'ธรรมนัส' รับคุย 'ทักษิณ' ก่อนดึงอดีตเพื่อไทยเสริมทัพกล้าธรรม

“ธรรมนัส” ยอมรับเปิดดีล “ทักษิณ” ก่อนดึง “อนุดิษฐ์-การุณ” เสริมทัพกล้าธรรม ลั่นมีบิ๊กเนม-ส.ส.ทยอยตามมาอีกเพียบ ปัดพลังดูด-ไม่หวังเก้าอี้ “รมว.มหาดไทย” ย้ำอนุทินเหมาะสมดีแล้ว มั่นใจรัฐบาลอยู่ครบ ไม่เปลี่ยนขั้ว เชื่อ “ฮั้ว ส.ว.” เป็นเรื่องข้อกฎหมาย แยกส่วนการเมือง

17 พฤษภาคม 2568 - เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 16 พฤษภาคม ที่โรงแรมโกลเด้น ทิวลิป ซอฟเฟอริน ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา ในฐานะประธานที่ปรึกษาพรรคกล้าธรรม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการพูดคุยกับ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ และนายการุณ โหสกุล อดีต ส.ส.กทม. ถึงกรณีการเข้าร่วมพรรคว่า ไม่ใช่การดึงเพื่อไทยมาเป็นพรรคสาขา แต่เป็นการรวมทีมที่รู้จักกันตั้งแต่วัยรุ่น เพื่อเสริมศักยภาพให้พรรคเดินหน้าในอนาคต โดย น.อ.อนุดิษฐ์ เป็นบุคคลที่มีอาวุโสทางการเมืองและมีความพร้อมในการทำงานเชิงสถาบัน

ร.อ.ธรรมนัส ระบุว่า การดึงตัวครั้งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นลอยๆ แต่ได้มีการพูดคุยกับ นายทักษิณ ชินวัตร แล้ว พร้อมย้ำว่าแม้จะเคยอยู่ร่วมกันแล้วแยกทาง ก็เป็นเรื่องธรรมดาทางการเมือง และไม่มีความขัดแย้งกัน

นอกจากนี้ เขายังเผยว่า จะมีทั้ง “บิ๊กเนม” และ ส.ส.ปัจจุบันทยอยเปิดตัวร่วมพรรคเพิ่มเติม โดยไม่ใช่จากพรรคร่วมรัฐบาล พร้อมเปรยว่า หลายคนเป็น “พี่น้องทางการเมือง” ที่เขาเคยสนับสนุนจนได้เป็น ส.ส. มาก่อน และยืนยันว่าไม่มีเรื่อง “แจกกล้วย” หรือการดูด ส.ส. ตามที่ฝ่ายค้านกล่าวหา

เมื่อถูกถามถึงกระแสข่าวว่า พรรคกล้าธรรมต้องการเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ร.อ.ธรรมนัส ย้ำชัดว่า “ไม่เคยคิดเรื่องนั้น” และมองว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล เหมาะสมและทำหน้าที่ได้ดีอยู่แล้ว พร้อมย้ำว่า พรรคไม่มีบุคลากรที่เหมาะสมจะนั่งเก้าอี้ดังกล่าวด้วยซ้ำ

เขายังกล่าวถึงอนาคตพรรคว่า กำลังวางแผนระยะยาวไปถึงการเลือกตั้งครั้งหน้า หากรัฐบาลไม่มีปัญหา ก็อยากให้เดินหน้าต่อไป ไม่ได้หวังแทนที่พรรคใดทั้งสิ้น แต่หากพรรคมี ส.ส.จำนวนมากขึ้น ก็สามารถช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ได้มากขึ้น

ส่วนความขัดแย้งระหว่างพรรคเพื่อไทยกับพรรคภูมิใจไทย ร.อ.ธรรมนัส มองว่าเป็นเรื่องปกติของการเมืองที่ต้องพูดคุยกัน เชื่อว่าจะไม่มีเหตุให้ “จบด้วยการทหาร” และสุดท้ายจะตกผลึกด้วยการเจรจา พร้อมย้ำว่าไม่มีการเปลี่ยนขั้ว ไม่มีใครถูกเขี่ยพ้นรัฐบาลอย่างที่มีกระแสข่าว

เมื่อถามถึงกรณีการตรวจสอบการ “ฮั้ว ส.ว.” ร.อ.ธรรมนัส เห็นว่าเป็นเรื่องของข้อกฎหมายที่ต้องแยกจากเรื่องการเมือง ไม่ใช่ชนวนทำให้รัฐบาลแตกหักกัน

สำหรับคำถามว่าหากเลือกตั้งครั้งหน้าพรรคเพื่อไทยไม่ได้เสียงข้างมาก สมการการเมืองจะเปลี่ยนหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวเพียงสั้นๆ ว่า ยังไม่อยากพูดถึงอนาคต ทุกพรรคมีจุดยืนของตัวเอง

พร้อมทิ้งท้ายว่า การเมืองวันนี้ต้องประเมินสถานการณ์ตลอดเวลา แต่ยังเชื่อมั่นว่า รัฐบาลจะอยู่ “ครบเทอม” และสุดท้ายแล้ว “ไม่มีใครผิดหวังถ้าคุยกันได้”

 

 

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จุลพันธ์' ยันรัฐบาลไม่มีแนวคิดให้ประชาชนร่วมจ่ายบัตรทอง

กลุ่มคนเสื้อแดง เดินทางมายื่นหนังสือเพื่อคัดค้านไม่ให้มีการแก้ไขโครงสร้างโครงการ 30 บาทรักษาทุกที่หรือโครงการบัตรทอง โดยมีนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมว.แรงงาน ฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นตัวแทนรับมอบ

'อนุทิน' ปัดดีลการเมือง หลังควง 'เศรษฐา' ดูมวยราชดำเนิน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีไปดูมวยไทยที่เวทีราชดำเนินกับ นายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกรัฐมนตรี จนถูกโยงว่ามีการพูดคุยทางการเมือง ว่า ไม่มี ก็เป็นการเปิดหูเปิดตา

'ไชยชนก' ยันรัฐบาลมีเสถียรภาพมั่นคง ไม่จำเป็นต้องดึง 'สส.กล้าธรรม' เข้ามาเพิ่ม

นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกระแสข่าวมี สส.พรรคกล้าธรรม (กธ.) 10 คน ในกลุ่มนางบุญยิ่ง นิติกาญจนา สส.ราชบุรี พรรค กธ. จะย้ายไปอยู่กับพรรคภูมิใจไทยในการเลือกตั้งครั้งหน้า และเพื่อเติมเสียงให้รัฐบาล ว่า รัฐบาลมีเสถียรภาพและมีความมั่นคงมากๆ ไม่ใช่แค่เพียงพรรคเรา แต่เรายังมีพรรคร่วมรัฐบาลเป็นพันธมิตร เพราะฉะนั้นในเรื่องเสถียรภาพตนคิดว่ามี ส่วนที่มีการถามเมื่อสักครู่ว่ามีการเติมเสียงนั้นตนไม่ได้ยิน