หัวหน้าพรรคปชน. ซัด 'ทักษิณ' โชว์วิชั่น 'เศรษฐกิจดิจิทัล' อาจซ้ำรอย 'ดิจิทัลวอลเล็ต' ที่เคยประกาศแจกพร้อมกันให้เกิดพายุหมุน แต่ต้องแบ่งเป็นเฟส แนะเลิกใช้ภาษีประชาชนแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ลั่นอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงจริง ไม่ใช่แค่คำพูดที่ดูโต แต่ทำไม่ได้
15 มีนาคม 2568 - นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน วิจารณ์การขึ้นเวทีแสดงวิสัยทัศน์ด้านเศรษฐกิจดิจิทัลของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่าเป็นเพียงคำพูดที่ดูโต แต่ยังไม่มีหลักประกันว่าจะเกิดขึ้นจริง พร้อมยกตัวอย่างโครงการดิจิทัลวอลเล็ตที่เคยประกาศว่าจะกระตุ้นเศรษฐกิจแบบ “พายุหมุน” แต่สุดท้ายกลับต้องแบ่งเป็นเฟส และไม่สามารถสร้างแรงกระเพื่อมต่อระบบเศรษฐกิจได้ตามที่กล่าวอ้าง
นายณัฐพงษ์กล่าวว่า นโยบายที่นายทักษิณนำเสนอ เช่น พลังงานสีเขียว การตั้งดาต้าเซ็นเตอร์ และการสนับสนุนอุตสาหกรรม AI ล้วนเป็นแนวคิดที่ดี แต่สิ่งสำคัญคือความเป็นไปได้ในการปฏิบัติจริง โดยเฉพาะประเด็นเรื่องค่าไฟ ที่เคยสัญญาว่าจะลดลงเหลือ 3 บาทปลาย ๆ แต่ปัจจุบันยังไม่เกิดขึ้น ซ้ำยังต้องพึ่งพาการอุดหนุนจากภาษีประชาชน ซึ่งพรรคประชาชนมองว่าเป็นเพียงมาตรการเฉพาะหน้าและไม่ได้ช่วยสร้างความเปลี่ยนแปลงในระยะยาว
“เรื่องการลดค่าไฟ พรรคประชาชนพูดมาโดยตลอดว่า ต้องแก้ที่โครงสร้าง ไม่ใช่แค่ใช้ภาษีไปอุดหนุน เพราะสุดท้ายประชาชนก็ต้องแบกรับอยู่ดี เราอยากเห็นมาตรการที่สร้างความเปลี่ยนแปลงจริง ไม่ใช่เพียงคำพูดสวยหรูแต่ไร้ผลลัพธ์” นายณัฐพงษ์กล่าว
เมื่อถูกถามว่า วิสัยทัศน์ของนายทักษิณอาจกลายเป็นเพียงโฆษณาชวนเชื่อหรือไม่ นายณัฐพงษ์ตอบว่า “ต้องรอดู แต่ที่ผ่านมาเราก็เห็นแล้วว่า มีหลายเรื่องที่พูดไปก่อนแล้วค่อยมาคิดว่าจะทำอย่างไร ซึ่งไม่ต่างจากแนวทาง คิดไปทำไป ที่เคยเกิดขึ้น เราอยากเห็นความจริงจังมากกว่าคำพูดที่ดูโต แต่ทำไม่ได้”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อิ๊งค์' โพสต์ภาพคู่ 'ทักษิณ' สุขสันต์วันพ่อ อดทนไว้ เราจะได้ไปเที่ยวรอบโลกด้วยกัน
น.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย โพสต์ภาพถ่ายร่วมกับนายทักษิณ ชินวัตร พร้อมระบุข้อความผ่านอินสตาแกรมว่า
🛑LIVE ร้องข้ามกำแพงคุก!! | ห้องข่าวไทยโพสต์
ร้องข้ามกำแพงคุก!! ห้องข่าวไทยโพสต์ : ประจำวันศุกร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2568


