กองทัพภาคที่ 2 ปลุกศักดิ์ศรีของทหาร อัญเชิญพระบรมราโชวาท รัชกาลที่ 5

19 มิถุนายน 2568 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊กทางการของ กองทัพภาคที่ 2 โพสต์ข้อความว่า "แผ่นดินไทย ไม่ใช่ได้มาด้วยคำพูด หากแต่ได้มาด้วยลมหายใจและชีวิตของบรรพบุรุษทุกคน ที่ยอมเสียสละวาระสุดท้ายของชีวิตเพื่อปกป้องรักษาไว้ เลือดเนื้อทุกหยดที่หลั่งรดลงไป คือคำบอกเล่าว่าพวกเขาเหล่านั้นรักและหวงแหนแผ่นดินนี้มากมายเพียงใด

หน้าที่ของพวกเรา คือการปกป้องรักษามรดกแห่งความเสียสละนี้ไว้ ด้วยหัวใจที่ซื่อสัตย์และหวงแหนเฉกเช่นเดียวกัน เพราะแผ่นดินนี้ไม่ใช่เพียงที่อยู่ของเราแค่ชั่วคราว

แต่มันคือบ้านของลูกหลาน...คืออนาคตที่เราต้องรักษาไว้ เพื่อส่งต่อให้เขาได้ยืนหยัดและใช้ชีวิตด้วยความภาคภูมิเคียงคู่ธงไตรรงค์ต่อไปตราบเท่านาน" 

#ไทยนี้รักสงบแต่ถึงรบไม่ขลาด
#เอกราชจะไม่ให้ใครข่มขี่
#ทหารมีไว้เพื่อปกป้องอธิปไตย
#กองทัพบก
#SMARTSoldiersStrongArmy

จากนั้น เพจกองทัพภาคที่ 2 ได้อัญเชิญพระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เรื่อง #ศักดิ์ศรีของทหาร

1. ทหาร คือ ผู้ที่ได้รับเกียรติอย่างสูงจากประชาชนทั้งชาติ ให้เป็นสุภาพบุรุษ ถืออาวุธเพื่อป้องกันประเทศ
2. ทหาร เป็นผู้เสียสละประโยชน์สุขส่วนตัว เพื่อความผาสุขของประชาชนและความอยู่รอดของชาติ
3. ทหาร คือ ผู้ที่รักและบูชาเกียรติยศมากกว่าเงิน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมพระศรีสวางควัฒนฯ พระราชทานเงิน 121 ล้าน สร้างรั้วชายแดน บังเกอร์ หลุมหลบภัย ถนนตรวจการณ์

ศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี เสด็จออก ณ ห้องประชุม ชั้น 11 อาคารอัครราชกุมารี โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ พระราชทานพระวโรกาสให้ คุณหญิง

โถ! ทภ.2 เรียกร้องกัมพูชาหยุดวางทุ่นระเบิด ย้ำธำรงความสัมพันธ์ฉันมิตรเพื่อนบ้าน

รายงานข่าวจากกองทัพภาคที่ 2 เปิดเผยว่า จากการรวบรวมหลักฐานเชิงประจักษ์ในพื้นที่ชายแดนไทย–กัมพูชา ที่พื้นที่เกิดเหตุเมื่อปี พ.ศ. 2568

หวิดเสียขาที่ 8! ทภ.2 แจงทุ่นระเบิดที่ห้วยตามาเรีย เป็นของเก่ากัมพูชาวางไว้

กองทัพภาคที่ 2 ชี้แจงเหตุการณ์เสียงระเบิดในพื้นที่ห้วยตามาเรีย มีรายละเอียดดังนี้ เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2568 เวลา 14.20 น. หน่วย ร้อย.ร.1622 ซึ่งปฏิบัติภารกิจในพื้นที่

นายกฯ เตรียมบินบุรีรัมย์ มอบนโยบายรักษาความมั่นคงตามแนวชายแดน

นายกฯ เตรียมบินบุรีรัมย์ มอบนโยบายรักษาความมั่นคงตามแนวชายแดนและพิทักษ์พื้นที่ส่วนหลังแก่ ชรบ. พร้อมรับฟังรายงานสถานการณ์ -เตรียมพร้อมของฝ่ายปกครอง

'มทภ.4' ระดม 400 นาย เร่งฟื้นฟู 'รพ.หาดใหญ่' ให้เสร็จวันนี้

'มทภ.4' กำชับทุกหน่วย-ทส. ระดมกำลังกว่า 400 นาย เร่งฟื้นฟูโรงพยาบาลหาดใหญ่ ปรับสภาพผิวจราจรโดยรอบให้เสร็จวันนี้ พร้อมลุยต่อถนนเส้นหลัก เปิดการจราจรให้ประชาชน ก่อนบิ๊กคลีนนิ่งเมืองทั้งหมด

'ผบ.ทสส.' สั่ง ศป.กฉ.ส่วนหน้า 8 ข้อ เร่งฟื้นฟู 'หาดใหญ่'

'ผบ.ทสส.' สั่ง ศป.กฉ.ส่วนหน้า 8 ข้อ จัดระเบียบ ‘ศูนย์พักพิง-การแพทย์’ เร่งเปิดระบบ ‘ไฟฟ้า-ประปา’ แจกถุงยังชีพ-อาหาร มาตรการ รปภ. เก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิต ตั้งจุดรวบรวมขยะ 4 พื้นที่ ย้ายยานพาหนะกีดขวาง