จีนต้อนรับอบอุ่น ชาวอุยกูร์ 40 คน หลังห่างเหินจากบ้านเกิดกว่า 10 ปี

สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยเผยภาพความอบอุ่นหลังการส่งชาวอุยกูร์ 40 คนกลับบ้านเกิดในจีน ซึ่งห่างหายจากครอบครัวกว่า 10 ปี พร้อมเน้นย้ำความสำคัญของการปฏิบัติตามกฎหมายและการปกป้องสิทธิมนุษยชนทั้งในไทยและจีน

1 มี.ค. 2568 - เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทางการไทยได้ส่งตัวชาวอุยกูร์จำนวน 40 คน ที่เข้าเมืองผิดกฎหมายกลับไปยังประเทศจีน ซึ่งตอนนี้พวกเขาได้กลับถึงบ้านและได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากครอบครัว หลังห่างหายไปนานกว่า 10 ปี

เฟซบุ๊กเพจ สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ได้เผยแพร่ภาพความประทับใจจากการกลับบ้านของชาวอุยกูร์ที่ถูกส่งตัวกลับ โดยระบุว่าผู้ที่ถูกส่งตัวกลับได้กลับถึงบ้านแล้ว และมีการปฏิบัติตามขั้นตอนทางกฎหมายอย่างครบถ้วน

ทางการจีนยืนยันว่า การกระทำผิดของชาวจีนกลุ่มนี้เป็นเพียงการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ไม่มีการกระทำผิดอื่นๆ รุนแรง และได้ดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายจนสามารถส่งตัวกลับบ้านได้ โดยเน้นการปกป้องสิทธิของบุคคลเหล่านี้อย่างดีที่สุด

ทั้งนี้รัฐบาลจีนยังได้แสดงความยินดีที่รัฐบาลไทยให้ความร่วมมือ และยินดีต้อนรับเจ้าหน้าที่ไทยที่จะไปสังเกตการณ์การกลับสู่สังคมของผู้ที่ถูกส่งกลับในอนาคต พร้อมเปิดโอกาสให้ชาวไทยที่สนใจสามารถเยี่ยมชมและสัมผัสการพัฒนาในซินเจียงเพื่อเห็นภาพการเปลี่ยนแปลงและความสุขของประชาชนในพื้นที่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ดร.เอนก' แนะพึ่งพากันอย่างรู้แจ้ง ชี้ทางสว่าง '2 ผู้นำมหาอำนาจ'

ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ ภาคีราชบัณฑิต และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เขียนบทความเรื่อง "เมื่ออาเซียน ยุโรป และผองชาติอำนาจอื่นๆ ต้องร่วมแก้ปัญหาให้ พญาอินทรีและพญามังกร"

จีนขนสอยคิวชิงตั๋วคิวสคูลที่ไทย 'บิ๊กฮง'มั่นใจสนุ้กไทยติดชัวร์

จากการที่ สมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย ได้รับฉันทานุมัตจาก สหพันธ์บิเลียดโลก ให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน “เวิลด์ สนุกเกอร์ทัวร์” รายการ สนุกเกอร์ เอเชี่ยน - โอเชียเนีย สคูลเกมส์ 2026 ซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 5 กำหนดแข่งขันระหว่างวันที่ 14-24 พฤษภาคม 2569 ณ เกียรติธาดา อคาเดมี่ ในซอยสุคนธสวัสดิ์ (ซอยลาดพร้าว 71 )

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เข้าไทย 12.4 ล้านคน จีนแตะ 2 ล้านคน

‘สุรศักดิ์’เผยสถานการณ์ท่องเที่ยวช่วงวันที่ 1 ม.ค. – 10 พ.ค. 2569 นักท่องเที่ยวต่างชาติสะสมกว่า 12.4 ล้านคน สร้างรายได้แล้วกว่า 607,206 ล้านบาท ขณะที่ตลาดหลักยังเป็นจีน มาเลเซีย อินเดีย รัสเซีย และเกาหลีใต้

'อนุทิน' ย้ำต้องขยายผล 'หมิงเฉิน ซัน' ชายจีนซุกอาวุธสงคราม ให้ถึงต้นตอเครือข่าย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีสังคมตั้งคําถามถึงความหละหลวมในการออกทะเบียนราษฎร์ หลังพบว่าชาวจีนที่ถูกจับพร้อมอาวุธสงคราม ถือบัตรประจําตัวไม่มีสัญชาติไทย( บัตรสีชมพู ) ว่า ขณะนี้การออกทะเบียนราษฎร์ การโอนสัญชาติทุกอย่างเข้มข้นมาก