ฝ่ายค้านยกระดับซักฟอก! เปิดปฏิบัติการขึงพืด 'แพทองธาร' กลางสภา


ศึกซักฟอกที่จะเริ่มขึ้นใน วันที่ 24 มีนาคมนี้ กำลังเป็นที่จับตามองจากทุกฝ่าย หลังจากที่พรรคประชาชน ในฐานะแกนนำพรรคฝ่ายค้านได้ตัดสินใจ “เปลี่ยนเกม” จากการหว่านแหอภิปรายรัฐมนตรีหลายกระทรวง มาเป็นการเปิดปฏิบัติการ “ขึงพืด” นายกรัฐมนตรี แพทองธาร ชินวัตร กลางสภา

การตัดสินใจครั้งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นอย่างไร้เหตุผล ตรงกันข้าม เป็นกลยุทธ์ที่วางแผนมาอย่างดี โดยเฉพาะในการเจาะจงประเด็นที่จะกระทบต่อความมั่นคงของรัฐบาล

ปฏิบัติการนี้ถือเป็นการกดดันรัฐบาลในระดับที่สูงขึ้นจากการอภิปรายทั่วไป ไม่เพียงแต่กระจายความสงสัยไปทั่ว แต่การอภิปรายจะเน้นเจาะลึกลงไปที่การทำงานของหัวรัฐบาลที่แท้จริงอย่าง “แพทองธาร”

พรรคประชาชนในฐานะแกนนำฝ่ายค้าน อ่านเกมออกว่า การเลือกจับจ้องไปที่ตัวของนายกรัฐมนตรีในครั้งนี้ ไม่เพียงแต่จะสร้างแรงกดดันมหาศาลต่อรัฐบาลเท่านั้น แต่ยังจะเปิดช่องให้ได้ตั้งคำถามถึงโครงสร้างอำนาจที่อยู่เบื้องหลังรัฐบาลชุดนี้โดยตรง นั่นคือ การที่ “ทักษิณ ชินวัตร” ยังคงเป็นผู้มีอำนาจที่มีผลกระทบต่อการตัดสินใจของรัฐบาลแทบทุกด้าน

การอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ จึงไม่ได้เป็นเพียงแค่การเปิดโปงการทำงานของรัฐบาลในแง่มุมทั่วไป แต่เป็นการท้าทายความชอบธรรมในการดำรงตำแหน่งของ “แพทองธาร นายกรัฐมนตรี” โดยเฉพาะภายใต้เงาของผู้เป็นพ่ออย่าง “ทักษิณ” ซึ่งหลายฝ่ายมองว่า “แพทองธาร” เป็นแค่ตัวแทนที่ถูกวางตัวขึ้นมาให้ทำหน้าที่เหมือนกับหุ่นเชิด

เชื่อว่าฝ่ายค้าน โดยเฉพาะพรรคประชาชนภายใต้การนำของ ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคและผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ต้องการจะชี้ให้ประชาชนเห็นถึงความจริงที่ว่า “แพทองธาร” ไม่ได้เป็นผู้นำรัฐบาลอย่างแท้จริง แต่กลับเป็นแค่ “หน้ากาก” ของคนที่มีอำนาจเบื้องหลังอย่างทักษิณ ซึ่งยังคงมีอิทธิพลในการตัดสินใจสำคัญ ๆ ทั้งในระดับนโยบายและการบริหารงาน

แนวทางการอภิปรายในครั้งนี้ คาดว่าฝ่ายค้านจะพยายามบีบให้ “แพทองธาร” ต้องเผชิญกับคำถามที่ยากลำบาก ไม่ว่าจะเป็นคำถามเรื่องความสามารถในการบริหารงานของเธอ หรือเรื่องบทบาทที่มีในการตัดสินใจเชิงนโยบาย ซึ่งหากเลือกที่จะตอบเอง ก็อาจต้องเผชิญกับการไล่ต้อนจากข้อมูลที่ฝ่ายค้านเตรียมไว้ แต่หากเลือกที่จะให้รัฐมนตรีคนอื่นช่วยตอบแทน ก็จะยิ่งตอกย้ำภาพลักษณ์ว่า “แพทองธาร” ไม่มีความเป็นผู้นำที่พอเพียง

อีกหนึ่งประเด็นที่คาดว่าจะเป็นจุดสำคัญในการอภิปรายครั้งนี้คือ การเชื่อมโยงถึงการดำเนินคดีที่เกี่ยวข้องกับทักษิณ รวมถึงกรณี “ป่วยทิพย์ชั้น 14” ที่ฝ่ายค้านจะพยายามโยงให้เห็นการเอื้อประโยชน์จากรัฐบาลชุดนี้ในการปกป้อง “ทักษิณ” โดยไม่ต้องรับโทษแม้แต่วันเดียว

ข้อมูลที่ฝ่ายค้านมีคือ การตัดสินใจหลายประการของรัฐบาลในช่วงที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการตัดสินใจด้านนโยบายเศรษฐกิจ การแต่งตั้งรัฐมนตรี-ข้าราชการระดับสูง ล้วนมีความเชื่อมโยงกับ "ทักษิณ" ไม่ว่าจะเป็นการให้ความช่วยเหลือหรือการตัดสินใจที่เอื้อต่อผลประโยชน์ของทักษิณ

สิ่งที่ฝ่ายค้านต้องการจะเน้นย้ำคือว่า "แพทองธาร" มีอำนาจในการบริหารประเทศจริงหรือไม่? หรือว่าเธอแค่เป็น “หุ่นเชิด” ที่ถูกวางตัวให้แสดงบทบาทผู้นำ ในขณะที่ผู้มีอำนาจที่แท้จริงยังคงเป็นทักษิณ

การอภิปรายครั้งนี้แน่นอนว่าจะไม่ราบรื่นสำหรับฝ่ายค้าน เพราะจะมี “องครักษ์พิทักษ์แพทองธาร” ที่มาจากพรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมรัฐบาลบางส่วน ที่จะลุกขึ้นประท้วงทุกครั้งที่มีการกล่าวถึงนายกรัฐมนตรี

แต่อย่างไรก็ตาม การปกป้องนี้อาจกลายเป็นอุปสรรคที่ฝ่ายค้านพร้อมจะใช้ในการทุบกระแสความอ่อนแอของรัฐบาล ซึ่งยิ่งทำให้เห็นว่า รัฐบาลกำลังเผชิญกับปัญหาความชอบธรรมในการบริหารประเทศที่ไม่ได้ชัดเจน

การอภิปรายครั้งนี้จึงไม่ได้เป็นแค่เวทีการตรวจสอบรัฐบาลที่แสดงออกผ่านการถามคำถามจากฝ่ายค้าน แต่เป็นการเปิดปฏิบัติการในเชิงยุทธศาสตร์ที่ฝ่ายค้านตั้งใจจะใช้เพื่อล้มล้างความเชื่อมั่นในรัฐบาล โดยพรรคประชาชนมีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่คือการทำให้เสถียรภาพของรัฐบาลนี้สั่นคลอน เพื่อเปิดทางในการเลือกตั้งครั้งต่อไป

ในวันนี้ (27 กุมภาพันธ์) พรรคประชาชนได้ยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจต่อประธานสภา ซึ่งจะได้รับการบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระและเริ่มการอภิปรายในวันที่ 24 มีนาคมนี้

เวทีซักฟอกครั้งนี้จึงไม่ใช่แค่การตรวจสอบรัฐบาลในด้านต่าง ๆ แต่เป็นการเปิดปฏิบัติการขึงพืดนายกรัฐมนตรีกลางสภา พร้อมทั้งการท้าทายการดำรงอยู่ของอำนาจที่อยู่เบื้องหลังรัฐบาลนี้ ซึ่งเชื่อมโยงถึง “ทักษิณ ชินวัตร” ในฐานะผู้ที่ยังคงมีบทบาทสำคัญในการกำหนดทิศทางของการเมืองไทย

เกมนี้ ฝ่ายค้านเดิมพันสูง และรัฐบาลต้องเตรียมตัวรับแรงกระแทกที่อาจทำให้เสถียรภาพของรัฐบาลสั่นคลอนอย่างไม่คาดคิด ซึ่งอาจจะทำให้การต่อสู้ในสภาครั้งนี้ กลายเป็นการเปิดทางให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในอนาคต!

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

5 พรรคฝ่ายค้านประชุมนัดแรก เห็นพ้องยื่นญัตติด่วนถกแก้วิกฤตน้ำมัน หวังประธานสภาไม่เบี้ยวอีก

วิปฝ่ายค้านประชุมนัดแรก ไม่เป็นทางการ 5 พรรคที่ไม่โหวต “อนุทิน”นั่งนายกฯ จ่อตั้งญัตติด่วน หารือวิกฤติพลังงาน “พริษฐ์” บอกประสาน “ภท.” แล้ว ไม่กังวลถูกปิดประชุมหนีเหมือนที่ผ่านมา พร้อมเตรียม สส.อภิปรายวางประเด็นสถานการณ์พลังงาน-การปรับขึ้นราคาน้ำมัน

แพ้เลือกตั้ง-งูเห่าสีส้ม พรรคประชาชนขาลงกลางพายุคดี 44 สส.

หากมองสถานการณ์ของพรรคประชาชนในเวลานี้แบบไม่อ้อม ต้องยอมรับว่าพรรคกำลังอยู่ในช่วงขาลง และเป็นขาลงที่เกิดจากปัจจัยต่อเนื่อง ไม่ใช่เหตุการณ์จุดเดียว

'พรรคส้ม' คึก! ยื่นญัตติ-กม.อื้อ เล็งรื้อสารพัดระบบถอดถอน องค์กรอิสระ ปฏิรูประบบราชการ

สภาฯ คึกคัก สส.ยื่นญัตติบรรจุเข้าวาระการประชุม ด้าน ‘พรรคประชาชน’ ยื่นญัตติ 9 ชุด และกฎหมาย 9 ชุดแรก เล็งรื้อสารพัดระบบถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง-องค์กรอิสระ ปฏิรูประบบราชการ-ปราบโกง เศรษฐกิจเป็นธรรม