ชื่นมื่น ‘บิ๊กตู่’ คืนถิ่นกองทัพภาคที่ 1 ร่วมงานสถาปนา 115 ปี

‘บิ๊กตู่’ คืนถิ่น กองทัพภาคที่ 1 ร่วมงานสถาปนา 115 ปี ชื่นมื่นท่ามกลางวงล้อมทหาร ทักทายสื่อฯ ‘สวัสดีปีใหม่’ ขณะที่กองทัพภาคที่ 1 ย้ำความพร้อมทำหน้าที่ปกป้องสถาบันหลักของชาติ

13 ม.ค.2568-พลเอกพนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานในพิธีงานวันสถาปนากองทัพภาคที่ 1 ครบรอบปีที่ 115 13 มกราคม 2568 โดยมี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา องคมนตรี ในฐานะอดีตแม่ทัพภาคที่ 1 และผู้บังคับบัญชาระดับสูง ตลอดจนส่วนราชการต่างๆเข้าร่วมพิธี โดยมีพลโท อมฤต บุญสุยา แม่ทัพภาคที่ 1 ให้การต้อนรับ ที่กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 1

นอกจากนี้ยังมีอดีตแม่ทัพภาคที่ 1 ร่วมในพิธี เช่น พลเอกบัณฑิตย์ มลายอริศูนย์ พลเอกสมทัต อัตตะนันทน์ พลเอก นิพนธ์ ภารัญนิตย์ และพลเอกอุดมเดช สีตบุตร

ขณะที่พลเอกประยุทธ์ มีสีหน้ายิ้มแย้มในวงล้อมทหาร โดยได้ร่วมพูดคุยกับผู้บังคับบัญชาของกองทัพภาคที่ 1 ทั้งอดีตและปัจจุบัน พร้อมทั้งยิ้มทักทายสื่อมวลชนว่า “สวัสดีปีใหม่”

กองทัพภาคที่ 1 ได้รับสถาปนาขึ้นเมื่อปี 2453 ในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้รวม 3 กองพล คือ กองพลที่ 1 มณฑลทหารกรุงเทพฯ กองพลที่ 2 มณฑลนครไชยศรี และกองพลที่ 3 มณฑลกรุงเก่า ตั้งเป็น กองทัพที่ 1 ก่อนที่จะเปลี่ยนนามหน่วยเป็น กองทัพภาคที่ 1

โดยมีภารกิจสำคัญการรักษาความสงบเรียบร้อยภายในประเทศ ด้วยการเตรียมกำลังให้มีความพร้อมในการรักษาความสงบเรียบร้อยตามสถานการณ์ พร้อมทั้งจัดตั้งกองอำนวยการติดตามสถานการณ์ เพื่อทำหน้าที่ควบคุมบังคับบัญชา รองรับภารกิจพัฒนาประเทศ ในบทบาทของศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพภาคที่ 1 ในการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยพิบัติต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และ 25 จังหวัดภาคกลาง ตลอดจนสนับสนุนงานของรัฐบาล ขณะเดียวกันได้ปฏิบัติภารกิจในการถวายพระเกียรติ ถวายความปลอดภัยพระบรมวงศานุวงศ์ และสนองโครงการพระราชดำริต่างๆ พร้อมทั้งเป็นกำลังสำคัญในการปกป้องสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ให้คงอยู่อย่างมั่นคง และสามารถปรับตัวให้พร้อมที่เผชิญภัยคุกคามทุกรูปแบบ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'บิ๊กอ้วน' ลุยปัตตานี ถก กอ.รมน.ภาค 4 ปรับยุทธศาสตร์ดับไฟใต้ใหม่

'บิ๊กอ้วน' ลงพื้นที่ปัตตานี ถก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า รับฟังความเห็นผู้ปฏิบัติงาน ก่อนปรับเปลี่ยนยุทธศาสตร์ภาคใต้ใหม่ เน้นการพัฒนา

‘ภูมิธรรม’ ปัดคุยเรื่อง F16 หลังขึ้นเรือ USS Carl Vinson กองทัพสหรัฐฯ ชมแสนยานุภาพ

‘ภูมิธรรม’ ขอบคุณ ทัพเรือสหรัฐฯที่ให้เกียรติไปดู แสนยานุภาพ เรือ USS Carl Vinson พร้อมบินโชว์ขึ้นลง กว่า 10 เที่ยว ชิม อาหารบนเรืออร่อยได้มาตรฐาน

เปิดโฉม วี-22 ออสเปรย์ เครื่องบินลำเลียงลูกผสมรุ่นใหม่ ขนคณะ ‘ภูมิธรรม’ ชมเรือบรรทุกเครื่องบิน

ส่องโฉม วี-22 ออสเปรย์ (V-22 Osprey )เครื่องบินลำเลียงลูกผสมรุ่นใหม่ กองทัพสหรัฐฯ ขน คณะ ‘ภูมิธรรม’ ชม เรือบรรทุกเครื่องบิน USS Carl Vinson กลางอ่าวไทยชลบุรี

เปิด ทบ. หารือ ตร.คุมเข้มชายแดน สกัดอาชญากรรมทางเทคโนโลยีข้ามชาติ

ที่กองบัญชาการกองทัพบก พลเอก พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบก ให้การต้อนรับ พลตำรวจเอก ธัชชัย ปิตะนีละบุตร จเรตำรวจแห่งชาติ/ผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสา

ยิงสลุตวันกองทัพไทย ท้ายปืนใหญ่ระเบิด! ทหารเจ็บสาหัส 2 นาย

วันที่ 18 ม.ค. ที่่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันกองทัพไทย ทหารจากค่ายสุรสีห์ พล ร.9 ยิงสลุต ด้วยปืนใหญ่ขนาด 105 มม. จำนวน 21 นัด โดยลูกกระสุนปืนใหญ่ทั้งหมดเป็นลูกกระสุนซ้อมยิง