'อิ๊งค์' เข้าสภาตอบกระทู้ครั้งแรก บอกไม่เกินคาดฝ่ายค้านล็อกเป้ารุมซักฟอกคนเดียว พร้อมตอบทุกข้อ รับตั้งองครักษ์ช่วย ยันทุกพรรคพร้อมหนุน 'ทักษิณ' ไม่โดดป้อง แต่จะขอคำปรึกษา -ขอกำลังใจแน่นอน
27 ก.พ.2568 - น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการเดินทางเข้าตอบกระทู้ที่สภาผู้แทนราฎษรเป็นครั้งแรก ซึ่งตรงกับวันที่ฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยพุ่งเป้าอภิปรายที่ตัวนายกฯคนเดียว ว่า ก็ทราบข่าวเมื่อวันที่ 26 ก.พ.ที่ผ่านมา แต่ความจริงวางแพลนที่จะเข้าสภามาประมาณหนึ่งเดือนแล้ว วางไว้แล้วตั้งแต่ช่วงปีใหม่ โดยได้จิ้มวันที่เอาไว้แล้วว่าจะเข้าวันไหน แต่เป็นเรื่องบังเอิญที่ข่าวมาเมื่อวันที่ 26 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งเราก็ต้องดูในเรื่องของภารกิจด้วย ก็จะหาวันเข้าให้ได้ ถือเป็นฤกษ์งามยามดี
เมื่อถามว่าเกินความคาดหมายหรือไม่ ที่ฝ่ายค้านพุ่งเป้าใหญ่เพียงเป้าเดียว นายกฯ กล่าวว่า ไม่เกินเลยค่ะ เป็นสิทธิของทางฝ่ายค้านอยู่แล้ว และก็พูดคุยกันอยู่แล้วว่าอาจจะเป็นแบบนี้ แต่วันที่ไปรับประทานอาหารกับพรรคร่วมรัฐบาล ที่มีรายชื่อออกมาก่อนเป็น 10 ท่าน ก็รับทราบตามนั้น
เมื่อถามต่อว่าได้อ่านหัวข้อที่ยื่นแล้ว เป็นอย่างไรบ้าง นายกฯ ถามย้อนกลับว่า “หัวข้อยื่นว่าอะไรบ้าง ทวนสิ” โดยผู้สื่อข่าวตอบว่า ญัตติที่ฝ่ายค้านยื่นระบุว่า ไม่มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ นายกฯ จึงกล่าวว่า ใช่ ตอบได้ทุกข้อ และถ้าอันไหนเกี่ยวกับกระทรวงไหนมีรายละเอียดลงมา ก็คงให้รัฐมนตรีกระทรวงนั้นช่วยกันตอบ แต่ถ้าเป็นภาพรวมอยู่แล้วที่ถามก็พร้อมตอบอยู่แล้ว
เมื่อถามอีกว่ามีการโยงไปถึงเรื่องการเป็นนั่งร้านให้นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ นายกฯกล่าวว่า ก็เตรียมตอบ สิ่งที่ถามมาก็เตรียมตอบเท่านั้นเอง
เมื่อถามว่าข้อกล่าวหาที่จะพุ่งเป้าไปที่นายทักษิณ กังวลอะไรบ้างหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไม่เลยค่ะ ก็ไม่ได้ทำอะไรผิดกฎหมาย แน่นอนว่าไม่ว่าจะพูดอะไรอย่างนั้นอย่างนี้ ถ้าจะถามว่ากระทบต่ออะไรบ้าง หากเราไม่มีหลักยึดในเรื่องของกฎหมายมันก็จะแย่ แต่ถ้ามีหลักยึดแล้วว่ามันเป็นไปตามกฏหมาย ก็โอเค พร้อมตอบอยู่แล้ว
เมื่อถามต่อว่าคิดว่าญัตติที่ฝ่ายค้านยื่นแรงไปหรือไม่ที่ระบุว่าขาดภาวะผู้นำ ทำลายภาพลักษณ์ ความเชื่อมั่นของประเทศ ทำให้ต่างชาติไม่เชื่อมั่น นายกฯ กล่าวว่า ก็ต้องดูข้อมูลจริงประกอบด้วย ว่าต่างชาติไม่เชื่อมั่นหรืออย่างไร ตนเองเข้าใจ เพราะพรรคก็เคยเป็นฝ่ายค้านร่วมกับท่านมา 8-9 ปี ก็เข้าใจอยู่แล้ว ไม่ได้ไม่เคยเป็นฝ่ายค้าน เพราะฉะนั้นก็ตอบไป อยากรู้อะไรมาก็ตอบไป
เมื่อถามว่ามั่นใจหรือไม่ว่าสามารถตอบได้ทุกข้อกล่าวหา นายกฯ กล่าวว่า ตอบได้อยู่แล้ว แต่จะชอบคำตอบหรือเปล่าไม่ทราบ
เมื่อถามอีกว่าจะต้องมีการตั้งองครักษ์ขึ้นมาช่วยหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า มีค่ะ ตั้งแน่ ทุกคนต้องช่วยกัน คนเดียวอาจจะคอแห้งนิดนึง โดยช่วงนี้นายกฯกล่าวพร้อมกับหัวเราะ
เมื่อถามย้ำว่าใครจะเป็นหัวหน้าองครักษ์ให้นายกฯ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ไม่หรอกค่ะ ที่เราพูดคุยกันในพรรคร่วมรัฐบาล ถ้าเกี่ยวข้องกับกระทรวงของตัวเอง ตนเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าทุกกระทรวงอยากตอบ เพราะมันเป็นผลงานของเขา เขาอยากตอบแน่ และอื่นๆต้องรอหน้างาน ตนไม่ทราบเหมือนกันว่าจะออกมาอย่างไร คิดว่าจริงๆตัวฝั่งทุกๆท่านหน้างานอาจจะมีอีกหลายแบบที่เกิดขึ้น
เมื่อถามว่าพรรคร่วมรัฐบาลไม่น่าจะปล่อยลอยแพใช่หรือไม่ เพราะมีแค่เพียงชื่อเดียวที่ถูกอภิปราย นายกฯ กล่าวว่า พรรคร่วมรัฐบาลไม่ปล่อยลอยแพ ตนได้ส่งข้อความไปขอความช่วยเหลือจากทุกคนแล้ว ว่ามือใหม่ยังไม่เคยโดนอภิปรายมาก่อน ซึ่งทุกคนพร้อมที่จะสนับสนุน อันนี้เป็นสิ่งที่เป็นกำลังใจ แน่นอนว่าพรรคร่วมรัฐบาลเราได้พูดคุยน้อยกว่าพรรคตัวเองอยู่แล้ว แต่พอมีโอกาสได้คุย ได้รับการสนับสนุน ความอบอุ่น ความน่ารักจากหัวหน้าพรรคทุกท่านก็ถือเป็นกำลังใจมาก
เมื่อถามอีกว่านายทักษิณจะเป็นหัวหน้าองครักษ์พิทักษ์นายกฯเองหรือไม่ น.ส.แพทองธาร ร้อง โอ๊ย พร้อมกล่าวว่า ไม่แล้วค่ะ ท่านทักษิณจะมาเป็นองครักษ์คงไม่ใช่เรื่องมาตอบในสภา ท่านจะตอบคำถามเมื่อเราถาม และเมื่อเราอยากทราบว่าถ้าเป็นพ่อจะทำอย่างไรเดินอย่างไร ขอคำปรึกษาอันนั้นให้อยู่แล้ว 100%
เมื่อถามว่าที่ฝ่ายค้านยื่นญัตติไปเมื่อช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ นายทักษิณได้ให้กำลังใจอย่างไรบ้าง นายกฯ กล่าวว่า ท่านโทรศัพท์มาตั้งแต่เช้า แต่ยังไม่ได้รับสาย พอโทรกลับไปท่านก็ยังไม่ได้รับ ตนไม่รู้จะตอบอย่างไร เพราะวันนี้ยังไม่ได้คุยกันเลย เมื่อถามอีกว่าจะขอคำแนะนำหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ขอคำแนะนำเดี๋ยวรอดู ก็อาจจะขอเป็นธรรมดา แต่ขอกำลังใจขอแน่นอน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เกลือ กิตติ' ฝากถึงนายก 'อนุทิน' ทำหน้าที่ให้สมกับความไว้วางใจ
นักแสดง-พิธีกรชื่อดัง เกลือ-กิตติ เชี่ยววงศ์กุล โพสต์ร่ายยาวฝากถึงนายกอนุทิน ชาญวีรกูล ขอให้ทำงานให้สมกับความไว้วางใจจากประชาชนที่เลือกมาให้บริหารประเทศ
'นายกฯหนู' สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทำเนียบ ขอบคุณได้มากกว่าขอ
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เดินทางเข้าปฏิบัติหน้าที่ทำเนียบรัฐบาล จากนั้นเวลา 12.09 น. นายอนุทิน เดินลงจากตึกไทยคู่ฟ้า
'อนุทิน' มั่นใจ ภท. ชนะที่หนึ่ง กวาด 200 เขต บวก 10-15 ปาร์ตี้ลิสต์
'อนุทิน' มั่นใจ ภท. คว้าชัยที่ 1 ตั้งเป้ากวาด สส.เขต 200 ที่นั่ง บวกปาร์ตี้ลิสต์อีก 10-15 เก้าอี้ กั๊กยังไม่รู้ จับมือ 'กธ.' หรือ 'ปชป.' ขอดูตัวเลขก่อน ไม่เอาเทา-ดำ เผย 8 ก.พ.บินเข้าคูหาบุรีรัมย์ ค่ำกลับ กทม. ลุ้นผล
'ดร.สุวิทย์' ยกสิ่งสำคัญที่ควรทำ 'หากผมเป็นนายกรัฐมนตรีหลังการเลือกตั้ง'
การเลือกตั้งครั้งนี้ อย่ามองหาเพียงคนที่สัญญาว่าจะให้อะไร แต่จงมองหาคนที่คิดเป็นระบบ กล้ารื้อโครงสร้าง และพร้อมออกแบบอนาคตจริงๆ เพราะเราจะไม่พึงพอใจกับสิ่งที่หวัง
ทส. ลงพื้นที่นครสวรรค์ ติดตามความก้าวหน้าโครงการพัฒนาบึงบอระเพ็ด มุ่งยกระดับการบริหารจัดการพื้นที่ชุ่มน้ำสำคัญของประเทศ
พลอากาศเอก สถิตย์พงษ์ สุขวิมล ราชเลขานุการในพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วย ดร.รวีวรรณ ภูริเดช ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์ ร่วมกับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และคณะ ร่วมลงพื้นที่เพื่อติดตามความก้าวหน้าการดำเนินโครงการพัฒนาพื้นที่บึงบอระเพ็ด
'บิ๊กโจ๊ก' ดิ้นต่อ! ส่งทนายพึ่งนายกฯ ให้กฤษฏีกาตีความ อำนาจสอบสินบนทอง
'ทนายบิ๊กโจ๊ก' ยื่นนายกฯ ช่วยส่งกฤษฎีกาตีความ ปมคดีสินบนทองคำ ใครมีอำนาจสอบ ปัดยื้อเวลา อ้าง กม.ระบุชัดตำรวจไม่มีอำนาจ

