนมากเลือกท่านมาเป็นนายกฯ​ ถ้าท่านเห็นว่าควรให้ความสำคัญกับการตรวจสอบถ่วงดุลระหว่างฝ่ายนิติบัญญัติกับฝ่ายบริหาร การมาตอบกระทู้น่าจะเป็นเรื่องที่ดี และน่าจะสามารถสร้างความมั่นใจในหลายเรื่องให้กับประชาชนได้ และเรื่องที่สังคมตั้งคำถามอยู่“ นายปกรณ์วุฒิ กล่าว

เมื่อถามว่าแสดงว่าต้องการพิสูจน์ความจริงใจของนายกฯ ที่มีต่อสภาฯและประชาชนใช่หรือไม่ นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า เราพูดถึงเรื่องการแบ่งแยกอำนาจ การตรวจสอบถ่วงดุลมากกว่า ซึ่งรองโฆษกพรรคเพื่อไทยก็พูดถึงเรื่องการตรวจสอบถ่วงดุล ก็คิดว่าประชาชนเลือก สส. สส.เลือกนายกฯ ที่มาของนายกฯ​ รวมถึงคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็มาจากสภา ดังนั้น นายกฯ และรัฐมนตรีก็ควรที่จะให้เกียรติการตรวจสอบถ่วงดุลกลไกกระทู้สดของสภาฯ ที่มีตามข้อบังคับตามรัฐธรรมนูญด้วย ซึ่งคิดว่าเป็นเรื่องที่จำเป็น และเมื่อวันที่ 10 ธ.ค.นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาก็บอกว่าขอให้นายกฯ มาตอบกระทู้จะดีกว่า ทั้งนี้ เรายินดีที่จะอำนวยความสะดวก นายกฯว่างตอนไหนก็แจ้งมาได้

“มีเรื่องหนึ่งที่ผมแปลกใจเหมือนกันว่าเมื่อช่วงต้นเดือนมีวิป ครม.ได้ทักมาส่วนตัว ถามว่าจะมีกระทู้ถามนายกฯหรือไม่ ผมก็แจ้งไปแล้วว่ามี แต่อยู่ๆ ก็จะแถลงผลงานในวันเดียวกัน ผมก็งงๆ เหมือนกันว่า แล้วถามทำไม”นายปกรณ์วุฒิ กล่าว

เมื่อถามว่า สามารถบอกการบ้านที่จะถามนายกฯได้หรือไม่ว่ามีเรื่องอะไรบ้าง นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า มีหลายเรื่อง และตนยังคาดหวัง แต่ยังไม่มั่นใจ 100 เปอร์เซ็นว่านายกฯจะมาตอบกระทู้ ดังนั้น อาจจะต้องมีการเปลี่ยนเรื่องเพราะไม่อยากเสียโอกาส และอยากเก็บประเด็นสำคัญไว้ถามนายกฯ และย้ำว่านายกฯพร้อมสัปดาห์ไหนก็บอกได้

นายปกรณ์วุฒิ ยังกล่าวถึงการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในสมัยประชุมนี้อย่างแน่นอน ส่วนจะเป็นช่วงเวลาไหนคงต้องคุยกับพรรครร่วมฝ่านค้านก่อน โดยจะมีการคุยกันภายในเพื่อวางแผนทั้งหมด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ สั่งการด่วน! กอ.รมน. ลุยปราบกักตุนน้ำมัน-ลอบส่งนอก

นายกฯ ในฐานะผอ.รมน. สั่งการ กอ.รมน. เดินหน้าปราบปรามการกักตุนและลักลอบส่งออกน้ำมันนอกประเทศ เร่งตรวจสอบทั้งระบบ 'ต้นน้ำ–กลางน้ำ–ปลายน้ำ' สร้างความมั่นใจให้ประชาชน

ไม่พลาด! 'ณัฐพงษ์-วีระยุทธ' รุมซัดปมขึ้นราคาน้ำมันพรวดเดียว 6 บาท

'ณัฐพงษ์-วีระยุทธ' จี้รัฐบาลแจงขึ้นราคาน้ำมันพรวดเดียว 6 บาท มีผลประโยชน์ทับซ้อนหรือไม่ ลั่น เปิดหน้าไอ้โม่งกักตุนน้ำมันคือใคร ซัดนโยบายที่ผ่านมาไม่มีคำอธิบาย ไม่มีหลักการ ไม่เห็นใจประชาชน