เอาแล้ว! ขีดเส้น 1 กุมภา ฉีกหน้ากากไอ้โม่งปั่น 'หมูแพง'

หมูแพง
27 ม.ค.2565 - ที่รัฐสภา นายวัชรพล โตมรศักดิ์ ส.ส.นครราชสีมา พรรคชาติพัฒนา ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาปัญหาการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร และศึกษาแนวทางช่วยเหลือประชาชน จากปัญหาราคาสินค้าอุปโภค บริโภคปรับตัวสูงขึ้น สภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะประธานคณะกมธ.วิสามัญฯ ได้หารือกมธ. ถึงปัญหาราคาสินค้าอุปโภคบริโภค โดยเฉพาะสุกรที่ส่งผลกระทบต่อประชาชน โดย กมธ.เห็นว่าต้องเร่งดำเนินการเพื่อให้ปัญหาราคาสุกรลดราคาเร็วที่สุด จึงตั้งคณะอนุกมธ. 3 คณะ ประกอบด้วย

1.คณะอนุกมธ.พิจารณาศึกษาข้อเท็จจริงการแพร่ระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกร แนวทางการป้องกัน และการพัฒนาประสิทธิภาพของห้องปฏิบัติการกรมปศุสัตว์

2.คณะอนุกมธ.พิจารณาศึกษาการตรวจสอบความเสียหาย สต๊อกสินค้า ผลกระทบของผู้ประกอบการ และแนวทางการฟื้นฟูเยียวยา

3.คณะอนุกมธ.พิจารณาศึกษาบริหารจัดการ ควบคุมอาหารสัตว์ การลักลอบนำเข้า กักตุนสุกร และซากสัตว์อื่น

“หากประชาชนมีข้อมูลสามารถแจ้งมายังคณะกมธ.ฯได้ตลอด พร้อมทั้งฝากกรมการค้าภายในให้เร่งเช็คสต๊อก และหาวิธีการว่าทำอย่างไรให้นำหมูออกมาขายราคาถูกให้ประชาชน และวิงวอนไปยังรัฐบาลให้ดำเนินการจับกุมผู้กระทำผิด โดยเร่งส่งฟ้องศาล เพื่อนำเนื้อหมูที่ผ่านการตรวจสอบจากกรมปศุสัตว์มาขายให้ประชาชนได้ราคาถูก” นายวัชรพล กล่าว

ด้านนายวีระกร คำประกอบ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรองประธานกมธ.วิสามัญฯ กล่าวว่า ขณะนี้ราคาหมูมีแนวโน้มลดลง เหตุเพราะรัฐบาลเอาจริงเอาจัง ซึ่งการตั้งคณะอนุกมธ.ชุดที่ 1 จะดูข้อเท็จจริงการแพร่ระบาดของโรคว่าเกิดขึ้นจริงหรือไม่ และเหตุใดแล็ปจึงจับไม่ได้ คณะอนุกมธ.ที่ 2 ดูแลเรื่องความเสียหายที่เกิดขึ้น หาทางเยียวยา ฟื้นฟู

“คณะอนุกมธ.ที่ 3 จะต้องเปิดเผยให้ได้ว่าใครคือไอ้โม่งเบื้องหลังทำให้หมูแพง เพราะการอ้างโรคอหิวาต์ไม่น่าจะทำให้ราคาแพงสูงขึ้นทันทีทันใด จนเกิดการปั่นราคาหมู ซึ่งนายประภัตรต้องการให้ฉีกหน้ากากออกให้ได้ ขณะนี้เราเริ่มมีข้อมูลแล้ว และจะได้กำหนดจุดเข้าไปตรวจสอบว่านำเข้าซากสัตว์ต่างๆจุดไหนบ้าง อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่วันอังคารที่ 1 ก.พ. จะสามารถเปิดเผยข้อเท็จจริงได้ว่าอะไรที่ทำให้หมูแพง และเชื่อว่านับแต่วันนี้ราคาจะลดลงเรื่อยๆ” นายวีระกร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผงะ! ที่เบตงราคาพริกขี้หนูเท่ากับเนื้อหมูแล้ว

พริกขี้หนูสวนที่เบตงราคาเท่ากับเนื้อหมูกิโลกรัมละ 250 บาทแล้ว แม่ค้าผักสดเผยสาเหตุหลักจากน้ำมันและพ่อค้าคนกลางที่ทำให้ราคาถีบตัว

'ก้าวไกล' ยื่น กมธ.ปปช.สอบ 2 เรื่อง ปกปิดโรคอหิวาต์หมู-หลักเกณฑ์ ก.ค.ศ.

"ก้าวไกล" ยื่นกมธ.ปปช. สภาฯ สอบรัฐบาลปกปิดข้อมูลอหิวาต์หมู พร้อมยื่นเรื่องร้องเรียนครูพิษณุโลก ขอให้ตรวจสอบหลักเกณฑ์ก.ค.ศ.เป็นธรรมหรือไม่

ฝ่ายค้าน ขยายผลซักฟอก จ่อยื่นฟัน ม.157 รัฐบาลปกปิดโรคระบาดหมู ASF

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางของฝ่ายค้านภายหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจทั่วไปแบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 จะมีการดำเนินการอะไรต่อหรือไม่ว่า หลังจากนี้อยู่ในกระบวนการที่ต้องเอามาปรึกษาหารือกันของที่ประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้าน