ตามคาด! เลื่อนกำแพงภาษีมะกันขึ้นแทนที่ 'กาสิโน-นิรโทษกรรม'

'วิปรัฐบาล' มีมติเลื่อนญัตติสหรัฐขึ้นภาษีมาแทน 'เอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์' เหตุเป็นเรื่องเร่งด่วนกระทบ ปชช. ฉะ มีคนไปปั่น ต้องการเป็นบ่อนอย่างเดียว ถามกลับคนค้านฟังเนื้อหาหรือยัง ไม่ใช่เอะอะให้ถอน

09 เม.ย. 2568 - นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล แถลงผลการประชุมวิปรัฐบาลว่า ที่ประชุมมีมติเลื่อนระเบียบวาระร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจร หรือเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ รวมถึงร่าง พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข และร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมอีก 3 ฉบับออกไปก่อน โดยเฉพาะร่างกฎหมายเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ เพื่อให้รัฐบาลมีเวลาชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชน จนกว่าจะทำความเข้าใจกันได้และไปในทิศทางเดียวกันได้ จะนำมาพิจารณาอีกครั้ง

นายวิสุทธิ์กล่าวต่อว่า ในวันนี้ จะนำเป็นการพิจารณาญัตติด่วนหามาตรการรองรับกรณีสหรัฐอเมริกาขึ้นภาษี เพราะเป็นเรื่องเร่งด่วนที่จะสร้างผลกระทบต่อประชาชนอย่างมาก แม้ว่ารัฐบาลจะตั้งคณะทำงานไปเจรจาเรื่องภาษี เพื่อไม่ให้ไทยเสียเปรียบมากเกินไป แต่รัฐบาลก็อยากฟังความเห็นและข้อเสนอแนะจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทุกฝ่ายไม่ว่าฝ่ายค้านหรือรัฐบาล ว่าใครมีข้อสังเกตเพิ่มเติมอย่างไร สินค้าเกษตรจะต้องช่วยเหลือเกษตรกรอย่างไร จะได้ไม่เป็นการเข้าใจผิดกัน จึงเปิดโอกาสให้สภาผู้แทนราษฎรได้พิจารณาเรื่องนี้เร่งด่วน ตามที่ทุกพรรคการเมืองต้องการ และสิ่งสำคัญที่สุดจากนี้จะส่งเรื่องกลับไปที่รัฐบาล และบางส่วนจะส่งไปที่คณะกรรมการเศรษฐกิจ เพื่อให้ศึกษาต่อในรายละเอียดต่างๆ โดยเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนอย่างที่สุด

นายวิสุทธิ์ กล่าวต่อว่า การประชุมสภาฯ ในวันที่ 10 เม.ย.ที่จะถึงนี้ จะเป็นการพิจารณาวาระปกติกระทู้ถามสดและกระทู้ถามทั่วไป รวมถึงเรื่องที่ค้างการพิจารณาจากสัปดาห์ที่แล้ว

เมื่อถามว่าที่มีข้อเสนออยากให้มีการทำประชามติก่อนจะต้องทำหรือไม่ นายวิสุทธิ์ กล่าวว่าตอนนี้กฎหมายประชามติยังไม่ผ่าน ช่วง 3 เดือนจากนี้ว่ากันไป ถ้ามีเรื่องต้องชี้แจงทำความเข้าใจ ซึ่งเป็นหน้าที่ของรัฐบาลในการทำ เพื่อให้เกิดความกระจ่างชัด ส่วนจะมีแก้ไขอะไรอย่างไร มอบให้รัฐบาลไปดำเนินการชี้แจง เพราะหลายฝ่ายต้องการทราบในรายละเอียด ซึ่งเราไม่ได้รีบเร่งอะไร จึงอยากให้รอบคอบก่อน

“ยืนยันว่าร่าง พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจสถานบันเทิงครบวงจรไม่ได้มีการถอน แต่เลื่อนออกไปและไม่ได้ถึงขนาดว่าเมื่อเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎรครั้งหน้าต้องนำเข้าพิจารณาเป็นเรื่องแรก อยู่ที่รัฐบาลจะทำความเข้าใจและเห็นเป็นทิศทางเดียวกัน ร่าง พ.ร.บ.สันติสุขอาจจะมาก่อนร่างเอนเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ก็ได้” นายวิสุทธิ์ กล่าว

ส่วนที่มีความเห็นต่างจากพรรคร่วมรัฐบาล นายวิสุทธิ์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 8 เม.ย.ที่ผ่านมา หัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลออกมายืนแถลงร่วมกับนายกรัฐมนตรี เห็นอยู่แล้วว่าเป็นทิศทางเดียวกัน แต่สิ่งสำคัญที่สุด ต้องทำความเข้าใจกับประชาชน และหากมีหน่วยงานใดอยากศึกษาเพิ่มเติมตรงไหน ที่ผ่านมามีคนไปปั่น ต้องการเป็นบ่อนอย่างเดียว ซึ่งไม่ใช่ จึงเป็นหน้าที่รัฐบาลชี้แจง เพราะเป็นเรื่องปกติที่คนไม่เห็นด้วย เป็นความเห็นต่างทางประชาธิปไตย เป็นเรื่องที่ต้องทำความเข้าใจกับประชาชน

เมื่อถามว่ามีข้อเรียกร้องให้ถอนร่างออกไปนายวิสุทธิ์ กล่าวว่า ยังไม่ฟังทั้งหมด ต้องทำความเข้าใจ ถ้าไม่พอใจต้องมาว่ากัน ไม่ใช่เอะอะก็จะถอน ทั้งหมด ต้องถามว่าฟังหรือยัง ได้เห็นเนื้อหาสาระหรือไม่ ขณะนี้ยังไม่เป็นกฎหมายวาระที่ 1 ยังไม่ได้รับหลักการ ต้องฟังทุกฝ่ายให้รอบคอบ ถ้าจะทำอะไรค่อยว่าในอนาคต ขอให้ใจเย็นๆ ส่วนปิดสมัยประชุม สส.ทุกคนต้องไปพบปะประชาชนอยู่แล้ว อาจจะถือโอกาสทำความเข้าใจ หากชาวบ้านพูดคุยด้วยในเรื่องนี้ และยังมีอีกหลายเรื่องที่ต้องไปทำความเข้าใจ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ราชกิจจาฯ ประกาศเลื่อน สส.บัญชีรายชื่อเพื่อไทย แทน 'สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ' ลาออก

เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสภาผู้แทนราษฎร เรื่องให้ผู้มีชื่ออยู่ในลำดับถัดไปในบัญชีรายชื่อของพรรคการเมือง เลื่อนขึ้นมาเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแทนตำแหน่งที่ว่าง ของพรรคเพื่อไทย ลงวันที่ 1 พ.ค. 69

'อนุสรณ์' อวยหนัก 'ทักษิณ' พ้นคุก ฟื้นฟูจิตวิญญาณสมาชิกพรรคเพื่อไทย

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด กรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย เปิดเผยมุมมองต่อกรณีการได้รับการพักโทษของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีกำหนดออกจากเรือนจำในวันที่ 11 พ.ค. 69 ว่า เหตุการณ์ดังกล่าวมิใช่เพียงจุดเปลี่ยนเชิงสัญลักษณ์

‘อิ๊งค์-เชน’ ที่ปรึกษาพท. ‘กกต.’ ยื่นพยาน 11 คนสู้

"เพื่อไทย" ดึง "แพทองธาร-ยศชนัน" นั่งที่ปรึกษา "จุลพันธ์" เมินคนนอกมองพรรควิกฤต "ภท." ประชุมใหญ่ ไม่เปลี่ยน กก.บห. "กกต." เตรียมยื่นบัญชีพยาน

ชื่นมื่น 'แพทองธาร' นำสมาชิกเพื่อไทย รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่ปรึกษาคณะผู้บริหารพรรค นำผู้บริการ แกนนำพรรค สส. สมาชิกพรรค รดน้ำดำหัวผู้อาวุโสของพรรค

นิรโทษกรรมคดีการเมือง! วัดใจนายกฯอนุทิน ไปต่อหรือพอแค่นี้

ความขัดแย้งทางการเมืองไทยลากยาวมานานกว่าสองทศวรรษ ผ่านรัฐประหารหลายครั้ง ผ่านการชุมนุมหลายระลอก ผ่านการเปลี่ยนรัฐบาลมาหลายชุด แต่สิ่งหนึ่งที่ยังค้างอยู่เสมอ คือคดีความทางการเมืองจำนว

'เพื่อไทย' จัดทัพใหม่! ผุดคณะผู้บริหาร ดึง 'อิ๊งค์-ดร.เชน' ร่วมวง

'เพื่อไทย’ ตั้ง กก.บห. เพิ่มอีก 13 คน 'จุลพันธ์' ชูโครงสร้างใหม่ มีเจ้าภาพรับผิดชอบแต่ละพื้นที่ เมินคนนอกมองพรรควิกฤต ผุดคณะผู้บริหารขับเคลื่อน ดึง ‘แพทองธาร-ยศชนัน’ นั่งกุนซือ