เล่ห์ฮุนเซน! ลั่นช่องบกเป็นของเขมร ไม่ได้ถอนแค่ปรับกำลัง ต่างจากไทยที่เรียก ‘โนแมนแลนด์’

“ฮุน เซน” โพสต์ยันช่องบกยังเป็นของกัมพูชา อ้างแค่ปรับกำลังไม่ใช่ถอนทหาร ด้าน “เจิมศักดิ์” สวนแรง เป็นเล่ห์เขมรยึดสิทธิ์ดินแดน ขณะรัฐบาลไทยกลับเรียก “โนแมนแลนด์” เสมือนยอมเสียสิทธิ์เอง

9 มิถุนายน 2568 - สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ว่า สมเด็จฮุน เซน ประธานองคมนตรีและประธานวุฒิสภากัมพูชา โพสต์เฟซบุ๊กถึงสถานการณ์ตึงเครียดบริเวณ สามเหลี่ยมมรกต หรือช่องบก โดยระบุว่าทหารกัมพูชาและไทยตกลงร่วมกัน “ปรับกำลังพล” เพื่อหลีกเลี่ยงความตึงเครียดที่อาจลุกลาม โดยย้ำว่าเป็นสิ่งที่ “จำเป็น”

ฮุน เซน ระบุว่า “การปรับกำลังทหารไม่ใช่การถอนทหารออกจากดินแดนของตนเองแต่ยังคงอยู่ภายในดินแดนของตนเอง เปรียบเหมือนการนอนบนเตียง ที่เรายกศีรษะขึ้นเพื่อเปลี่ยนท่านอน ไม่ใช่การลุกออกจากเตียง” พร้อมย้ำว่า “ดินแดนยังคงเป็นของเรา

ด้าน นายเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง อดีตสมาชิกวุฒิสภา โพสต์เฟซบุ๊กวิพากษ์ว่าคำแถลงของฮุนเซนเป็นความฉลาดแกมโกง เพื่อรักษาสิทธิ์ที่เคยอ้างว่าเป็นดินแดนของตน

ต่างกับผู้นำของไทย  ทั้งทักษิณและผู้นำรัฐบาลไปเรียกพื้นที่ดังกล่าว โนแมนแลนด์ เหมือนไปยอมรับว่าเป็นพื้นที่ที่ยังไม่มีใครเป็นเจ้าของ  ทั้งทั้งที่ไทยเป็นเจ้าของ

ทักษิณและผู้นำรัฐบาลไม่รู้หรือแกล้งไม่รู้  อย่างไรก็ตามจะไว้ใจให้บริหารประเทศต่อไปได้อีกหรือไม่?

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รู้จักน้อยไปจริง! กระทุ้ง 'อนุทิน' เผยตัวตนให้มากขึ้น

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หรือเรารู้จักท่านนายกรัฐมนตรีน้อยไปจริงๆ

ทรงพลัง! สื่อกัมพูชาทำโพลล์ ‘คนเขมร’ สนับสนุนคว่ำบาตรสินค้าไทยอย่างล้มหลาม

เปืดผลสำรวจของ Khmer Times สื่อภาษาอังกฤษ ภายใต้การกับของรัฐบาลกัมพูชา แสดงให้เห็นถึงการสนับสนุนอย่างล้นหลามต่อการคว่ำบาตรสินค้าไทย หลังจากเหตุการณ์รุ

ชายจีนเหยียบกับระเบิดขณะลักลอบเข้าไทย กกล.บูรพารีบส่งทีมเก็บกู้ช่วยชีวิต

เช้ามืด ตชด. ได้ยินเสียงระเบิดจากป่าละเมาะใกล้ถนนศรีเพ็ญ ตรวจด้วยโดรนพบชายจีน คาดลักลอบเข้าประเทศ บาดเจ็บจากทุ่นระเบิดในพื้นที่บ้านหนองจาน กกล.บูรพาส่งชุดเก็บกู้เข้าช่วยทันที ก่อนประสาน ตม. ดำเนินขั้นตอนตามกฎหมายต่อไป

เปิดรายงาน AOT ชี้ชัดเขมรซุกทุ่นระเบิดใหม่ ทำทหารไทยขาขาดรายที่ 7

กองทัพไทยเปิดรายงาน ผลตรวจสอบของ AOT ยันทุ่นระเบิด PMN-2 ห้วยตามาเรีย- ภูมะเขือ ทำทหารขาขาดรายที่ 7 ถูกฝังใหม่ ไม่ใช่ทุ่นระเบิดเก่าตามที่กองทัพกัมพูชาอ้าง