ชำแหละ! คลิปหลุดเขย่า ฝ่ายนิติบัญญัติ-องค์กรอิสระ จับตามีคลิปอีกถ้าเคลียร์ไม่จบ

นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ เปิดประเด็นเดือด ปมคลิปหลุด “วันนอร์-สุชาติ” สะท้อนเกมอำนาจเบื้องหลัง ป.ป.ช. และฝ่ายนิติบัญญัติ ชี้ประชาชนที่หลงเชื่อบิ๊กโจ๊ก ลงชื่อ 20,000 คน ถูกใช้เป็นเครื่องมือต่อรอง จับตามีคลิปหลุดเพิ่มหากเคลียร์กันไม่ลงตัว

12 ก.พ.2568 - นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส. พัทลุง โพสต์เฟซบุ๊กหัวข้อ "ประชาชนก็เป็นเหยื่อ" ถึงกรณีมีคลิปการสนทนาระหว่าง นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร และ นายสุชาติ ตระกูลเกษมสุข ประธานคณะกรรมการป.ป.ช. กรณี พลตำรวจสุรเชษฐ์ หักพาล ล่ารายชื่อประชาชน 20,000 คน เพื่อส่งประธานรัฐสภาเพื่อขอให้ประธานรัฐสภาส่งเรื่องไปยังศาลฎีกา โดยกล่าวหาว่า ประธานป.ป.ช.ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

นายนิพิฏฐ์ อ้างคำกล่าว นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ว่าการสนทนาดังกล่าวถูกพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล แอบอัดคลิปไว้ และต่อมามีการนำคลิปไปเผยแพร่

การสนทนาดังกล่าว นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา กล่าวทำนองว่า พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ และ นายสุชาติ ตกลงกันได้แล้ว และไม่ติดใจเอาเรื่องต่อกัน ส่วนตนเอง(นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา) กล่าวว่า ตนเองก็ทำไปตามหน้าที่ เมื่อไม่มีมูล ก็ไม่ส่งไปยังศาลฎีกา

"เรื่องนี้ เป็นเรื่องใหญ่ ย้ำว่าใหญ่มาก หากบุคคลทั้งสาม ไม่ออกมาชี้แจงให้ชัด ก็แสดงให้เห็นว่า ทั้งป.ป.ช. ที่เป็นองค์กรอิสระ และ ประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ ที่เป็นนักการเมือง (ประธานรัฐสภา) ต่างสามารถวิ่งเต้นได้" นายนิพิฏฐ์ ระบุ

นายนิพิฏฐ์ เชื่อว่า คลิปไม่ได้มีแค่นี้ แต่คนนำคลิปมาเปิดเผย คงยังเปิดไม่หมด แต่เป็นไปได้ว่า เมื่อ "เคลียร์กันได้" คลิปก็จะถูกเปิดเผยมาเพียงแค่นี้ แต่หากเคลียร์กันไม่ได้ คลิปก็คงออกมาอีก เกินวิสัยที่เราผู้เป็นประชาชนคนเดินดิน จะกล่าวอีกต่อไป ดูเหมือนว่า ชะตาของบ้านเมืองนี้ ถูกกำหนดโดยผู้มีอำนาจไว้หมดแล้ว

"ที่น่าเห็นใจ คือ แล้วประชาชน 20,000 คน ที่ลงลายมือชื่อให้พลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล เพื่อนำไปตรวจสอบป.ป.ช. ก็ถูกใช้เป็นเครื่องมือให้เขานำไปต่อรองกัน อย่างน้อยๆ ใน 20,000 รายชื่อนั้น มีคนสงขลา และ คนพัทลุง ที่ผมรู้จักอยู่หลายคน" นายนิพิฏฐ์ ระบุและย้ำว่า เมื่อบ้านเมืองเป็นอย่างนี้ ประชาชนคนเดินดิน ก็เอาตัวให้รอดครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วุฒิสภา' ไฟเขียว 9 ตุลาการศาลปกครองสูงสุด

ในการประชุมวุฒิสภา พิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลปกครองสูงสุด จำนวน 9 คน โดยที่ประชุมลงมติเห็นชอบด้วยเสียงข้างมากทั้ง 9 คน ได้แก่ 1.นายภาณุมาศ เลี่ยมสกุล อธิบดีศาลปกครองชั้นต้นประจำศาลปกครองสูงสุด

ชัดเจน! 'นิพิฏฐ์' เผยความเชื่อ 5 ประการ ปีศาจทางการเมืองตัวใหม่กำเนิดขึ้นแล้ว

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตสส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ความเชื่อ 5 ประการ ของผม ผมเป็นเพียงอดีตนักการเมือง เป็นคนธรรมดา ไม่จำเป็นต้องใส่ใจความเห็นผม

ไทยโพสต์เปิดช่อง ‘เจาะการเมือง’ รู้ลึกทุกความเคลื่อนไหว

ไทยโพสต์เปิดช่อง “ไทยโพสต์เจาะการเมือง” อย่างเป็นทางการ เพื่อเป็นอีกช่องทางในการติดตามข่าวสาร ความเคลื่อนไหวทางการเมือง และประเด็นสำคัญที่อยู่ในความสนใจของสังคมจากทีมข่าวไทยโพสต์

'ดร.ณัฏฐ์' ชี้กับดักแก้ รธน. ต้องผ่านด่าน สว. 67 เสียง

นักกฎหมายมหาชนชื่อดังวิเคราะห์ แม้ประชามติรอบแรกมีผู้เห็นชอบกว่า 21.2 ล้านเสียง แต่การแก้รัฐธรรมนูญเพื่อนำไปสู่ฉบับใหม่ยังติด “กฎเหล็ก 2 ชั้น” ตามมาตรา 256 ต้องได้เสียง สว. ไม่น้อยกว่า 67 คนทั้งวาระ 1 และวาระ 3 มองโอกาสผ่านร่างแทบเป็นศูนย์หากรวบรวมเสียงวุฒิสภาไม่ได้