“สมศักดิ์" ลุยเดี่ยวชี้แจงวีโต้มติแพทยสภา ท่ามกลางม็อบโห่กดดัน ยันทำเพื่อปกป้องวิชาชีพแพทย์ ปัดกังวลแรงต้าน หวังสร้างความเข้าใจคณะกรรมการ
12 มิถุนายน 2568 - เวลา 11.45 น.ที่อาคารมหิตลาธิเบศร นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะสภานายกพิเศษฯ ได้เดินทางมาที่ อาคารแพทยสภา พร้อมให้สัมภาษณ์ ก่อนการชี้แจงเหตุผลในการใช้อำนาจระงับยับยั้ง (วีโต) มติของแพทยสภา เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.68 ที่มีมติให้ลงโทษ แพทย์ทั้ง 3 คนด้วย ว่า แม้ว่าการชี้แจงจะใช้เวลา 15 นาที จะน้อยสำหรับข้อมูลทั้งหลายที่ตนจะชี้แจง แต่ตนก็จะพยายามทำความเข้าใจ ให้กับคณะกรรมการแพทยสภา โดยตนจะมีเอกสารมอบให้ และแพทยสภาก็คงจะอ่านและช่วยทำความเข้าใจ ตนจะทำเพื่อแพทย์เพื่อคนที่อยู่ในวิชาชีพนี้ไม่ให้เกิดความเกลียดชังหรือเป็นประเด็นอย่างอื่น จึงตัดสินใจมาด้วยตนเอง
ส่วนหนังสือนายกแพทยสภาที่ส่งไปให้นายสมศักดิ์เมื่อวานนี้ มองว่าเป็นการต่อหน้าหรือไม่นั้น นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ไม่เป็นไร เพราะเรื่องนี้เป็นอำนาจหน้าที่ท่าน ที่จะสามารถกำหนดระยะเวลา ซึ่งตนเข้าใจเนื่องจากเป็นการประชุมลับ ไม่มีปัญหาอะไร
เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ในการมาประชุมครั้งแรก และมีเสียงกองเชียร์ของแพทยสภากดดัน นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนเป็นห่วง คณะกรรมการแพทยสภาจะลงมติ โดยการที่มีม็อบมาบีบบังคับให้เขาลงมติอย่างนั้นมากกว่า แต่ส่วนตัวไม่ได้กังวลอะไร จะพยายามทำให้ดีที่สุด
ทั้งนี้มีรายงานว่าในระหว่างที่นายสมศักดิ์เดินทางมาถึงอาคารมหิตลาธิเบศร ซึ่งเป็นที่ตั้งของแพทยสภา ได้มีกลุ่มมวลชนสนับสนุนการทำงานของแพทยสภาตะโกนโห่ร้องกดดันทันทีที่นายสมศักดิ์เดินทางมาถึง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พล.ต.ท.ทวีศิลป์หัวทิ่ม! เจอเบรกลาออก ผบ.ตร.ตั้ง กก.สอบวินัยร้ายแรง
ผบ.ตร.ตั้งจเรตำรวจแห่งชาตินั่งประธานสอบวินัยร้ายแรง 'พล.ต.ท.ทวีศิลป์' ปมชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ เบรกลาออกก่อนเกษียณ ย้ำต้องรอผลสอบวินัยร้ายแรง
'รมว.ยธ.' ไฟเขียว 'ปลัดพงษ์สวาท' พ้นราชการ 19 ก.ค.
'รุทธพล' เผยเซ็นอนุมัติ 'ปลัดพงษ์สวาท' พ้นราชการแล้ว ยันโยกย้ายทำตามกรอบกม. ชี้คดีชั้น 14 ไม่เกี่ยวห้ามลาออก ส่วนรายละเอียดอยู่ที่ ป.ป.ช.
'แพทยสภา' เตรียมชง 8 ประเด็นสำคัญปฏิรูป สปสช. เสนอวงสัมมนา กมธ.ฯวุฒิสภา พิจารณา
เลขาฯแพทยสภา เตรียมร่วมสัมมนาเชิงนโยบายระดับประเทศ เรื่อง การปฏิรูประบบงบประมาณ การบริหารจัดการ และธรรมาภิบาลกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ
'นวยไม่ทน' กระตุก 'บิ๊กต่าย' เคลียร์ปม 'อดีตหมอรพ.ตำรวจ' มีเอี่ยวคดีชั้น 14 ให้จบก่อนเกษียณ
'อำนวย' ฝาก 'ผบ.ต่าย' แพทย์ที่เป็นตำรวจซึ่งต้องปฏิบัติหน้าที่ทางการแพทย์ ผิดประมวลจริยธรรมและจรรยาบรรณแพทย์ จะถือว่าผิดประมวลจริยธรรมและจรรยาบรรณของตำรวจหรือไม่?
ปักหมุดสระบุรี! แพทยสภา-มธพ. ผนึกทรูและพันธมิตร ยกทัพ 52 คลินิกเฉพาะทาง ออกหน่วยแพทย์อาสาฯครั้งใหญ่
ทรูเสริมจิตอาสาพร้อมพลังดิจิทัล เชื่อมโครงข่าย–ดาต้า–AI นำร่องยกระดับบริการแพทย์อาสาสู่ต้นแบบ “หน่วยแพทย์อาสาดิจิทัล”
สอบชั้น 14 ยังไม่เสร็จ! ผบ.ตร. สั่ง 'พล.ต.ท.ทวีศิลป์' แพทย์ใหญ่รพ.ตำรวจ ช่วยราชการต่ออีก 3 เดือน
ผบ.ตร. ลงนามคำสั่ง ให้ พล.ต.ท.ทวีศิลป์ เวชวิทารณ์ นายแพทย์ใหญ่ (สบ 8) ช่วยราชการที่ ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อาคาร 1 ชั้น 20 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

