
11 มี.ค. 2568- นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์ว่า วันที่ 11 มี.ค.นี้ เวลา 10.00 น. ได้นัดพร้อมแรกของภาคประชาชนที่สะพานชมัยมรุเชษฐ์ หน้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อแสดงตัวตนเข้าร่วมชุมนุมและต่อต้าน ร่าง พรบ.เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ หรือบ่อนกาสิโนครบวงจร
อย่างไรก็ตาม นายชูศักดิ์ ศิรินิล รมต.สำนักนายกฯ บอกว่า ร่างกฎหมายบ่อนกาสิโนจะเข้า ครม.วาระเร่งด่วนในวันที่ 11 มี.ค. 2568 ดังนั้น ในวันที่ 11 มี.ค.นี้จะเป็นวันแรกที่ฝ่ายประชาชนได้เริ่มปฏิบัติการนัดพร้อมที่ทำเนียบรัฐบาล และจากนั้นจะแสดงตนนัดร่วมชุมนุมทุกวันอังคารด้วย
ดังนั้น ถ้ากฎหมายกาสิโนเข้า ครม.จริงแล้ว ฝ่ายประชาชนจะจับตาพรรคร่วมรัฐบาลที่นั่งอยู่ในห้องประชุม ครม.ว่ามีกี่พรรคและพรรคใดบ้าง และเชื่อว่า กฎหมายบ่อนกาสิโนจะเป็นรอยปริแยกของพรรคร่วมรัฐบาลเป็นอย่างดี
“ทางการข่าวของผมบอกให้จับตาพรรคการเมืองบางพรรค และไม่ใช่พรรคเดียวด้วย อาจวอล์กเอาต์ (walk out) ออกจากที่ประชุม ครม. เท็จจริงอย่างไรจะได้พิสูจน์กัน เพราะเราปล่อยให้บ่อนกาสิโนเกิดขึ้นไม่ได้ ถ้าเกิดแล้วเรื่องเสียหายจะตามมาอีกหลายเรื่อง”
พร้อมย้ำว่า พรรคเพื่อไทยไม่เคยเสนอหาเสียงในการตั้งบ่อนกาสิโน และนโยบายรัฐบาลก็ไม่บรรจุไว้ คงมีแต่รัฐบาลนำไปแถลงนโยบายเร่งด่วนในสภาหลังจากทักษิณ ชินวัตร พูดโชว์วิสัยทัศน์ในงานไทยแลนด์วิชั่น ที่สำนักข่าวเดอะเนชั่น ดังนั้น ประชาชนต้องหยุดยั้งความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับบ้านเมือง
ไม่เพียงเท่านั้น ถ้าไทยเป็นประเทศที่มีบ่อนกาสิโน จะเกิดภัยอาชญากรรมและมากอาชญากร นักท่องเที่ยวจะหายหนีไปหมด แต่สิ่งสำคัญ คือ การพนันออนไลน์ผ่านโทรศัพท์มือถือจะตามมา และส่งผลเสียหายต่อคนไทยอย่างร้ายแรง จนยากต่อการควบคุม
“วันพรุ่งนี้เวลา 10.00 น. ไม่รู้ว่าพี่น้องจะมากันกี่คน แต่สหภาพแรงงานการท่าเรือแต่ละภาคส่วน สหภาพรัฐวิสาหกิจ รวมทั้งคนห่วงใยบ้านเมืองทั้งหลายจะไปแสดงตน ไปแถลงการณ์ไม่เห็นด้วยกับ พรบ.สถานบันเทิงครบวงจร หรือบ่อนกาสิโน ที่ทำเนียบรัฐบาล”
นายจตุพร กล่าวว่า ถ้าพี่น้องมีเวลาให้มาร่วมแสดงพลังต่อต้านบ่อนกาสิโนด้วยกัน ซึ่งมาหยุดยั้งรวมกันในวันนี้จะง่ายกว่า ถ้าปล่อยให้เกิดขึ้นแล้วจะหยุดยากและเต็มไปด้วยค่าโง่ต่างๆ ที่ต้องเสียอีกด้วย
ส่วนการอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ นั้น นายจตุพร กล่าวว่า เห็นด้วยกับฝ่ายค้านยืนยันไม่ตัดชื่อทักษิณ ออกจากญัตติที่เสนอไป แต่ฝ่ายค้านไม่ควรลืมเช่นกันว่า สมัยประชุมจะปิดในวันที่ 11 เม.ย.นี้ ดังนั้น การยื้อไม่ถอดชื่อทักษิณ อาจทำให้เสียเวลาในการอภิปรายเนื้อหาในสภาได้ จึงควรพิจารณาด้วยความรอบคอบ
“การเอาถ้อยคำชื่อออก จะไม่ทำให้เสียโอกาสได้พูดเนื้อหาการอภิปรายฯ และไประบุชื่อในช่วงอภิปรายฯ ก็ได้ แม้พรรคเพื่อไทยประท้วงวุ่นวายขัดขวางการอภิปรายฯ แต่การอภิปรายฯ จะได้สาระดีๆ เป็นประโยชน์กับประชาชนมากกว่า”
อีกทั้งย้ำว่า หลังจากพรรคฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกฯ ในสภาเสร็จแล้ว ฝ่ายประชาชนจะเปิดอภิปรายนอกสภาเช่นกัน โดยจะนำผู้ชำนาญการแต่ละเรื่องทั้งนักวิชาการ นักเคลื่อนไหวมาอภิปรายฯ โดยจะใช้ห้องประชุมที่ไหนสักแห่ง ซึ่งจะได้หารือกันอีกครั้ง ขอเพียงให้ฝ่ายค้านได้ทำหน้าที่อภิปรายฯ นายกฯ ให้สมบูรณ์เสียก่อน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“ไชยชนก” ย้ำภูมิใจไทยไม่เอากาสิโน ปราบสแกมเมอร์ทุนเทา ชี้ไม่ใช่เรื่องการเมือง แต่เป็นเรื่องบ้านเมือง
วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2569 นายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ร่วมกับ นายโกศล ปัทมะ ผู้สมัครสส. นครราชสีมา เขต 6 พรรคภูมิใจไทย และ นายพลพีร์ สุวรรณฉวี ผู้สมัครสส. นครราชสีมา เขต 9 พรรคภูมิใจไทย โดยมีการพบปะและพูดคุยกับประชาชนในช่วงหนึ่งระบุว่า ย้อนกลับไปพรรคภูมิใจไทยเป็นพรรคร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย
‘จตุพร’ อัดเพื่อไทยทำนโยบายฉุดบ้านเมืองด้อยพัฒนา ชี้สุ่มแจกรวยล้านทำคนเพ้อฝัน
ฉะสุ่มแจกรวยล้านทำคนเพ้อฝันหวังมีโชคลมๆ แล้งๆ รายวัน ฟาดเพื่อไทยคิดนโยบายทำบ้านเมืองด้อยพัฒนา ย้อนกระตุ้นภาษีตรงไหนเมื่อจ่ายแวต 7% อยู่แล้ว ยุ ปชช.ลงทัณฑ์พรรคไม่ทำตามหาเสียง
เพจประชาคมแพทย์ ชำแหละ พรรคส้มกับโจทย์วุฒิภาวะในการบริหารประเทศ บุหรี่ไฟฟ้าว่าไง อย่าเงียบ!
เพจประชาคมแพทย์ โพสต์ข้อความเรื่อง “พรรคส้มกับโจทย์วุฒิภาวะ ในการบริหารประเทศ ในประเด็นนโยบายสาธารณะ ที่อาจจะซับซ้อ
'ศูนย์ต้านโกงออนไลน์' เจอฐาน 'สแกมเมอร์' แห่งใหม่ ในเขมร
ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ พบฐานสแกมเมอร์แห่งใหม่ในกัมพูชา ห่างปอยเปต 50 กม. เตือนสาวใหญ่ตกเป็นเหยื่อ
'จตุพร' ฟันธงเลือกตั้งวนลูปสับปลับ 'สงคราม-เงินเทา' ตัดสินชะตาบ้านเมือง
'จตุพร' ชี้เลือกตั้งแข่งกันสับปลับแล้วอ้างจำเป็นกอดคอตั้ง รบ. คาดพรรคใหญ่ปล่อยของซัดกันนัว ระบุ 3 ปัจจัยทั้งสงคราม เงินเทาสแกมเมอร์ และขุดดิจิทัลฟุตพริ้นท์ซ้ำเติมพูดแล้วลืมทำ ฟาดกันน่วม ชี้ ปชน.-พท.-ภท. กวาดเสียง แย่งชิงพรรคกลาง-เล็กตั้ง รบ.กลับกลอก
ปชน.ลากไส้ กม.ยุคเพื่อไทยมีมารร้ายอยู่ในรายละเอียด!
'ชัยวัฒน์' โต้ 'เผ่าภูมิ' ยัน พรรคประชาชนอ่านกฎหมายชัดเจนทุกบรรทัด และมองระหว่างบรรทัดด้วย เพราะ 'มารร้ายอยู่ในรายละเอียด' ทุกวันนี้ทุนเทาเข้ายึดไทยเรียบร้อยแล้ว

