เปิดคำร้องคณะ สว. ยื่น ป.ป.ช. ให้สอบ 'ภูมิธรรม-บอร์ด กคพ.' รวม 11 คน ผิดม.157 ปมรับเป็นคดีพิเศษ แทรกแซงอำนาจวุฒิสภาอย่างร้ายแรง 'ทวี-ยุทธนา' อ่วม! เจอข้อหาจริยธรรมร้ายแรงด้วย
14 มี.ค.2568 - ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) รับคำร้องของ สว. 81 คน ที่ให้ตรวจสอบ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม และ พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ปฏิบัติหน้าที่มิชอบโดยกฎหมาย กรณีรับคดีฮั้ว สว. ฐานฟอกเงินเป็นคดีพิเศษนั้น
พบว่า คำร้องกล่าวโทษของคณะ สว. ที่ประธานวุฒิสภาส่งให้ประธาน ป.ป.ช. เลขที่ สว. 0001/1257 ลงนามโดยนายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา เป็นการร้องเรียนกล่าวโทษกรณีการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วยกฎหมายของคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) กับพวกรวม 11 คน ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157
โดยประกอบด้วย เป็นคำร้องของคณะ สว. ลงวันที่ 27 ก.พ.2568 ที่ขอให้ประธานวุฒิสภาส่งคำร้องมายังคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ตรวจสอบ พ.ต.อ.ทวี กับ พ.ต.ต.ยุทธนา เกี่ยวกับการกระทำฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานจริยธรรมอย่างร้ายแรง รวมไปถึงหนังสือของคณะ สว. ลงวันที่ 11 มี.ค.2568 ที่ขอให้ประธานวุฒิสภาส่งคำร้องกล่าวโทษมายังคณะกรรมการ ป.ป.ช. ให้ดำเนินการไต่สวนและวินิจฉัยเอาผิดต่อคณะกรรมการพิเศษ กับพวกรวม 11 คน ได้กระทำละเมิดและแทรกแซงการใช้อำนาจของวุฒิสภาอย่างร้ายแรง
ทั้งนี้ เพื่อรักษาไว้ซึ่งหลักนิติธรรม ความเชื่อมั่นของประชาชน และปกป้องความเป็นอิสระในการปฏิบัติหน้าที่ของวุฒิสภาตามรัฐธรรมนูญ
สำหรับบอร์ด กคพ. 11 คน เป็นบุคคลที่ลงมติให้รับคดีฮั้ว สว.เป็นคดีพิเศษ ฐานฟอกเงิน เมื่อวันที่ 6 มี.ค.68 ซึ่งประกอบด้วย
1.นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะประธาน กคพ.
2.พ.ต.อ. ทวี ในฐานะรองประธาน กคพ.
3.นางพงษ์สวาท นีละโยธิน ปลัดกระทรวงยุติธรรม
4.พล.อ.พิสิษฐ์ นพเมือง เจ้ากรมพระธรรมนูญ
5.นายวิเชียร ชุบไธสง นายกสภาทนายความ
6.พ.ต.ต.ยุทธนา ในฐานะเลขานุการ กคพ.
7.นางดวงตา ตันโช กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ
8.นายชาติพงษ์ จีระพันธุ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านกฎหมาย
9.นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านกฎหมาย
10.นางทัชมัย ฤกษะสุต กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านกฎหมาย
และ11.นายณปกรณ์ ธนสุวรรณเกษม ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการเงินการธนาคาร.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ดร.ณัฏฐ์ ชี้ชัด ‘คดีฮั้ว สว.’ อั้งยี่-ฟอกเงิน ต้องรอเกมตัดสินจาก กกต.
ดร.ณัฐวุฒิ วงศ์เนียม นักกฎหมายมหาชน ได้ให้ความเห็นเพื่อประโยชน์สาธารณะและกล่าวว่า สารตั้งต้นคดีฮั้ว สว.ปี 2567 แยกเป็นคดีหลักและคดีสาขา สำนวนที่ กกต.รับไต่สวน เป็นคดีหลัก ส่วนคดีอาญาฐานร่วมกันกระทำอั้งยี่ สมคบกัน
ดร.ณัฏฐ์ ชำแหละคดีฮั้ว สว. ศึกสองค่าย ‘สว.น้ำเงิน’ กับ ‘กกต.’ ใครเกมก่อน
ดร.ณัฐวุฒิ วงศ์เนียม นักกฎหมายมหาชนชื่อดัง ได้ให้ความเห็นเพื่อประโยชน์สาธารณะและกล่าวว่า คดีโกงการเลือก สมาชิกวุฒิสภา ปี 2567 หรือที่เรียกว่า “คดีฮั้ว สว.” แบ่งเป็น 2 ส่วน
'ศุภชัย' ซัด 'ณัฐวุฒิ' พูดพล่ามคดีฮั้ว สว.-เขากระโดง โยงภูมิใจไทย ส่อละเมิดอำนาจศาล
"ศุภชัย" เตือน "ณัฐวุฒิ" อย่าโยงคดีฮั้ว สว.- เขากระโดง ใส่ร้ายภูมิใจไทย อาจกระทบอำนาจศาล ชี้ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย
'ทวี' ประกาศปักธงยะลา ชูยุติธรรมนำสันติสุข ฟื้นศก.ชายแดนใต้
'ทวี' นำทัพประชาชาติ ประกาศปักธงยะลา ลงพื้นที่เบตง ชูนโยบายยุติธรรมนำสันติสุข ปลดล็อกเศรษฐกิจชายแดนใต้
ปูดอัยการตีกลับคดีฮั้วสว. เขย่าเจตนากันตัวใหญ่หลุดแห
‘ณัฐวุฒิ’ เผย มีความจงใจปิดหูปิดตาประชาชน หลังอัยการตีกลับคดีฮั้ว สว. ที่แจ้งข้อหาเพียง 8 คน จาก 1,200 คน ชี้ สำนวนไม่สมบูรณ์ มีเจตนากันตัวใหญ่ ลั่น นี่คือระเบิดเวลาจาก MOA
อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกาชี้ 'ภูมิธรรม–ทวี' รอด! ส่งผลสะเทือน สว.ที่เล่นบทเหยื่อกระอัก
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ อดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา

