
ระอุแล้ว! สว.สีน้ำเงิน ท้ารบ ‘ทักษิณ’ ยื่นญัตติอภิปรายนักโทษเทวดา ชั้น 14 รอกระชวก ‘ทวี รมว.ยุติธรรม’ กลางห้องประชุม 4 มี.ค. ตะลึงระดับบิ๊กเนม ‘ปธ.กมธ.’ ลงชื่อเพียบ พี่ชาย ‘มท.2’ เอาด้วย ศึกนี้จบไม่ง่าย
28 ก.พ. 2568 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมวุฒิสภาวันอังคารที่ 4 มีนาคมนี้ นายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา ได้บรรจุญัตติเรื่อง ขอเสนอญัตติให้วุฒิสภาพิจารณาปัญหาด้านกระบวนการยุติธรรมและการบังคับใช้กฎหมายที่มี พลตำรวจตรี ฉัตรวรรษ แสงเพชร สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ซึ่งเป็นแกนนำ สว.สีน้ำเงิน เป็นผู้เสนอ
โดยญัตติดังกล่าวระบุว่า กระบวนการยุติธรรมและการบังคับใช้กฎหมายที่ผ่านมา ยังขาดประสิทธิภาพ มีความล่าช้าในการดำเนินคดี อีกทั้งยังมีการแทรกแซงและครอบงำจากฝ่ายการเมืองในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะการดำเนินคดีพิเศษ ของกระทรวงยุติธรรมโดยกรมสอบสวนคดีพิเศษ ซึ่งมีหน้าที่พิจารณาคดีความผิดอาญา ที่มีความซับซ้อนหรืออาจมีผลกระทบอย่างรุนแรงต่อความสงบเรียบร้อย ความมั่นคงของประเทศ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เช่นคดีทุจริตคอรัปชั่น คดีฟอกเงิน การกระทำความผิดข้ามชาติ โดยในการดำเนินคดีพิเศษที่ผ่านมา สะท้อนให้เห็นถึง กระบวนการยุติธรรมที่ยังขาดประสิทธิภาพ มีการดำเนินคดีที่ล่าช้า รวมทั้งไม่สามารถป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดรวมถึงปกป้องรักษาผลประโยชน์ของรัฐ และประชาชนที่ส่งผลต่อความเชื่อมั่นศรัทธาของสังคม ว่ากระบวนการยุติธรรมไม่อาจเป็นที่พึ่งได้ เช่นการดำเนินคดีกับนายทุนชาวจีนสีเทา ในข้อหายาเสพติด ฟอกเงิน และการมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ ซึ่งเป็นปัญหาที่มีมาเป็นเวลานาน และมีแนวโน้มจะทวีความรุนแรงมากขึ้น
”นอกจากนี้ ในการดำเนินกระบวนการยุติธรรมยังมีปัญหา ในการบังคับใช้กฎหมายที่ไม่มีประสิทธิภาพ อย่างเช่นการให้สิทธิแก่ผู้ต้องขังในการได้รับการรักษาพยาบาลอย่างเทียมกัน ซึ่งที่ผ่านมา มีการดำเนินการที่มีการเลือกปฏิบัติ โดยไม่เป็นธรรม ไม่โปร่งใส ไม่บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด โดยผู้ต้องขังบางคนได้รับสิทธิในการเข้ารับการรักษาพยาบาล ที่พิเศษกว่าผู้ต้องขังคนอื่นๆ จึงสมควรที่วุฒิสภาจะได้มีการอภิปรายระดมความคิดเห็น เพื่อพิจารณาปัญหากระบวนการยุติธรรม และการบังคับใช้กฎหมายและเสนอไปยังรัฐบาล เพื่อพิจารณาดำเนินการ” เนื้อหาตอนท้ายที่ระบุไว้ในญัตติ
อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ในญัตติไม่ได้มีการระบุชื่อผู้ต้องขังที่ได้รับสิทธิในการรักษาพยาบาลที่พิเศษกว่าผู้ต้องขังคนอื่นว่าหมายถึงบุคคลใด แต่ก็เป็นที่ทราบกันดีว่าคือนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี บิดาของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี โดยญัตติดังกล่าวซึ่งเป็นญัตติเพื่อขอให้รัฐมนตรีเข้าร่วมประชุมวุฒิสภาเพื่อมาตอบญัตติ มี สว.ลงชื่อครบตามจำนวนคือสิบคน
ที่น่าสนใจพบว่า สว. ที่ร่วมลงชื่อในญัตติดังกล่าว ส่วนใหญ่เป็น สว.สีน้ำเงิน ที่เป็นกลุ่มสีน้ำเงินแท้ เช่น นายพรเพิ่ม ทองศรี ประธานคณะกรรมาธิการพลังงาน วุฒิสภา พี่ชายของนายทรงศักดิ์ ทองศรี รมช.มหาดไทย หรือ มท.2 จากพรรคภูมิใจไทย ซึ่งเป็นญาติห่างๆ กับนายเนวิน ชิดชอบ , พลเอกสวัสดิ์ ทัศนา ประธานคณะกรรมาธิการทหารและความมั่นคงของรัฐ วุฒิสภา , นายชีวะภาพ ชีวะธรรม ประธานคณะกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วุฒิสภา, นายเอนก วีระพจนานันท์, นายวิวัฒน์ รุ่งแก้ว, นายอภิชา เศรษฐวราธร, นายชวภณ วัธนเวคิน เป็นต้น
ทั้งนี้ตามข้อบังคับการประชุมวุฒิสภา ในกรณีที่ประธานวุฒิสภาสั่งบรรจุญัตติแล้ว จะถอนชื่อหรือถอนญัตติได้ต่อเมื่อที่ประชุมวุฒิสภามีมติเห็นชอบ
อนึ่งก่อนหน้านี้ นางอังคณา นีละไพจิตร สว. ได้เคยเสนอญัตติที่ขอให้วุฒิสภาพิจารณาหาแนวทางปฏิบัติในการให้สิทธิแก่ผู้ต้องขังในการรักษาพยาบาลอย่างเท่าเทียมกัน ที่ก็คือญัตติกรณีนายทักษิณ ชินวัตร พักรักษาตัวชั้น 14 รพ.ตำรวจเช่นกัน แต่ปรากฏว่าเมื่อถึงตอนประชุมวุฒิสภา วันที่ 18 ก.พ.ที่ผ่านมา นางอังคณาได้ขอถอนญัตติดังกล่าว กลางห้องประชุมวุฒิสภา โดยให้เหตุผลว่ามีผู้ทักท้วงว่าเรื่องดังกล่าวอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จึงต้องตรวจสอบว่าข้อกฎหมายจำกัดอำนาจของสว.ในการอภิปรายหรือไม่ จึงขอเวลาหาข้อมูลให้ครบถ้วนรอบด้าน
จนทำให้ สว.กลุ่มพันธุ์ใหม่ ที่ก่อนหน้านี้อยู่กลุ่มเดียวกับนางอังคณา เช่น ดร.นันทนา นันทวโรภาส สว. ลุกขึ้นอภิปรายในที่ประชุมวุฒิสภา ไม่เห็นด้วยกับการถอนญัตติดังกล่าวที่มีการบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมของวุฒิสภาแล้ว และต่อมา ดร.นันทนา ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นผ่านสื่อและการโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า การอ้างว่าข้อมูลไม่พร้อม ทั้งที่การที่ สว.จะเสนอญัตติได้ ต้องเรียบเรียงข้อมูล หลักการและเหตุผลทั้งหมดในญัตติ เพื่อให้ประธานวุฒิสภาเห็นความสำคัญ จึงพิจารณาบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม ญัตติที่ไม่มีข้อมูลพอ ย่อมไม่ได้รับการบรรจุ และญัตติดังกล่าว ได้แจ้งบรรจุมาตั้งแต่เมื่อวันที่ 13 กพ. เพื่อให้ สว.เตรียมหาข้อมูลมาอภิปราย แต่ข่าวลือเรื่องการล็อบบี้ให้ถอนญัตติก็มีมาตั้งแต่วันที่ประชุมร่วมรัฐสภาแล้ว แต่ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นจริง สุดท้ายก็มีการขอถอนญัตติในที่ประชุมจริงๆวิญญูชนย่อมพิจารณาได้ว่าสมเหตุสมผลหรือไม่ การถอนญัตตินี้ คือการปัดตกการเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับผู้ต้องขังทั้งหมด เบื้องหลังคืออะไร วิญญูชนควรไปสืบหากันเอง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
6 ก.พ.นี้ ! ภูมิใจไทย จัดทัพใหญ่เวที ศูนย์ฯ สิริกิติ์ "อนุทิน" นำปราศรัยปิดโค้งสุดท้าย "เลือกพรรคภูมิใจไทย ได้มืออาชีพ พลิกโฉมเศรษฐกิจ ฝ่าวิกฤตโลก"
นางสาวศุภมาส อิศรภักดี กรรมการบริหารพรรคภูมิใจไทย แม่ทัพหาเสียง กรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า พรรคภูมิใจไทย จะจัดการปราศรัยใหญ่ครั้งสุดท้ายในวันศุกร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2569 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ตั้งแต่เวลา 16.30 น เป็นต้นไป จะมีการถ่ายทอดสดทาง เฟซบุ๊ก และยูทูบ พรรคภูมิใจไทย
"ภูมิใจไทย" ต้อนรับคณะผู้แทนสหภาพยุโรป สมาชิกผู้แทนรัฐ และทูตประจำประเทศสมาชิก กว่า 21 ประเทศ แลกเปลี่ยนมุมมองการเมืองไทยหลังเลือกตั้ง 69
เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ที่พรรคภูมิใจไทย นายวราวุธ ศิลปอาชา ผู้สมัคร สส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย เป็นตัวแทนพรรคภูมิใจไทยให้การต้อนรับคณะผู้แทนสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย พร้อมด้วยสมาชิกผู้แทนรัฐ และทูตจากประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป รวมกว่า
จำคุก 2 แกนนำ คปท. 1 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีชุมนุมเรียกร้องส่งทักษิณเข้าเรือนจำปี 67
ศาลแขวงดุสิตสั่งจำคุก 2 แกนนำคปท. ไม่รอลงอาญา 1 เดือน ฝ่าฝืนพ.ร.บ.ชุมนุม ชี้ ประชาชนเดือดร้อนจำนวนมาก นักศึกษาลงชื่อ 700 คน คำนึงเเต่สิทธิพื้นฐานตนเองพวกมากกว่าประโยชน์ส่วนรวม เคยก่อเหตุ หลายครั้ง ไม่สมควรรอลงอาญา
โค้งสุดท้ายชัยภูมิ “ไชยชนก” ลงพื้นที่ช่วย “ไอเดียร์–สุชาดา” เลขาฯ คนทำงานจริง แม้ท้องก็ทำงานถึงวันคลอด ชูอดีตทหาร–คุมชายแดน ปราบทุนเทา ดันเทคโนโลยีพัฒนาพื้นที่
เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2569 ที่วัดศรีธงชัย บ้านโนนเหม่า ต.นางแดด อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ บรรยากาศเวทีปราศรัยโค้งสุดท้ายของพรรค ไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรค
“ไชยชนก” ย้ำภูมิใจไทยไม่เอากาสิโน ปราบสแกมเมอร์ทุนเทา ชี้ไม่ใช่เรื่องการเมือง แต่เป็นเรื่องบ้านเมือง
วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2569 นายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ร่วมกับ นายโกศล ปัทมะ ผู้สมัครสส. นครราชสีมา เขต 6 พรรคภูมิใจไทย และ นายพลพีร์ สุวรรณฉวี ผู้สมัครสส. นครราชสีมา เขต 9 พรรคภูมิใจไทย โดยมีการพบปะและพูดคุยกับประชาชนในช่วงหนึ่งระบุว่า ย้อนกลับไปพรรคภูมิใจไทยเป็นพรรคร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย
เมืองนนท์คึก! 'เสี่ยหนู' เดินตลาดเช้าพระนั่งเกล้า แม่ค้าหยอก ลูกชอบท่านมาก 'อนุทิน ชินวัตร' ให้กำลังใจได้กลับมาแน่
เมื่อเวลา 06.30 น. ที่ จ.นนทบุรี นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ลงพื้นที่หาเสียงตลาดนัดเช้าพระนั่งเกล้า เพื่อช่วยน.ส.กัญญา

