สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยเผยภาพความอบอุ่นหลังการส่งชาวอุยกูร์ 40 คนกลับบ้านเกิดในจีน ซึ่งห่างหายจากครอบครัวกว่า 10 ปี พร้อมเน้นย้ำความสำคัญของการปฏิบัติตามกฎหมายและการปกป้องสิทธิมนุษยชนทั้งในไทยและจีน
1 มี.ค. 2568 - เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทางการไทยได้ส่งตัวชาวอุยกูร์จำนวน 40 คน ที่เข้าเมืองผิดกฎหมายกลับไปยังประเทศจีน ซึ่งตอนนี้พวกเขาได้กลับถึงบ้านและได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากครอบครัว หลังห่างหายไปนานกว่า 10 ปี
เฟซบุ๊กเพจ สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ได้เผยแพร่ภาพความประทับใจจากการกลับบ้านของชาวอุยกูร์ที่ถูกส่งตัวกลับ โดยระบุว่าผู้ที่ถูกส่งตัวกลับได้กลับถึงบ้านแล้ว และมีการปฏิบัติตามขั้นตอนทางกฎหมายอย่างครบถ้วน
ทางการจีนยืนยันว่า การกระทำผิดของชาวจีนกลุ่มนี้เป็นเพียงการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ไม่มีการกระทำผิดอื่นๆ รุนแรง และได้ดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายจนสามารถส่งตัวกลับบ้านได้ โดยเน้นการปกป้องสิทธิของบุคคลเหล่านี้อย่างดีที่สุด
ทั้งนี้รัฐบาลจีนยังได้แสดงความยินดีที่รัฐบาลไทยให้ความร่วมมือ และยินดีต้อนรับเจ้าหน้าที่ไทยที่จะไปสังเกตการณ์การกลับสู่สังคมของผู้ที่ถูกส่งกลับในอนาคต พร้อมเปิดโอกาสให้ชาวไทยที่สนใจสามารถเยี่ยมชมและสัมผัสการพัฒนาในซินเจียงเพื่อเห็นภาพการเปลี่ยนแปลงและความสุขของประชาชนในพื้นที่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ หารือทูตลาว ยันไทยไม่เริ่มก่อน คุมส่งออกน้ำมันกันลอบไปกัมพูชา
นายกรัฐมนตรีพบเอกอัครราชทูต สปป.ลาว ยืนยันสถานการณ์ชายแดนไทย–กัมพูชา ไทยไม่เคยรุก
จับตา! ถกอาเซียนนัดพิเศษ มีอะไรในกอไผ่
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "มีอะไรในกอไผ่" โดยระบุว่า
กต. ขอให้มั่นใจ 'สีหศักดิ์' ประชุมอาเซียน 22 ธ.ค.นี้ จะไม่มีอะไรมากดดันไทยให้เสียเปรียบ
กต. ย้ำไม่มีอะไรมากดดันไทยให้เสียเปรียบเวทีอาเซียน 22 ธ.ค.นี้ หลัง สหรัฐ-จีน แสดงท่าทีปะทะชายแดน ย้ำ กัมพูชา ต้องรับ 3 เงื่อนไข "สีหศักดิ์" ยกคณะไปมาเลเซีย 21 ธ.ค.นี้
เสธ ทบ. เผยพบร่างทหาร 2 นาย เหตุปะทะพื้นที่ปราสาทตาควาย 'เนิน 350' แล้ว
พล.อ.ชัยพฤกษ์ ด้วงประพัฒน์ เสนาธิการทหารบก เปิดเผยความคืบหน้ากรณีการปะทะในพื้นที่ปราสาทตาควาย และบริเวณเนิน 350 จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการสู้รบอย่างหนั
โคราชเดือด! ถล่มยิงเป้าผู้นำเขมร
สโมสรกีฬายิงธนูโคราชเปลี่ยนเป้าซ้อมเป็นรูปผู้นำกัมพูชา ทั้งฮุน เซน–ฮุน มาเนต รวมถึงโฆษกกองทัพและอินฟลูเอนเซอร์เขมร ลูกค้าแห่ทดลองยิง ระบุเป็นกิจกรรมผ่อน

