'วิปฝ่ายค้าน-รัฐบาล' เคาะสูตรซักฟอก 28+7 อภิปราย 24-25 มี.ค. ลงมติ 26 มี.ค. วันแรกส่อเลิกตีห้าครึ่ง ขณะที่หากเวลา-ขุนพลถล่ม 'นายกฯ อิ๊งค์' ฝ่ายค้านยังไม่หมดอาจลากต่อและเลื่อนลงมติเป็น 27 มี.ค.
19 มี.ค.2568 - นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน แถลงผลการประชุมการแบ่งเวลาการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่าทุกฝ่ายเห็นตรงกันว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ต้องเกิดขึ้น เพราะเป็นกลไกการตรวจสอบถ่วงดุลที่สำคัญ ซึ่งจะมีเริ่มอภิปรายในเวลา 08.00 น. วันที่ 24 มี.ค. โดยกำหนดกรอบเวลาไว้ว่า ฝ่ายค้านจะใช้เวลา 28 ชั่วโมง คณะรัฐมนตรี (ครม.) รวมกับพรรคร่วมรัฐบาล 7 ชั่วโมง และประธานในที่ประชุม 2 ชั่วโมง ทั้งนี้ ได้มีการวางไว้ว่าจะอภิปรายถึงเวลา 23.30 น. ของวันที่ 25 มี.ค. และลงมติในวันที่ 26 มี.ค. ซึ่งยังมีเงื่อนไขที่สำคัญที่ทุกฝ่ายได้ตกลงร่วมกันคือ หากวันที่ 25 มี.ค. เวลาอภิปรายและผู้อภิปรายของฝ่ายค้านยังไม่ครบ ต่อให้เลยเวลา 00.00 น. จะให้ฝ่ายค้านใช้โควตาของตัวเองอย่างเต็มที่ โดยอาจจะมีการไปลงมติในวันที่ 27 มี.ค.แทน เพราะที่ผ่านมามีบางเหตุการณ์ที่มีการประท้วงเกิดขึ้นจนทำให้ฝ่ายค้านไม่สามารถอภิปรายได้ทำให้ต้องไปอภิปรายนอกสภาแทน ทั้งนี้ เป็นการรับรองจากฝ่ายรัฐบาลและ ครม.ว่าจะไม่มีการประท้วงพร่ำเพรื่อหรือไม่มีเหตุผล ซึ่งจะมีเวลาและเงื่อนไขในส่วนนี้จำกัดอยู่ ทุกฝ่ายจะพยายามทำให้การอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้ราบรื่น
เมื่อถามว่า ฝ่ายค้านจะมีการพูดคุยกับฝ่ายค้านด้วยกันเองให้ลดเรื่องการอภิปรายคนนอก เพื่อลดแรงประท้วง นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า จริงๆ ในญัตติก็มีการระบุไว้อยู่แล้ว แม้จะไม่ได้ระบุชื่อแต่หากจะเอ่ยถึงว่าอะไร ก็อีกเรื่อง แต่การพูดถึงคงหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะมีเนื้อหาในญัตติอยู่แล้ว ซึ่งตนไม่สามารถไปสั่งการหรือแทรกแซงพรรคอื่นได้ เพราะทุกพรรคมีเอกสิทธิ์เต็มที่ในเนื้อหาที่จะอภิปราย
ถามย้ำว่า หากมีการอภิปรายถึงบุคคลภายนอก อาจจะมี สส.ฝั่งรัฐบาลประท้วง นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า เงื่อนเป็นเหตุผลที่จำเป็นต้องมีเงื่อนไขดังกล่าวขึ้น เนื่องจาก ครม.และ สส. รัฐบาลก็ขอเวลาเผื่อการประท้วงไว้แล้ว ซึ่งเราก็เห็นด้วยเพื่อจะสามารถ บริหารจัดการเวลาให้อยู่ในกรอบได้
เมื่อถามว่า ในการอภิปรายแต่ละวันจะเริ่มและเลิกในเวลาเท่าไหร่ นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า เริ่มเวลา 08.00 น. ทั้ง 2 วัน โดยในวันที่ 25 มี.ค. จะเลิกเวลา 23.30 น. ขณะที่วันที่ 24 มี.ค. เราจะพยายามบริหารจัดการเวลา ไม่ให้ดึกมากเกินไป แต่ด้วยโควตาของเวลาก็อาจจะต้องเลิกดึกมากหน่อย
ด้านนางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวเสริมว่า จากที่มีการจัดสรรเวลา เราจะพยายามใช้เวลาในส่วนที่ สส. รัฐบาลจะประท้วง วันละ 1 ชั่วโมง เพราะเราจะให้ เวลาที่นายกฯ ต้องชี้แจง และรัฐมนตรีแต่ละท่านที่อาจจะถูกพาดพิงต้องชี้แจง 5 ชม. โดยที่ฝ่ายค้าน ก็ระบุว่าจะกำชับกับฝ่ายค้าน ว่าหากไม่จำเป็นก็ไม่ควรไปอภิปรายพาดพิงบุคคลภายนอก ควรมีการอภิปรายนายกฯตรงๆ เกี่ยวกับผลงานที่ท่านทำ อย่างไรก็ตาม วันแรกเรากำหนดไว้ว่าจะใช้เวลา 17 ชั่วโมง และวันที่ 25 มี.ค. จะใช้เวลา 11 ชั่วโมง รวมกันเป็น 28 ชั่วโมงในส่วนของฝ่ายค้าน และจะมีการลงมติในวันที่ 26 มี.ค. เวลา 10.00 น. และอย่างที่นายปกรณ์วุฒิได้ระบุว่า หากฝ่ายค้านใช้เวลาไม่หมด ประธานในที่ประชุมได้รับปากว่าจะอนุญาตให้ใช้เวลาของฝ่ายค้านให้หมด ซึ่งเงื่อนไขในส่วนนี้เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย
เมื่อถามว่าในวันที่ 24 มี.ค. ที่มีการระบุว่าจะเลิกดึกนั้นจะถึงเวลา 05.00 น. ของวันที่ 25 มี.ค.ใช่หรือไม่ นางมนพร กล่าวว่า อยู่ที่การกำกับของทั้ง 2 ฝ่าย
นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า การอภิปรายต้องบริหารให้อยู่ในกรอบเวลา อาจใช้น้อยกว่าที่กำหนด หรือเสร็จเร็ว หากบรรยากาศการอภิปรายไม่มีการประท้วงหนักเกินไปและทุกฝ่ายบริหารเวลาได้ อย่างไรก็ตาม กรอบเวลาที่ได้ตกลงมีความชัดเจน ทั้งฝั่งรัฐบาลและค้าน ที่ทุกฝ่ายต้องรักษากติกา อยู่ในกรอบ 2 วัน หากไม่รักษากติกาจะต้องเพิ่มไปอีก 1 วัน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกรอบเวลาในการที่จะอภิปรายนั้น วันที่ 24 มี.ค. ฝ่ายค้านจะใช้เวลา 17 ชั่วโมง ฝ่ายรัฐบาลรวมกับครม. จะใช้เวลา 3.5 ชั่วโมง และประธานในที่ประชุมจะใช้เวลา 1 ชั่วโมง รวมทั้งสิ้นจะเป็น 21.5 ชั่วโมง โดยคาดว่าหากมีการ เริ่มอภิปรายในเวลา 08.00 น. จะเลิกเวลาในเวลา 05.30 น. ของวันที่ 25 มี.ค. จากนั้นจะกลับมาเปิดการประชุมอีกครั้งในเวลา 08.00 น. วันเดียวกัน ซึ่งในวันนี้ฝ่ายค้านจะใช้เวลา 11 ชั่วโมง ฝ่ายรัฐบาลรวมกับครม.ใช้เวลา 3.5 ชั่วโมง และประธานในที่ประชุม 1 ชั่วโมง ในวันที่ 25 มี.ค. จะใช้เวลาทั้งสิ้น 15.5 ชม. แล้วจะเลิกการประชุมในเวลา 23.30 น.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ศิริกัญญา' ซัดเอาเงินเยียวยาเป็นตัวประกัน 'ภราดร' โต้ต้องรอให้ข้าวยากหมากแพงเหรอ
'ศิริกัญญา' ซัดรัฐบาลออก พ.ร.ก.กู้ 4 แสนล้าน ส่อขัด รธน. 172 ยัดไส้ตีเช็คเปล่า เตือนอย่าเอาเงินเยียวยาปชช.เป็นตัวประกัน ด้าน 'ภราดร' ย้ำจำเป็นต้องกู้รับมือพิษสงคราม ย้ำออก พ.ร.ก.ไม่ขัดรธน.
'กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน' อโหสิให้ สส.ส้มแล้วแต่ 'รมช.มหาดไทย' ยังติดใจรอดูท่าทีต้นสังกัด
'ชมรมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน' ยื่นหนังสือ 'รมช.มหาดไทย-วิปรัฐบาล' แสดงจุดยืน และตอบรับคำขอโทษ 'สส.ภัณฑิล' หลังอภิปรายพาดพิง ด้าน 'มท.2' ลั่นรับไม่ได้ รอดูบทลงโทษจากต้นสังกัด คืนศักดิ์ศรีให้ 'ราชสีห์'
สภาเดือด! เท้งฉะ 5 บังเอิญพลัสปมกักตุนน้ำมัน 'มาร์ค-ไอติม' ประสานเสียงบี้ รมต.เบี้ยวกระทู้
สภาประท้วงวุ่น 'เท้ง' แฉ 5 เหตุบังเอิญพลัส พบจิ๊กซอว์น้ำมัน-ทุนเทา โยงคนระดับสูงในรัฐบาล จี้ 'อนุทิน-พิพัฒน์' มาตอบเอง 'น้า-หลาน' ผนึกกำลังรุม 'โสภณ' จี้ขอหนังสือแจ้งเหตุผล 'นายกฯ-รัฐมนตรี' เบี้ยวตอบกระทู้
เอาแล้ว! เด็กส้มซัดนักเล่าข่าวชื่อดังเข้าข่ายคุกคามทางเพศ
น.ส.ชลณัฏฐ์ โกยกุล สส.กทม. พรรคประชาชน (ปชน.)
'รักชนก' ถามสังคม 44 สส.พรรคก้าวไกลผิดอะไรหรือเพราะกลัวพวกเรา!
น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) โพสต์เฟซบุ๊ก

